Thursday, November 30, 2023
spot_img

Nếu chính phủ đóng cửa lần này, đây phải là lần cuối cùng

Max Burns

Lần thứ hai trong nhiều ngày qua, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy chứng kiến ​​hôm thứ Năm khi nỗ lực tốt nhất của ông ta nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa đã sụp đổ một cách nhục nhã, kết quả của sự phản đối cố hữu từ những kẻ cực đoan trong chính đảng của ông ta.

Khi Quốc hội cố gắng đạt được biện pháp tài trợ tạm thời thông qua bởi lưỡng viện để giữ cho chính phủ liên bang mở cửa sau ngày 30 tháng 9, Kevin McCarthy chỉ có thể đủ khả năng có được sự ủng hộ bởi 5 người bỏ phiếu trong số các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của mình và vẫn thông qua một dự luật.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đối mặt với sự phản đối kiên quyết từ nhóm House Freedom Caucus, Kevin McCarthy thất vọng đã thừa nhận thất bại khi kết thúc tuần lập pháp sớm và cho các đồng nghiệp của mình về nhà muộn hơn vào thứ Năm. McCarthy hiện có kế hoạch thử lại vào tuần tới, với hy vọng những cái đầu tỉnh táo hơn sẽ chiếm ưu thế.

Nỗ lực tốt nhất của McCarthy thực sự không tốt lắm. Cựu Tổng thống 45, Donald Trump đã nói rõ với những người trung thành với ông ta rằng, ông ta kỳ vọng họ sẽ từ chối mọi nghị quyết tiếp tục tài trợ cho chính phủ. Trong một đảng Cộng hòa được MAGA ủng hộ ngày nay, chỉ thị được đưa ra công khai của Trump đã chứng tỏ là quá đủ để làm chệch hướng quá trình lập pháp của một Hạ viện bù nhìn dưới bất kỳ hình thức nào.

Màn kịch đóng cửa mới nhất của Đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ diễn ra theo câu nói cửa miệng của Đảng Cộng hòa rằng “chính phủ đã tan vỡ”. Những đảng viên Cộng hòa đầy tham vọng như ứng cử viên tổng thống Nikki Haley, cựu thống đốc South Carolina, đã luôn miệng than phiền về sự kém hiệu quả của chính phủ liên bang. Nhưng cả đảng Cộng hòa, các ứng viên Tổng thống đều sai lầm. Chắc chắn, chính phủ có thể làm tốt hơn. Nhưng chính phủ sẽ không bị phá vỡ. Thực tế là đảng Cộng hòa đã thất bại. Rốt cuộc, kiểu kịch bản đóng cửa này dường như chỉ luôn luôn xảy ra khi đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát một trong hai viện của Quốc hội.

Những gì bắt đầu vào những năm 1990 như một nỗ lực đầy hoài nghi của Chủ tịch Hạ viện lúc bấy giờ là Newt Gingrich nhằm thúc đẩy Đảng Dân chủ ngồi vào bàn đàm phán với lời đe dọa ngừng việc liên bang dường như đã trở thành công cụ lập pháp chính trong vành đai của Đảng Cộng hòa. Việc bắt giữ các hoạt động của chính phủ làm con tin ngày càng trở nên phổ biến dưới thời Tổng thống Barack Obama cùng với sự trỗi dậy của hệ tư tưởng dối trá của đảng Cộng hòa cho rằng một chính phủ Dân chủ thường không hoạt động tốt hơn một chính phủ thuộc đảng Cộng hòa.

Ngày nay, tư tưởng bệnh hoạn đó được thể hiện đầy đủ nhất trong nhóm cực đoan House Freedom Caucus, nơi các thành viên đang dẫn đầu cáo buộc về khả năng đóng cửa gần đây nhất.

Việc đe dọa đóng cửa chính phủ hay thậm chí đóng cửa chính phủ trong thời gian thực hiện là một thực tế trong đời sống chính trị ở Washington, nó không phải là sự thất bại của chính phủ mà là sự thất bại của Đảng Cộng hòa trong việc kiểm soát chủ nghĩa cực đoan của chính mình.

Và những kẻ cực đoan đó, được trao quyền bởi sự tàn phá mà họ có thể gặt hái được, đang gây ra sự rạn nứt toàn diện trong Đảng Cộng hòa, với một thiểu số khá lớn trung thành không phải với Kevin McCarthy, Chủ tịch bù nhìn hay Đảng Cộng hòa mà là họ trung thành với cá nhân Donald Trump.

Việc đóng cửa chính phủ hiện có thêm sức hấp dẫn vì có thể làm cản trở các nỗ lực truy tố Trump. Khi cử tri suy ngẫm xem một chính quyền Trump khác của một nhiệm kỳ 2 có thể xảy ra sẽ như thế nào, thì họ nên tưởng tượng khoảnh khắc này sẽ kéo dài suốt 4 năm dài.

