Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Mitt Romney, một người hùng hay một kẻ hèn nhát?

Dahlia Lithwick

Mọi người đều ghét Mitt Romney và cũng yêu mến Mitt Romney. Nhưng với tôi thì khác, thời gian đầu tôi thích ông ta nhưng thời gian sau thì tôi ghét ông ta.

Mitt Romney, thượng nghị sĩ Utah — người đã hai lần bỏ phiếu để luận tội Donald Trump — được nhìn nhận là đảng viên Cộng hòa lành mạnh cuối cùng còn sót lại trong thập niên này và trước khi ông ta về hưu.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Mitt Romney chưa già đến độ phải rời khỏi chính trường vì chân run mắt mờ mà vì ông ta là một kẻ bất lực trước đảng chính trị của ông ta, muốn chạy trốn và bỏ lại một hệ thống chính trị mục nát, bẩn thỉu, vì đó không còn là một đảng Cộng hòa mà ông đã gắn bó bao nhiêu năm dài.

Trong vòng chưa đầy một thập niên, Mitt Romney đã từ vị trí của một ứng cử viên tổng thống và người mang tiêu chuẩn bảo thủ khá đúng đắn của Đảng Cộng hòa đã trở thành một kẻ bị ruồng bỏ trong đảng sau một loạt cuộc đụng độ công khai với Trump.

Tuy nhiên, có nhiều lý do thầm kín sâu xa bên trong nội bộ đảng Cộng hòa, đặc biệt là Thượng viện Hoa Kỳ với làn sóng hèn nhát và đạo đức giả của các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa qua những chi tiết cụ thể đáng kinh ngạc: Ví dụ, Mitt Romney cho biết Thượng nghị sĩ Mitch McConnell mô tả Trump là một tên ngốc nhưng ông ta vẫn thần phục tên ngốc này, miệt thị Trump thậm tệ nhưng nói vẫn sẽ bỏ phiếu cho Trump, điều này làm Mitt Romney thực sự khó hiểu.

Mitt Romney kể về những người đồng nghiệp với ông trong Thượng viện đang miệt mài đóng trọn vai những người đầy tớ trung thành với con dao sau lưng, họ thần phục Trump, ủng hộ và bảo vệ trump, vì họ phải làm vậy và không thể làm khác đi những đồng nghiệp, nhưng sau lưng Trump, họ chế giễu sự ngu dốt của Trump, thế nhưng họ vẫn tiếp tục sùng bái kẻ ngu dốt này, và điều này cũng làm Mitt Romney thực sự khó hiểu.

Giờ đây, có lẽ trước khi rời xa chính trường bẩn thỉu, đầy rẫy sự đấu đá, lừa dối, khinh miệt và tàn sát nhau không nương tay, Mitt Romney không còn gì phải e sợ khi nói ra những gì thầm kín nhất bên trong đảng Cộng hòa. Ông kể lại, vào đầu tháng 1 năm 2021. Thượng nghị sĩ Angus King đã cảnh báo Mitt Romney rằng ông đã được một người ở Ngũ Giác Đài thông báo ngắn gọn về các mối đe dọa bạo lực cực độ — bao gồm cả một số mục tiêu cụ thể nhắm vào bản thân Mitt Romney — những mối đe dọa này có thể xảy ra trong quá trình xác nhận phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Mitt Romney đã chia sẻ những lời cảnh báo đó với Mitch McConnell, chuyển tiếp thông tin của Angus King, nhưng lúc đó Mitch McConnell không tin, bỏ ngoài tai những lời cảnh báo của Mitt Romney.

Bốn ngày sau đó, ngày 6 tháng 1, những lời cảnh báo đến từ Angus King và Mitt Romney đã trở thành sự thật. Mitt Romney công khai đổ lỗi cho Josh Hawley, Ted Cruz và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác, những người đã ủng hộ việc đình chỉ chứng nhận khi những kẻ bạo loạn chiếm tòa nhà — và tiếp tục làm như vậy kể cả sau cuộc bạo động chấm dứt.

Mitt Romney đã rất phẫn nộ và gọi đó là những hành vi đạo đức giả của những người đồng nghiệp Cộng hòa trong cùng đảng mà ông đang phục vụ, bao gồm cả cựu phó tổng thống, là vô cùng nhẫn tâm và tệ hại. Mitt Romney cho rằng, thật là khó chịu khi phải đối mặt nhau, nói cười hàng ngày với những người đồng nghiệp đang ủng hộ những lời dối trá một cách trơ trẽn.

Chính những người họ đã cùng với Mitt Romney tranh nhau chen qua cánh cửa để tìm chỗ trốn, tay thì bấm text messages liên tục để nhắn tin với những người thân, và ai cũng lo sợ sẽ không còn dịp toàn mạng mà ra khỏi điện Capitol. Ai cũng chửi rủa những kẻ gây bạo loạn, trách móc Trump đã không lên tiếng can thiệp.

Nhưng khi câu chuyện của Đảng Cộng hòa trở nên cứng rắn hơn xung quanh câu chuyện hư cấu rằng cuộc bầu cử thực sự đã bị đánh cắp và những người nổi dậy là những khách du lịch thân thiện và hiền lành, thì mọi thứ lại rẽ sang một hướng khác. Mitt Romney đã nhận ra rằng “có những người loạn trí trong số những đảng viên Cộng hòa”.

