Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Joe Biden & Donald Trump đều vi phạm Đạo luật Gián điệp?

Những vụ bê bối hồ sơ mật của chính phủ được tìm thấy tại hai nơi khác nhau liên quan đến Tổng thống Biden diễn ra ngay sau khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện đã khiến các đảng viên cực đoan nhất đang háo hức vạch ra một chiến lược mạnh mẽ nhằm tấn công vào chính phủ liên bang, hành động này có thể dẫn đến những lời chỉ trích từ các đảng viên Dân Chủ với cáo buộc của một Hạ viện Cộng Hòa là có động cơ chính trị.

Vào thứ Sáu, Jim Jordan, chủ tịch ủy ban tư pháp Hạ viện, đã công bố một cuộc điều tra về việc Tổng thống Biden giải quyết sai các tài liệu mật, và đặc điểm quan trọng nhất trong hai vụ bê bối này là Bộ Tư pháp đã biết vấn đề này từ tháng 11 và tháng 12 chứ không phải là bây giờ.

Trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016, những cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của Trump thông đồng với Nga đã bị vô hiệu hóa một cách hiệu quả bởi tranh cãi về máy chủ email riêng của đối thủ Hillary Clinton.

Các biến động bê bối liên quan đến hồ sơ mật của Tổng thống Biden đã tạo ra một cứu cánh cho Donald Trump khi đã thực sự khởi động chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2024 bằng một khởi đầu tồi tệ và đang phải đối mặt với vô số cuộc điều tra về công việc kinh doanh của ông ta và vai trò của ông ta trong cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Tổng thống Biden hiện đang vướng vào cuộc tranh cãi về tài liệu mật của chính mình, các nhà bình luận chính trị của đảng Cộng Hòa đang đưa ra một tố cáo không mới mẻ gì, mà chỉ là một trò chơi cũ kỹ trước đây, đó là họ cho rằng, những hành động bất cẩn của Tổng thống Biden không những gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia mà còn vi phạm Đạo luật Gián điệp. Họ đưa ra lời tố cáo này khi dựa vào hệ thống bảo mật khổng lồ với cách hiểu quá rộng và thường xuyên bị lạm dụng và gây hại nhiều ở Hoa Kỳ.

Đây sẽ là một hồi chuông cảnh báo rằng cả hệ thống phân loại hồ sơ, tài liệu mật và Đạo luật Gián điệp đều cần một cuộc đại tu mạnh mẽ để thay đổi và làm rõ những điều bất cập.

Câu hỏi đặt ra là — khi nhiều tài liệu bí mật được tìm thấy tại địa điểm thứ hai của Tổng thống Biden ở Delaware và công tố viên đặc biệt của Trump tiếp tục cuộc điều tra thì liệu có ai lắng nghe không?

Với sai phạm của hai người, thì tính chất sai phạm và ảnh hưởng của nó không giống nhau. Trump cố tình và chủ động lấy cắp những hồ sơ tài liệu mật đem từ Tòa Bạch Ốc về nơi ở riêng tại Mar-a-lago và từ chối trả lại đồng thời nói dối Bộ Tư Pháp, trong khi đó, nhóm luật sư của Tổng thống Biden đã thực sự thông báo cho các nhà chức trách liên quan như Bộ tư Pháp và Cục Lưu trữ Quốc gia và hợp tác đầy đủ, trả lại tất cả những gì họ tìm thấy.

Nhưng vấn đề ở đây là: điều đó không có nghĩa là ông Biden không có khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp – ít nhất là theo một số chuyên gia pháp lý.

Đó là bởi vì Đạo luật Gián điệp có những cách thức liên quan vô cùng rộng lớn và không chừa một ai. Ngay cả việc sử dụng Đạo luật gián điệp để buộc tội Trump cũng không được các đảng viên Đảng Dân chủ cổ vũ. Thay vì đối tượng của Đạo luật gián điệp là các điệp viên thực sự, thì đạo luật hàng trăm năm tuổi này thường bị lạm dụng để truy tố những người tố cáo và đe dọa các nhà báo.

Thí dụ với một quy chế trong Đạo luật Gián điệp có ghi rằng: “Bất kỳ ai sở hữu, truy cập hoặc kiểm soát trái phép bất kỳ tài liệu nào lên quan đến quốc phòng hay cố ý giữ tài liệu đó và không giao tài liệu đó cho sĩ quan hoặc nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ có quyền nhận tài liệu đó là vi phạm quy chế của Đạo luật Gián điệp.

Không ai bị trừng phạt vì đã phân loại thông tin quá mức, nhưng nhiều người phải vào tù vì tiết lộ thông tin cho các nhà báo mà đáng lẽ không nên được phân loại ngay từ đầu.

Lời kết:

Giới tinh hoa chính trị liên tục giải quyết sai các tài liệu mật, nhưng không bao giờ nhận hình phạt nghiêm khắc trong khi những người tố cáo việc sai phạm liên quan đến tài liệu mật thì bị gán cho tội vi phạm Đạo luật Gián điệp.

Đúng là có một tiêu chuẩn kép nghiêm trọng đã hủy hoại cuộc đời của rất nhiều người tố giác dũng cảm không phải là Tổng thống hay cựu Tổng thống.

Nhưng có lẽ, sự việc sẽ không thể bị đẩy đi xa hơn, vì giờ đây, nếu dựa vào quy chế đã bị vi phạm thì cả hai nhân vật, một Tổng thống đương nhiệm và một cựu Tổng thống đều đã vi phạm Đạo luật gián điệp, dù là vô tình hay cố ý, nếu cần thiết phải quy trách nhiệm và gán tội đã vi phạm Đạo luật Gián điệp thì cả hai đều đã vi phạm và đều phải bị trừng phạt như nhau, liệu giới tinh hoa chính trị của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có sẵn lòng diễn thêm một màn hài kịch tặng miễn phí cho thế giới xem khi đưa hai Tổng thống 45 và 46 ra bêu xấu hay không?

Chắc là không!

Việt Linh 16.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT