Sunday, December 3, 2023
spot_img

Fact checks: Trump đã nói láo tại CPAC?

Báo chí có nói nhiều, nhưng tiếng Việt thì không có nhiều, nên tôi muốn đúc kết những điểm dối trá của Trump trong bài phát biểu của ông ta tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ hàng năm (gọi tắt là CPAC) ở Maryland, vì tôi biết, bài đúc kết này sau khi video hiện ra trên Youtube, tôi sẽ đăng bài text trên web baocalitoday.com và thường có rất nhiều ông bà, anh chị cuồng Trump vào nghe, đọc và chửi, đối với tôi thì không sao, họ có quyền phản biện bằng bất cứ hình thức nào, vì có đọc thì mới có phản biện, có chửi nên tôi chỉ đúc kết những chi tiết chính yếu, ngắn gọn để mọi người, nhất là những người cuồng Trump nhìn ra bộ mặt lừa đảo của tên trùm nói láo mà tránh xa và quay đầu về bến, dù trong muộn màng nhưng vẫn còn hơn theo đuôi kẻ dối trá, tin vào những lời hô hào mị dân, vừa ngu người ra vừa tốn tiền.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Bài phát biểu dài lê thê với cái mỏ vịt của Trump trước những hàng ghế đầu năm nay không còn sôi nổi, ồn ào như những năm trước đây, tôi gọi là những hàng ghế đầu là còn người ngồi, còn những hàng ghế sau, hơn phân nữa với những hàng ghế trống thì những lời dối trá của Trump xem ra không có nhiều tiếng reo hò hay vỗ tay, nói chung là thiếu lửa.

Nói đến một số điều sai trái mà Trump đã phun ra thì tôi chỉ rút thật gọn những chi tiết với SAISỰ THẬT.

Tội phạm và bất ổn dân sự

Trump chỉ trích Biện lý quận Manhattan, Alvin Bragg, rằng các vụ giết người đang diễn ra với số lượng chưa từng thấy tại Manhattan – SAI.

SỰ THẬT là thành phố New York không có mức giết người kỷ lục; mà chi có 438 vụ được báo cáo vào năm 2022 so với 2.262 vụ vào năm 1990 và 1.927 vụ vào năm 1993. Riêng tại Manhattan North chỉ có tám vụ trong năm nay trong khi Manhattan South chỉ có một vụ.

Vệ binh Quốc gia và Minnesota

Trump tuyên bố rằng ông ta là người đã cử Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Minneapolis sau vụ cảnh sát sát hại George Floyd vào năm 2020 vì Thống đốc đảng Dân chủ đã không khai triển Vệ binh Quốc gia của tiểu bang cũng không muốn bất kỳ sự giúp đỡ nào từ liên bang – SAI.

SỰ THẬT là chính Thống đốc đảng Dân chủ của Minnesota, Tim Walz là người đầu tiên đã khai triển Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota trong tình trạng bất ổn năm 2020 hơn bảy giờ trước khi Trump công khai đe dọa sẽ gởi Lực lượng Vệ binh Quốc gia từ Washington.

Sắc lệnh hành pháp của Trump về di tích

Trump khoe rằng ông ta đã ngăn chặn việc phá hủy các bức tượng và đài tưởng niệm. Ông ta tuyên bố rằng: “Chính tôi đã ký một sắc lệnh hành pháp để trừng phạt bất kỳ ai làm điều đó sẽ bị 10 năm tù” – SAI.

SỰ THẬT là ông ta không đưa ra bản án 10 năm đối với những người làm hư hại di tích. Trên thực tế, sắc lệnh hành pháp năm 2020 của ông không bắt buộc tăng án. Thay vào đó, lệnh hành pháp chỉ đơn giản là chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp điều tra và truy tố các vụ phá hủy di tích và tuyên bố rằng chính sách liên bang là truy tố những vụ như vậy trong phạm vi tối đa được phép theo luật hiện hành lên đến 10 năm tù. Nhưng sắc lệnh hành pháp không làm gì để buộc các thẩm phán phải áp dụng bản án 10 năm tù. Trump lúc đó chắc ông ta quên, mình đang là Thẩm phán chứ không phải Tổng thống.

Phá hoại ở Portland

Trump tuyên bố, các cửa hàng buôn bán đều bị thiêu rụi – SAI.

SỰ THẬT là ở Portland rõ ràng vẫn có hàng trăm cửa hàng đang hoạt động, mặc dù họ gặp nhiều khó khăn với các vị trí thương mại bị bỏ trống ở trung tâm thành phố vì nhiều lý do, và một số doanh nghiệp đôi khi bị người biểu tình phá hoại. Trump đã luôn phóng đại mức độ thiệt hại tài sản do bị phá hoại bởi những người biểu tình ở Portland.

