Friday, September 29, 2023
spot_img

Thẩm phán Georgia nói Trump sẽ không phải hầu tòa vào tháng 10

Holly Bailey

Một thẩm phán Georgia hôm thứ Năm đã ra phán quyết rằng Donald Trump và 16 đồng phạm khác sẽ không phải ra tòa vào tháng 10 cùng với hai người khác đang tìm kiếm một phiên tòa nhanh chóng, ông đã từ chối yêu cầu của công tố viên khu vực Atlanta để xét xử cả 19 người cùng nhau trong vụ án hình sự quy mô lớn cáo buộc họ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của tiểu bang Georgia.

Thẩm phán Scott McAfee của Tòa án Tối cao Quận Fulton cho biết trong lệnh hôm thứ Năm rằng ông có thể chuyển sang giải quyết các vụ án bổ sung nhưng hiện tại cho biết rằng các cựu luật sư chiến dịch tranh cử của Trump là Kenneth Chesebro và Sidney Powell sẽ hầu tòa bắt đầu từ ngày 23 tháng 10.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Một công tố viên khu vực Atlanta dẫn đầu vụ án đã lập luận rằng các phiên tòa riêng biệt sẽ là một “vũng lầy hậu cần” đối với hệ thống tòa án, các nhân chứng và bất kỳ ai khác có liên quan đến vụ án. Việc ấn định ngày xét xử có thể sẽ là một thách thức đối với thẩm phán McAfee, do có rất nhiều kiến ​​nghị từ các bị cáo khác nhau. Trong số các thách thức, Donald Trump không muốn bị xét xử cùng với bất kỳ ai muốn xét xử nhanh chóng, và Mark Meadows thì lại muốn hầu tòa một mình.

Thẩm phán McAfee sẽ chủ trì một phiên điều trần kiến ​​nghị vào thứ Năm dành cho Kenneth Chesebro và Sidney Powell, phiên điều trần thứ hai trong một loạt những gì ông nói sẽ là phiên điều trần hàng tuần để lắng nghe các tranh luận về hàng chục kiến ​​nghị đang chờ giải quyết trong vụ việc bao gồm cả hồ sơ từ Trump và một số đồng phạm của ông ta.

Thẩm phán Scott McAfee, 34 tuổi, được bổ nhiệm vào ghế thẩm phán Quận Fulton vào đầu năm nay, cũng đã nói rõ rằng ông muốn có được giải pháp hậu cần cho vụ án cấp cao liên quan đến cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống hiện tại của Đảng Cộng hòa năm 2024.

Thẩm phán McAfee có thể sẽ xem xét một số vấn đề cạnh tranh khi ông cân nhắc về lịch trình xét xử tiềm năng, bao gồm sự chia rẽ giữa các bị cáo đã viện dẫn quyền được xét xử nhanh chóng; các yêu cầu từ Mark Meadows và ít nhất bốn người khác cho đến nay đang tìm cách chuyển vụ việc của họ lên tòa án liên bang; và yêu cầu của các công tố viên là giữ tất cả 19 người lại với nhau để giảm bớt gánh nặng cho tòa án và duy trì tính toàn vẹn của vụ án của họ.

Kenneth Cheesbro và Sidney Powell đều yêu cầu được xét xử nhanh chóng vấn đề này – có nghĩa là việc lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ cần phải bắt đầu vào đầu tháng 11 – nhưng được yêu cầu xét xử riêng biệt.

Tuần trước, thẩm phán McAfee đã từ chối những yêu cầu đó và ấn định phiên tòa chung cho Kenneth Chesebro và Sidney Powell sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10. Ông yêu cầu Luật sư quận Fulton, Fani Willis nộp bản tóm tắt trước phiên điều trần hôm thứ Năm về lý do tại sao 19 người nên được xét xử cùng nhau, mặc dù trước đó ông đã công khai nghi ngờ yêu cầu này, và cho rằng một phiên tòa chung của tất cả 19 trong hơn một tháng xem ra có vẻ “hơi phi thực tế, quá vội vàng”.

Trong một kiến ​​nghị vào cuối ngày thứ Ba, bà Fani Willis và các công tố viên đã tái khẳng định yêu cầu của họ về một phiên tòa chung cho tất cả 19 người, nói với thẩm phán rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả điều cần thiết cho vụ xét xử vào cuối tháng 10. Họ lặp lại những tuyên bố được đưa ra trước tòa vào tuần trước với lập luận rằng vì vụ án buộc tội âm mưu và lừa đảo nên mọi thủ tục tố tụng sẽ bao gồm cùng một bằng chứng và nhân chứng.

Các công tố viên viết rằng: “Việc chia vụ án này thành nhiều phiên tòa kéo dài sẽ tạo ra sự căng thẳng to lớn đối với nguồn lực tư pháp của Tòa án Thượng thẩm Quận Fulton”.

Các công tố viên cũng lập luận rằng việc chia nhỏ các vụ án có thể mang lại lợi thế cho các bị cáo được xét xử sau này, vì họ có thể quan sát các bằng chứng và vụ án của bên công tố được trình bày tại các phiên tòa trước đó.

Nhưng trong lệnh hôm thứ Năm, thẩm phán McAfee chỉ đơn giản tuyên bố rằng việc xét xử tất cả 19 bị cáo cùng nhau là không thể về mặt logic.

McAfee viết rằng: “Tòa án Quận Fulton đơn giản là không có phòng xử án đủ rộng để chứa tất cả 19 bị cáo, nhiều luật sư và nhân viên hỗ trợ của họ, các cảnh sát bảo vệ, nhân viên tòa án và nhóm công tố của tiểu bang. Việc chuyển đến một địa điểm khác lớn hơn sẽ làm nảy sinh những lo ngại về an ninh không thể giải quyết nhanh chóng.”

Các công tố viên dường như thừa nhận sự hoài nghi của McAfee về một phiên tòa chung cho tất cả 19 người bắt đầu vào tháng tới.

Để đáp lại hồ sơ truy tố, Steven Sadow, luật sư của Trump, đã đệ trình một kiến ​​nghị vào cuối ngày thứ Ba báo hiệu rằng cựu tổng thống sẽ từ bỏ quyền được xét xử nhanh chóng để đổi lấy việc bị loại khỏi bất kỳ đồng phạm nào đang tìm kiếm một phiên tòa.

Cùng với Trump, năm người khác được yêu cầu xét xử riêng biệt với bất kỳ đồng phạm nào và muốn được xét xử nhanh chóng, đó là: cựu luật sư chiến dịch tranh cử của Trump, Robert Cheeley và John Eastman, cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, Shawn Still và David Shafer, cựu Đảng Cộng hòa Georgia là các quan chức đang phải đối mặt với cáo buộc vì vai trò của họ trong việc tạo điều kiện cho một nhóm đại cử tri giả của Trump.

Trong khi đó, một bị cáo khác, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của Trump, Ray Smith, phàn nàn trong một kiến ​​nghị rằng vụ án “liên quan đến quá nhiều bị cáo” và quá phức tạp để “bồi thẩm đoàn có thể hiểu được”.

Ray Smith, thông qua các luật sư của mình, lập luận rằng thẩm phán McAfee “nên chia các bị cáo thành các nhóm có thể quản lý được để vụ án có thể được trình bày theo từng phân đoạn ngắn gọn hợp lý mà bồi thẩm đoàn có thể hiểu và tiếp thu trong một khoảng thời gian hợp lý.”

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img