Kevin McCarthy tuyên bố rằng việc ông ta không thể hoàn thành công việc cơ bản là do đa số Hạ viện mỏng, nhưng tỷ lệ chênh lệch nhỏ đó sẽ không liên quan nếu không có các thành viên cực hữu trong đa số mỏng phản đối ông ta. Suy cho cùng, người tiền nhiệm của Kevin McCarthy, đảng viên Đảng Dân chủ Nancy Pelosi, đã phải đối mặt với những bất lợi chính trị tương tự trong nhiệm kỳ của mình – bà vẫn phải đối mặt với phe cánh tả bất ổn vốn thường làm phức tạp các cuộc bỏ phiếu. Pelosi không chỉ cố gắng giữ cho chính phủ luôn cởi mở mà còn thông qua những đạo luật mang tính bước ngoặt, thường với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Nhưng đây là điều vượt quá sức của Kevin McCarthy, sự khác biệt chính là bà Nancy Pelosi có thực quyền và cây búa đầy quyền lực, nhưng Kevin McCarthy không có được những điều này.

Thật vậy, trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện cuối cùng của mình, từ năm 2021 đến tháng 1 năm nay, bà Pelosi đã phải đối mặt với đa số bốn ghế của đảng Dân chủ thậm chí còn mỏng hơn hiện nay. Tuy nhiên, bà đã khéo léo thông qua một loạt sáng kiến ​​của Tổng thống Joe Biden, bao gồm Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, Đạo luật Khoa học và CHIPS, Đạo luật Giảm lạm phát và một số sáng kiến ​​khác.

Khi Kevin McCarthy phàn nàn với các phóng viên rằng “Thật khó để thông qua bất cứ điều gì ở nơi này” vì sự phản đối bởinhóm House Freedom Caucus. Những thất bại trong cuộc bỏ phiếu theo thủ tục đáng xấu hổ của Kevin McCarthy trong tuần này đã cho thấy rằng, thật khó để làm tốt những công việc đó khi ông ta không kiểm soát được đảng của mình.

Giờ đây, ngay cả khi McCarthy ngăn chặn việc đóng cửa, nhóm House Freedom Caucus vẫn trở nên táo bạo hơn bao giờ hết. Việc Trump công khai can thiệp sâu vào quy trình ngân sách Hạ viện cho thấy rõ ràng rằng trung tâm quyền lực chính trị trong Đảng Cộng hòa chắc chắn không nằm ở người Chủ tịch bù nhìn của Hạ viện, Kevin McCarthy.

Sự ảnh hưởng lâu dài của Trump đối với các nhà lập pháp Hạ viện đã thể hiện đầy đủ nhất trong cuộc gặp ăn tối gần đây với nữ dân biểu Georgia, Marjorie Taylor Greene, cả hai người đã nói chuyện về chiến lược lập pháp xung quanh cuộc điều tra luận tội Biden của Hạ viện mặc dù Taylor Greene là một trong những đồng minh thân cận nhất của Kevin McCarthy. Điều đó chắc chắn khiến Kevin McCarthy càng cay đắng hơn khi Taylor Greene lật tẩy một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào thứ Năm.

Tất nhiên, nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa luôn xem Kevin McCarthy chỉ là một Chủ tịch Hạ viện với hư danh, không có thực quyền và có thể bị lật đổ bất cứ lúc nào, một con ốc mượn hồn sống nhờ thời gian vay mượn ngay từ đầu. Sau khi cần ký kết một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với nhóm House Freedom Caucus để có được số phiếu cần thiết để giành được quyền chủ tịch, giờ đây bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào cũng có thể nộp phiếu để loại bỏ Kevin McCarthy khỏi công việc của mình. Lưỡi hái của tử thần luôn treo lủng lẳng trên đầu McCarthy từng ngày.

Lời kết:

Chủ nghĩa ngáng đường, cản trở của GOP đã trở nên vô lý đến mức ngay cả một số thành viên Đảng Cộng hòa – bao gồm cả chính Kevin McCarthy – cũng thấy ngao ngán và bất bình. Hôm thứ Ba, Dân biểu Alabama Mike Rogers đã chê bai các đồng nghiệp của mình trong nhóm House Freedom Caucus là “năm chú hề không biết mình muốn gì ngoại trừ sự chú ý”. Chủ tịch Ủy ban Quy tắc Tom Cole của Oklahoma còn đi xa hơn, cáo buộc những thành viên trong nhóm House Freedom Caucus “tống tiền người dân Mỹ” vì đã giữ lại nguồn tài trợ quan trọng của chính phủ mà “không có lý do chính đáng”.

Đây không phải là lần đầu tiên, lần thứ hai hay thậm chí lần thứ ba Đảng Cộng hòa đưa nền kinh tế của đất nước đến bờ vực thảm họa. Mà nó phải là lần cuối cùng. Năm tới, cử tri trên cả nước sẽ có cơ hội bầu ra một chính phủ thực sự hoàn thành được những trách nhiệm cơ bản nhất của mình. Đất nước này không thể chịu đựng được thêm nhiều năm hỗn loạn không được kiểm soát của Đảng Cộng hòa. Đất nước này không thể chứng kiến thêm bốn năm hỗn loạn, chia rẽ bởi một kẻ bất xứng. Người Mỹ hãy sử dụng lá phiếu của mình một cách có trách nhiệm không chỉ vì hiện tại của họ mà vì tương lai của các thế hệ mai sau.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img