Không chỉ Mitt Romney thấy mình bị cô lập và khinh miệt; ông ta chủ động sợ hãi những người từng ủng hộ mình, lo lắng rằng họ có thể làm hại ông ta về mặt thể chất. Nhưng không chỉ đó là nỗi sợ hãi của riêng Mitt Romney. Một Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thân thiết tâm sự với Mitt Romney rằng, ông ấy muốn bỏ phiếu cho cuộc luận tội lần thứ hai của Trump, nhưng đã chọn không làm vậy vì lo sợ cho sự an toàn của gia đình mình. Mitt Romney nhớ lại rằng, một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đang cân nhắc việc bỏ phiếu để kết tội Trump trong cuộc luận tội lần thứ hai đã được cảnh báo rằng: “Bạn không thể làm điều đó. Hãy nghĩ đến sự an toàn cá nhân của bạn. Hãy nghĩ đến con cái của bạn.” Và người này đã không bỏ phiếu sau đó.

Mitt Romney lưu ý rằng ông đã phải trả 5.000 đô la một ngày kể từ sau cuộc nổi dậy “để trang trải an ninh riêng cho gia đình ông ấy”. Hầu hết các đồng nghiệp của ông đều không có xe hơi được bảo vệ đặc biệt, vệ sĩ riêng hay quỹ an ninh như Mitt Romney. Chính vì thế có lẽ quyết định đi theo Chủ nghĩa Trump để bảo vệ mạng sống của họ vì thế trở nên hợp lý và dễ chấp nhận hơn. Trong những trường hợp này, tôi cho Mitt Romney là một người hùng trong Thượng viện.

Giờ đây, với câu hỏi: Liệu Mitt Romney – người đã tuyên bố trong tuần này rằng ông sẽ không tái tranh cử – là kẻ hèn nhát hay anh hùng? đã trở thành chủ đề của một cuộc tranh luận gay gắt.

Michelle Goldberg viết rằng Mitt Romney đang đi theo con đường liều lĩnh.

Mitt Romney chắc chắn sẽ không rời bỏ Đảng Cộng hòa trong thời gian còn lại tại Thượng viện. Thay vào đó, bằng cách đặt tuổi tác của mình làm trọng tâm trong cuộc tranh luận của mình, ông ta đang tự đặt mình lên trên cuộc xung đột, giả vờ rằng cả hai đảng chính trị lớn của đất nước đều có lỗi như nhau trong việc đưa đất nước rơi vào giai đoạn nguy hiểm này. Mitt Romney đã thể hiện sự đúng đắn và can đảm hơn nhiều khi đối phó với Trump so với hầu hết các đồng nghiệp của mình, nhưng trong trường hợp này, ông ấy đang rút vai, lùi lại.

Nhưng dù sao, thì cuối cùng, Mitt Romney đã tìm thấy niềm an ủi trong sự tự tin vào tính cách của chính mình. Mitt Romney cũng tin rằng nếu cố gắng thì ông vẫn có thể cảm hóa những đồng nghiệp của mình, thúc đẩy họ đứng thẳng lưng lên, nhưng điều đó, một mình ông là điều không thể, phải có thêm vài người nữa, hay một chục người có cùng nhận thức về sự suy đồi và sống còn của đảng Cộng hòa, cùng lên tiếng, cùng hành động thì may ra.

Dĩ nhiên những người Mỹ đúng đắn giờ đây không thể xem Mitt Romney như một anh hùng được nữa, mà phải gọi ông ta là một kẻ hèn nhát, bỏ của chạy lấy người, nhưng không phải vì ông ta thiếu can đảm mà bởi vì ông ta cảm thấy bất lực, không thể làm được gì và cũng vì chi phí để bảo vệ bản thân và gia đình ông đang ngày càng tăng cao.

Theo quan điểm của tôi, những đảng viên Đảng Cộng hòa miễn cưỡng rời bỏ chủ nghĩa Trump đều đáng hoan nghênh nhưng họ lại làm quá muộn nên không đem lại một kết quả tích cực nào. Mitt Romney vừa là một người dũng cảm khi nói sự thật với những kẻ hèn nhát — vừa là một kẻ hèn nhát khi bỏ đi vì cảm thấy bất lực.

Không chỉ có Mitt Romney, khi lên tiếng rồi bỏ đi, khi đó vừa là anh hùng vừa là kẻ hèn nhát. Về bản chất, ông ta là một phần trong nhóm những kẻ hèn nhát nhưng không dối trá.

Lời kết:

Tình cảnh của Mitt Romney đã chứng minh là trong thế giới hiện tại của chính trường phân cực tại Hoa kỳ, khi một con người dũng cảm cố gắng nói ra sự thật sẽ bị một nhóm người còn lại đánh hội đồng chỉ vì muốn phản bác lại sự thật và bảo vệ cho những lời dối trá.

Mitt Romney thực sự là một người can đảm, một người hùng khi dám đứng thẳng lưng để nói lên sự thật trong lúc những đồng đảng của ông, bị đau xương sống, không đứng được và không nói được như ông.

Một hệ thống chính trị bẩn thỉu trong đó những người đồng đảng của Mitt Romney đã thầm biết ơn ông vì đã nói lên sự thật nhưng lại không cùng ông củng cố sự thật.

Có lẽ ít nhất thì người Mỹ cả nước vẫn biết ơn vì Mitt Romney đã lật mặt những kẻ nói dối và những kẻ phản bội, những kẻ đồng lõa với một hệ thống bệnh hoạn đáng bị nguyền rủa nhưng lại không thể bị đánh bật ra khỏi quyền lực, vì họ có bè có cánh, còn Mitt Romney chỉ đơn thương độc mã, một thân một mình thì không thể làm nên chuyện đại sự. Nên với tôi, để nhìn nhận và cũng để an ủi Mitt Romney trước khi từ giã chính trường xấu xí và hỗn loạn, bè phái này, ông cũng xứng đáng nên được gọi là “Người hùng trong một nhóm những kẻ hèn nhát”.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img