Saturday, December 9, 2023
spot_img

Nga cáo buộc đồng minh phương Tây của Ukraine giúp tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen

Nga hôm thứ Tư cáo buộc các đồng minh phương Tây của Ukraine giúp lập kế hoạch và tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào tuần trước vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen trên Bán đảo Crimea bị sáp nhập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc tấn công đã được lên kế hoạch từ trước bằng cách sử dụng các phương tiện tình báo phương Tây, tài sản vệ tinh của NATO và máy bay trinh sát và được thực hiện theo lời khuyên của các cơ quan an ninh Mỹ và Anh cũng như phối hợp chặt chẽ với họ”.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh NATO đã tham gia một cách hiệu quả vào cuộc xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine và cung cấp thông tin tình báo cũng như giúp lên kế hoạch tấn công các cơ sở của Nga.

Các tin tức chưa được xác nhận cho biết tên lửa Storm Shadow do Anh và Pháp cung cấp cho Ukraine đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào trụ sở.

Không có bình luận nào từ Bộ Quốc phòng Anh, vốn trước đây từ chối thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình báo.

Lời buộc tội được đưa ra khi một đoạn video mới được đưa ra cho thấy chỉ huy hạm đội, Đô đốc Viktor Sokolov, vẫn còn sống bất chấp tuyên bố của Ukraine – mà không cung cấp bằng chứng hỗ trợ – rằng ông nằm trong số 34 sĩ quan thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu vào thành phố cảng Sevastopol .

Bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập bất hợp pháp từ Ukraine vào năm 2014 đã trở thành mục tiêu thường xuyên kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 . Crimea đã đóng vai trò là trung tâm quan trọng hỗ trợ cuộc xâm lược và ngày càng bị Ukraine chỉ trích.

Ukraine cho biết cuộc tấn công tạo ra một lỗ lớn ở tòa nhà chính của trụ sở chính đã làm 105 người bị thương, mặc dù những tuyên bố đó không thể được xác minh một cách độc lập.

Nga ban đầu cho biết một quân nhân đã thiệt mạng nhưng nhanh chóng rút lại tuyên bố đó và cho biết người này đã mất tích.

Điện Kremlin không bình luận về tình trạng của Sokolov, nhưng Bộ Quốc phòng hôm thứ Ba đã công bố một đoạn video cho thấy ông cùng các sĩ quan cấp cao khác tham dự cuộc họp video với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Sokolov không nói gì trong clip.

Khi được hỏi về Sokolov hôm thứ Tư, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng ông đã tham gia cuộc gọi với Shoigu nhưng từ chối bình luận thêm.

Các đài truyền hình nhà nước Nga hôm thứ Tư chiếu cảnh Sokolov nói chuyện với các nhà báo ở Sevastopol sau khi trao giải thưởng cho đội bóng đá của Hạm đội Biển Đen. Sokolov được yêu cầu nói vài lời với người dân sau những diễn biến mới nhất – rõ ràng ám chỉ đến tuyên bố của Ukraine rằng ông đã bị giết cùng với nhiều sĩ quan khác trong cuộc tấn công bằng tên lửa vào trụ sở hạm đội.

Chuyện gì đã xảy ra với chúng ta vậy? Không có chuyện gì xảy ra với chúng tôi cả,” Sokolov trả lời. “Cuộc sống vẫn tiếp diễn. Hạm đội Biển Đen tự tin và thực hiện thành công các nhiệm vụ được Bộ chỉ huy giao phó. Lực lượng mặt nước, lực lượng tàu ngầm, lực lượng không quân hải quân và lực lượng ven biển đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.”

Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Ukraine hôm thứ Ba đưa ra một tuyên bố cho biết các nguồn tin của họ cho biết Sokolov nằm trong số những người thiệt mạng, nhiều người trong số họ vẫn chưa được xác định danh tính. Họ cho biết họ đang cố gắng xác minh khiếu nại sau khi video xuất hiện.

Tuyên bố của Zakharova được đưa ra sau những bình luận được đưa ra hôm thứ Ba bởi Dmitry Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, người cho biết việc xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất đến Ukraine và lời hứa của Mỹ cung cấp một số lượng tên lửa ATACMS tầm xa không xác định sẽ đẩy NATO đến gần hơn.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img