Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Luật sư của Trump với kế hoạch thoát khỏi lệnh bịt miệng

Ewan Palmer

Theo một chuyên gia pháp lý, các luật sư của Donald Trump đã đưa ra một lập luận “tuyệt vời” về lý do tại sao thẩm phán không nên áp đặt lệnh bịt miệng trước phiên tòa liên bang của cựu tổng thống 45 về những nỗ lực bị cáo buộc nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Lisa Rubin, luật sư và nhà phân tích pháp lý của MSNBC, đang thảo luận về hồ sơ dài 25 trang gần đây do các luật sư của Trump đệ trình từ chối yêu cầu của văn phòng Luật sư đặc biệt Jack Smith về việc áp đặt lệnh bịt miệng có giới hạn để ngăn chặn việc sử dụng mạng xã hội “gần như hàng ngày” của cựu tổng thống 45 sau những cuộc tấn công vào các thẩm phán, các công tố viên và các nhân chứng tiềm năng, có thể ảnh hưởng đến bồi thẩm đoàn.

Thẩm phán Tanya Chutkan, người giám sát vụ án, vẫn chưa quyết định liệu có nên áp đặt lệnh bịt miệng, một điều thường xảy ra trong các phiên tòa hình sự hay không. Bà ấy là một trong những người đã bị Trump nhắm đến với các bài đăng trên Truth Social của ông, bao gồm cả việc yêu cầu bà ấy rút lui khỏi vụ án.

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, Lisa Rubin nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra một lập luận “ngớ ngẩn” cho rằng chính quyền Biden đang kêu gọi lệnh bịt miệng để cản trở người dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa vì đảng Dân chủ đáng có “nhận thức sâu sắc rằng họ sẽ thua” trong cuộc tổng tuyển cử.

Nếu nói theo nghĩa đen, rằng những luật sư của Trump đã cáo buộc chính quyền Biden đưa ra kiến ​​nghị nhằm đánh lạc hướng khỏi ‘vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò’ của Trump và đây là một phần của kế hoạch can thiệp bầu cử lớn hơn. Nếu chính Donald Trump nói ra điều này là một chuyện không lạ với tính cách bặm trợn, mồm mép luôn vu không những chuyện không có thật nhưng sẽ thật đáng ngạc nhiên khi thấy những lời nói đó đến từ các luật sư của Trump.

Trump và các luật sư của ông ta cũng tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt lệnh bịt miệng sẽ vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất của ông ta trong khi ông ta đang cố gắng vận động tranh cử tổng thống.

Nhóm pháp lý của Trump viết trong báo cáo mới nhất của họ rằng: “Sau những nỗ lực nhằm đầu độc sự bào chữa của Tổng thống Trump, cơ quan công tố hiện yêu cầu Tòa án thực hiện bước đi đặc biệt nhằm tước bỏ các quyền tự do của Tổng thống Trump trong Tu chính án thứ nhất trong những tháng quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của ông ấy chống lại Tổng thống Biden. Tòa án nên bác bỏ trò chơi thiếu minh bạch này và phủ nhận đề nghị. Lệnh bịt miệng được cố vấn đặc biệt đề xuất không gì khác hơn là một nỗ lực rõ ràng của chính quyền Biden nhằm bịt ​​miệng một cách bất hợp pháp đối thủ chính trị nổi bật nhất của họ, người hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò”.

Các công tố viên liên bang cho biết các bài đăng “tấn công, miệt thị và kích động” của Trump trên Truth Social có khả năng làm mòn nhuệ khí và tinh thần đúng đắn của đội ngũ bồi thẩm đoàn và phá hoại vụ án.

Lời kết:

Giống như chiến dịch thông tin sai lệch trước đây của Trump liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, những tuyên bố phi pháp gần đây của bị cáo nhằm mục đích làm suy yếu niềm tin của công chúng vào hệ thống tư pháp và làm suy yếu niềm tin và đe dọa các Tòa án, bồi thẩm đoàn, các nhân chứng, và các công tố viên.

Ngựa quen đường cũ” – “Ăn cắp quen tay” – “Nói láo quen miệng”, những tật này Trump không thể bỏ được nhưng ông ta và những tên luật sư xôi thịt cần hiểu rằng: “Đúng, Tu chính án thứ nhất bảo vệ quyền tự do ngôn luận, quyền được nói của một người nhưng phải là những lời nói thật, nói đúng, nói có chứng cứ. Tu chính án thứ nhất không bảo vệ những lời nói dối, không bảo vệ những lời miệt thị, tấn công người khác. Cần phân định rõ về những lời nói nào được Tu chính án thứ nhất bảo vệ”.

Tôi chỉ cảm thấy tiếc với hệ thống Tư pháp, Tòa án của nước Mỹ còn quá rụt rè, luật không nghiêm làm sao trị quốc an dân? Họ cần tìm đọc, nghe và xem những vụ án chính trị lớn tại các quốc gia khác, cả dân chủ lẫn chuyên quyền, để thấy một kẻ tệ hại như Trump chắc chắn sẽ không có đất dụng võ, còn ở Hoa Kỳ, kẻ làm đảo chính, một tên tội phạm lại hung hăng, ngang ngược như chốn không người. Như vậy mà nền dân chủ không mất mới là chuyện lạ.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img