Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Joe Manchin có thể sắp trở thành sự thật

Thống đốc West Virginia Jim Justice đã nói rằng ông sẽ “nghiêm túc xem xét việc tranh cử vào Thượng viện,” trong một đòn tấn công mạnh có thể giáng xuống Joe Manchin , Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ duy nhất của tiểu bang.

Jim Justice là một ông trùm kinh doanh, 71 tuổi, đã đưa ra thông báo trong một cuộc phỏng vấn với AARP chi nhánh West Virginia, một nhóm phi lợi nhuận, phi đảng phái nhằm tìm cách đại diện cho lợi ích của những người Mỹ trên 50 tuổi.

Thống đốc đảng Cộng hòa nói rằng: “Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ cân nhắc nghiêm túc việc tranh cử vào Thượng viện. Tôi muốn tiếp tục giúp West Virginia bằng mọi cách, cho dù đó là Thượng viện hay Hạ viện hay thống đốc tương lai, bất kể điều gì có thể xảy ra.”.

Thống đốc Jim Justice có nhiều lợi ích kinh doanh, bao gồm cả một công ty khai thác than mà ông được thừa hưởng từ cha mình. Ước tính ông Jim Justice có tài sản cá nhân là 1,2 tỷ đô la. Mặc dù số tiền này đã giảm trong thời kỳ đại dịch, nhưng nó sẽ mang lại cho ông cơ hội tài chính để tranh cử vào Thượng viện, nếu ông chọn thực hiện một cuộc tranh cử nghiêm túc.

Jim Justice lần đầu tiên được bầu làm thống đốc West Virginia vào năm 2016, đứng về phía Đảng Dân chủ, mặc dù đã đăng ký là Đảng viên Cộng hòa cho đến tháng 2 năm 2015.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2017, Jim Justice tuyên bố một cách giật gân rằng ông ta đã đào thoát trở lại Đảng Cộng hòa, tại một cuộc biểu tình do Tổng thống lúc bấy giờ là Donald Trump tổ chức, Jim Justice khi đó đưa ra quan điểm ủng hộ Trump.

Năm 2020, Jim Justice một lần nữa được bầu làm thống đốc West Virginia, lần này với tư cách là đảng viên Đảng Cộng hòa, chiếm 64% phiếu bầu so với 30% cho Ben Salango, đối thủ Đảng Dân chủ của ông.

Joe Manchin là một nhân vật gây tranh cãi trong Đảng Dân chủ, người có quyền lực to lớn trong Thượng viện trước đây vì quyền lực bị ràng buộc giữa hai đảng. Đảng Dân chủ chỉ có thể áp đặt các chính sách của họ thông qua việc sử dụng quyền phủ quyết của phó tổng thống.

Là một trong số ít Thượng nghị sĩ có quan điểm độc lập và không sẵn sàng ủng hộ đảng của mình mọi lúc, Joe Manchin đã chứng minh được lá phiếu quan trọng của ông ta trong nhiều dự luật.

Trong thời gian hai năm đầu nửa nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, Joe Manchin đã phủ quyết hoặc loại bỏ một số đề xuất của chính quyền Biden, bao gồm cả Đạo luật Xây dựng trở lại Tốt hơn, mà ông đã bác bỏ vì các điều khoản về môi trường của nó. Sau các cuộc đàm phán giữa Joe Manchin và các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu, phần lớn luật này cuối cùng đã được thông qua vào tháng 8 năm 2022, với tên gọi Đạo luật Giảm lạm phát.

Vào tháng 12, Manchin đã phá vỡ hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ bằng cách kêu gọi mở rộng Tiêu đề 42, một chính sách của chính quyền Trump được đưa ra trong cuộc khủng hoảng COVID-19 giúp việc loại bỏ người di cư khỏi Hoa Kỳ dễ dàng hơn.

Nếu Joe Manchin tái tranh cử năm 2024 và mất ghế vào tay một đảng viên Cộng hòa thì đó sẽ là một thiệt hại lớn đối với Đảng Dân chủ, bất chấp “tính cách độc lập” của ông ấy.

Mặc dù Joe Manchin là một người độc lập, ôn hòa và thường nghiêng về phe bảo thủ trong cả các vấn đề kinh tế và xã hội phản ánh thái độ của các cử tri của ông ấy ở West Virginia, nhưng ông ấy vẫn là một đảng viên Đảng Dân chủ.

Việt Linh 16.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT