Tuesday, October 3, 2023
spot_img

‘Vòng lặp diệt vong MAGA’ đe dọa cơ hội tranh cử năm 2024 của Trump như thế nào?

Greg Sargent

Đảng Cộng hòa Michigan đang rơi vào tình trạng hỗn loạn. Chỉ trong tháng này, chủ tịch đảng Cộng hòa một lần nữa kêu gọi xem xét kỹ lưỡng hành vi gian lận được cho là vào năm 2020, dẫn đến đấu tranh nội bộ về các thuyết âm mưu đã bị vạch trần. Và như tờ New York Times đưa tin, việc đảng Cộng hòa rơi vào cơn cuồng tín MAGA đang khiến các nhà tài trợ xa lánh, làm cạn kiệt sự nhiệt tình và xua đuổi những cử tri có quan điểm ủng hộ. Tất cả những điều đó sẽ càng làm mờ đi cơ hội tranh cử năm 2024 của Trump tại tiểu bang chiến trường quan trọng này.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong gần ba năm nay, Đảng Cộng hòa Michigan đã bảo vệ hoặc ủng hộ chủ nghĩa độc tài của Donald Trump – từ những lời dối trá về thất bại năm 2020 của ông ta cho đến kích động một cuộc nổi dậy – điều này đã phản tác dụng khi người Mỹ bất ngờ tỏ ra háo hức bỏ phiếu bảo vệ nền dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 cũng như trong các cuộc tranh cử năm nay.

Nhưng đảng Cộng hòa vẫn không bỏ cuộc – họ thậm chí còn tiến xa hơn. Ở một mức độ không được đánh giá cao, họ đã đáp trả những thất bại bầu cử này bằng những hành động phản dân chủ trắng trợn hơn trên khắp đất nước.

Mô hình phản kháng xấu xí này đang trở nên rõ ràng: Ngay cả khi cử tri đang huy động để bảo vệ nền dân chủ tại thùng phiếu, thì đảng Cộng hòa đang tăng cường cam kết của họ đối với phương thức chính trị chống đa số của cựu tổng thống 45. Và điều này lại càng thúc đẩy cử tri nhiều hơn.

Có thể gọi đây là “vòng lặp diệt vong MAGA”. Nó đang diễn ra hết tiểu bang này đến tiểu bang khác.

Hãy bắt đầu với tiểu bang Michigan, nơi thất bại quyết định của Trump vào năm 2020 đã khiến những người trung thành với MAGA phải định hình lại Đảng Cộng hòa của tiểu bang dựa trên sự tận tâm với “lời nói dối lớn”. Sau đó, đảng Dân chủ đã giành được toàn quyền kiểm soát chính quyền tiểu bang một cách vang dội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, trong đó những người từ chối bầu cử trên khắp đất nước đã thua trong các cuộc đua giành ghế.

Sang đến tiểu bang Wisconsin. Cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đang đe dọa luận tội Thẩm phán Tòa án Tối cao Janet Protasiewicz, người đã giành được ghế vào đầu năm nay với 11 điểm, chiếm đa số cho những người theo chủ nghĩa tự do. Đảng Dân chủ chạy quảng cáo về việc bảo vệ nền dân chủ để thúc đẩy Protasiewicz, lập luận rằng sự thăng tiến của bà sẽ cản trở những nỗ lực xấu xí của các đảng viên Cộng hòa nhằm bác bỏ kết quả năm 2024 của tiểu bang nếu chiến thắng nghiêng về phía đảng Dân chủ.

Cho rằng thông điệp này đã được chứng minh là thành công với các đảng viên Đảng Dân chủ và các cử tri dao động, nhưng điều đáng chú ý hơn là Đảng Cộng hòa muốn đáp trả bằng cách luận tội. Thay vì xem xét thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ của họ khiến họ phải khơi dậy những bình luận mà Protasiewicz đã đưa ra về việc phá thai và sửa đổi bản đồ trong chiến dịch tranh cử của bà ấy làm căn cứ để loại bỏ.

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ chắc chắn sẽ có thể sử dụng các chiến thuật đã được đảng Cộng hòa MAGA sử dụng trước đó khi họ huy động cử tri chống lại Trump và Đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Wisconsin Ben Wikler nói rằng: “Mối đe dọa lật ngược cuộc bầu cử thông qua luận tội đã đẩy các cuộc tấn công của MAGA vào nền dân chủ lên hàng đầu trong tâm trí cử tri,”.

Sang đến tiểu bang North Carolina, nơi cơ quan lập pháp của Đảng Cộng hòa đang cố gắng tước bỏ quyền kiểm soát của Thống đốc Đảng Dân chủ Roy Cooper đối với Hội đồng Bầu cử Tiểu bang và thông qua các hạn chế bỏ phiếu mới. Điều kỳ lạ là Trump đã giành chiến thắng ở tiểu bang này vào năm 2020, tuy nhiên đảng Cộng hòa – những người duy trì quyền kiểm soát đa số ở cả lưỡng viện tiểu bang – biện minh cho những hành động xấu xí này bằng cách nhấn mạnh rằng dù sao thì việc bỏ phiếu là không rõ ràng bởi sự liên hệ giữa MAGA với thất bại của Trump.

Sự mất kết nối kỳ lạ này đã thuyết phục các đảng viên Đảng Dân chủ ở North Carolina rằng các đảng viên Đảng Cộng hòa đang lo lắng về khoảng cách tuyệt đối gần với tỷ số năm 2020 của Trump (chỉ hơn có một điểm), khiến Đảng Cộng hòa hạn chế việc bỏ phiếu của các khu vực bầu cử nghiêng về Đảng Dân chủ.

Morgan Jackson, một nhà tư vấn của Đảng Dân chủ tại tiểu bang North Carolina, nói về Đảng Cộng hòa rằng: “Họ biết rằng North Carolina đang ngày càng xanh hơn và có trình độ đại học cao hơn. Trump vẫn được ủng hộ nhiều ở đó, nhưng đảng Dân chủ có thể nêu bật những hành động phản dân chủ này để cố gắng đẩy nhanh quá trình phát triển nhận thức trong cử tri.”

Và tại tiểu bang Ohio, sau khi chứng kiến ​​nhiều biện pháp bỏ phiếu ủng hộ quyền lựa chọn được thông qua trong chu kỳ trước, các đảng viên Đảng Cộng hòa của tiểu bang gần đây đã thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý nhằm nâng ngưỡng sửa đổi hiến pháp tiểu bang lên 60% số phiếu bầu. Chiến thuật này đã bị đa số quyết định bác bỏ, chịu thất bại nặng nề 14 điểm.

Trong khi Trump vẫn có nhiều khả năng giành chiến thắng ở Ohio vào năm 2024, thì “vòng lặp diệt vong MAGA” có thể đi ngược lại các ưu tiên của Đảng Cộng hòa ngay cả ở các tiểu bang đỏ.

Lời kết:

Tất cả những điều này đã và đang xảy ra cho chúng ta biết rằng: Các vấn đề quan trọng đến sự tồn vong của nền dân chủ đang được người Mỹ chú ý nhiều hơn, quan tâm đến nhiều hơn, trở nên nổi bật đối với cử tri khi giới tinh hoa nói nhiều về chúng.

Điều tệ hại nhất đã xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2020 và chắc chắn điều tương tự đó sẽ xảy ra với nền dân chủ vào năm tới. Các sự kiện lớn – chẳng hạn như việc Trump bị truy tố về các tội liên quan đến ngày 6 tháng 1 năm 2021 và sự tận tâm phục vụ chủ nghĩa MAGA của Trump không ngừng nghỉ của Đảng Cộng hòa bất chấp những cáo buộc hình sự tệ hại có liên quan đến an ninh quốc gia. Những hành động cố chấp này của các đảng viên Cộng hòa sẽ chỉ củng cố những gì đang bị đe dọa sớm trở thành sự thật.

Nhà khoa học chính trị Lee Drutman nói rằng: “Chừng nào phe MAGA-Trump vẫn còn là mối đe dọa đối với các cuộc bầu cử tự do và công bằng, thì một số lớn cử tri độc lập sẽ tiếp tục bỏ phiếu để góp tay gìn giữ nền dân chủ nước nhà”.

Nếu nền Cộng hòa có được sự may mắn, thì đó chính là “vòng lặp diệt vong MAGA” sẽ tự thiêu đốt những cố gắng phá hoại của các đảng viên Cộng hòa khắp các tiểu bang đỏ, họ càng hung hăng tàn phá thì các cử tri độc lập càng hăng hái đi bỏ phiếu để trừng phạt sự hỗn loạn đó trong năm 2024.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img