NATO tài trợ

Trump nói các quốc gia NATO đã không thanh toán các hóa đơn của họ – rằng nếu họ muốn sự bảo vệ của chúng tôi, họ phải trả tiền, và họ phải trả tiền ngay bây giờ – SAI.

SỰ THẬT là việc các quốc gia NATO không thanh toán các hóa đơn cho đến khi Trump là Tổng thống là không đúng, họ chỉ chậm trễ trong việc thanh toán các hóa đơn – Và mặc dù đúng là hầu hết các quốc gia NATO đã không hoăc vẫn chưa đạt được mục tiêu của NATO là mỗi quốc gia chi tối thiểu 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng, nhưng con số 2% đó được NATO gọi là “hướng dẫn, gợi ý”. Đó không phải là một loại hợp đồng ràng buộc và nó không tạo ra trách nhiệm pháp lý. Một khuyến nghị chính thức của NATO về hướng dẫn 2% vào năm 2014 chỉ nói rằng các thành viên hiện không đạt được mức độ đó thì cần cố gắng hướng tới mục tiêu 2% trong vòng một thập niên tới.

Sự tồn tại của NATO

Trump tuyên bố rằng: “Khối NATO thậm chí sẽ không tồn tại nếu tôi không yêu cầu họ trả tiền.” – SAI.

SỰ THẬT là chưa bao giờ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy NATO, được thành lập vào năm 1949, sẽ không còn tồn tại vào đầu những năm 2020 nếu không có thêm tài trợ từ một số thành viên. Liên minh NATO luôn ổn định ngay cả khi nhiều thành viên không đáp ứng nguyên tắc của liên minh là yêu cầu các thành viên chi 2% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng.

Erwan Lagadec , giáo sư nghiên cứu tại Trường Các vấn đề Quốc tế Elliott của Đại học George Washington và là một chuyên gia về NATO, nói rằng: “Trên thực tế, điều đáng lo ngại nhất là Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi NATO, vì cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông ta đã cảnh báo rằng ông ấy sẽ làm như vậy nếu tái đắc cử”.

Chi phí trụ sở của NATO

Trump đã chế giễu trụ sở của NATO giống như một tòa nhà chọc trời ở Manhattan nằm nghiêng nhưng với cái giá quá mắc, trị giá 3 tỷ đô la. Thay vì chi 3 tỷ đô la, họ chỉ nên chi 500 triệu đô la để xây dựng boong-ke vĩ đại nhất để có thể trú ẩn khi có chiến tranh, còn tòa nhà nhà chỉ cần một chiếc xe tăng sẽ bắn nó tan tành – SAI.

SỰ THẬT là NATO đã chi rất nhiều tiền cho trụ sở chính ở Brussels, nhưng con số “3 tỷ đô la” của Trump là một sự phóng đại lớn vì thực ra trụ sở NATO thực sự được xây dựng với số tiền theo ngân sách đã được phê duyệt là khoảng 1,18 tỷ euro, tương đương khoảng 1,3 tỷ đô la. Đúng là một tên gian thương thì cái gì đụng đến con số thì phải thổi phồng lớn hơn, tương tự như những tài sản của Trump Organization, khi khai thuế thì đưa ra dự báo cái giá rẻ mạt, giá trị chẳng bao nhiêu nhưng lúc đi mượn ngân hàng thì đội giá trị của những tài sản đó cao hơn nóc nhà.

Giải Pulitzer

Trump cho rằng The Washington Post và The New York Times lẽ ra không nên giành được giải thưởng báo chí danh giá, Giải Pulitzer 2018, vì đã đưa tin về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và mối liên hệ của Nga với nhóm tranh cử của Trump. Các tờ báo này đã thừa nhận rằng đó là một trò lừa bịp nhưng họ đã nhận được giải thưởng – SAI.

SỰ THẬT là The Washington Post và The New York Times đã không hề đưa ra bất kỳ hình thức thừa nhận “trò lừa bịp” tưởng tượng nào của Trump. Người phát ngôn của Times, Charlie Stadtlander, cho biết rằng: “Tuyên bố của Donald Trump là hoàn toàn sai sự thật. Khi giải thưởng Pulitzer của chúng tôi được chia sẻ với The Washington Post đã được Hội đồng Giải thưởng Pulitzer giữ nguyên sau khi xem xét lời vu cáo của Trump.

Nhận thức về đường ống Nord Stream 2

Trump tuyên bố phản đối đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga tới Đức – SAI.

SỰ THẬT là trên thực tế, chính ông Biden đã công khai chỉ trích nó với tư cách là phó tổng thống vào năm 2016. Trump có thể đã nâng cao nhận thức của Hoa Kỳ về dự án gây tranh cãi đó.

Trump và Nord Stream 2

Trump tuyên bố rằng: “Tôi rất hợp với Putin mặc dù tôi là người đã chấm dứt đường ống dẫn dầu của ông ấy.” – SAI.

SỰ THẬT là Trump đã không chấm dứt Nord Stream 2. Mặc dù Trump đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt đối với các công ty làm việc trong dự án, nhưng quyết định đó đã diễn ra gần ba năm sau nhiệm kỳ tổng thống của ông ta, khi đường ống này đã hoàn thành khoảng 90%.

Chính quyền Obama và Ukraine

Trump tuyên bố rằng chính quyền Obama chỉ cung cấp những tấm khăn trải giường cho Ukraine – SAI.

SỰ THẬT là, mặc dù đúng là chính quyền Obama đã từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine, nhưng họ đã cung cấp hơn 600 triệu đô la hỗ trợ an ninh cho Ukraine từ năm 2014 đến 2016, viện trợ bao gồm radar phản pháo và súng cối, xe bọc thép Humvee, máy bay không người lái chiến thuật, thiết bị nhìn đêm và vật tư y tế.

Biden và một công tố viên Ukraine

Trump tuyên bố rằng ông Biden, với tư cách là phó tổng thống, đã giữ lại một tỷ đô la từ Ukraine cho đến khi nước này sa thải một công tố viên “đuổi theo Hunter” – SAI.

SỰ THẬT là một vu cáo vô căn cứ. Chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Hunter Biden đang bị điều tra bởi công tố viên Viktor Shokin, mà công tố viên này chính là người tham nhũng, người đã bị các nhà hoạt động chống tham nhũng Ukraine và các nước châu Âu chỉ trích rất nhiều vì đã không điều tra tham nhũng đến nơi đến chốn. Ngoài ra, người kế nhiệm công tố viên Viktor Shokin với tư cách là tổng công tố, Yuriy Lutsenko, nói với Bloomberg vào năm 2019 : “Hunter Biden không vi phạm bất kỳ luật nào của Ukraine – ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không thấy có bất kỳ hành vi sai trái nào.”

Trump và tạo việc làm

Trump tuyên bố rằng “Nhiệm kỳ 4 năm của tôi với nhiều việc làm tuyệt vời nhất trong lịch sử so với bất kỳ tổng thống nào từ trước đến nay.” – SAI.

SỰ THẬT là Hoa Kỳ đã mất khoảng 2,7 triệu việc làm trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, là kỷ lục mất việc làm tồi tệ nhất đối với bất kỳ tổng thống nào. Nói một cách công bằng thì phần lớn việc làm mất là do đại dịch Covid-19, nhưng ngay cả kỷ lục việc làm trước đại dịch của Trump – khoảng 6,7 triệu việc làm được tạo thêm – cũng không phải là kỷ lục lớn nhất của bất kỳ tổng thống nào từ trước đến nay. Mà kỷ lục tạo ra nhiều việc làm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với nền kinh tế đã tạo thêm hơn 11,5 triệu việc làm trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Đảng Dân chủ Bill Clinton vào những năm 1990.

Thuế quan đối với Trung Quốc

Trump tuyên bố rằng, ông ta đã buộc Trung Quốc phải trả nhiều thuế hơn và thu về hàng trăm tỷ đô la từ Trung Quốc đổ vào Kho bạc của nước Mỹ – SAI.

SỰ THẬT là, trên thực tế, Hoa Kỳ đã áp thuế đối với Trung Quốc trong hơn hai thế kỷ, theo dữ liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ. Ngoài ra, chính các nhà nhập khẩu Mỹ, chứ không phải các nhà xuất khẩu Trung Quốc, thực hiện các khoản thanh toán thuế quan thực tế và người sau cùng phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa giá cao chính là người tiêu dùng Mỹ, chẳng có anh Trung Quốc nào phải ttrả thêm đồng xu thuế nào cả.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc

Trump tuyên bố sai lầm rằng Hoa Kỳ từng có thâm hụt thương mại với Trung Quốc hơn 500 tỷ đô la một năm. – SAI.

SỰ THẬT là, Hoa Kỳ chưa bao giờ có thâm hụt thương mại 500 tỷ đô la cả. Kỷ lục trước thời Trump về thâm hụt hàng hóa với Trung Quốc cao nhất là khoảng 367 tỷ USD vào năm 2015. Và mức thâm hụt hàng hóa đạt kỷ lục mới khoảng 418 tỷ USD dưới thời Trump vào năm 2018 trước khi giảm xuống dưới 400 tỷ USD trong những năm tiếp theo.

Trump và cuộc bầu cử 2020

Trump cho biết rằng, mọi người muốn ông ta phải tiếp tục ra tái tranh cử vì ông ta đã thắng cuộc bầu cử năm 2020. – SAI.

SỰ THẬT là, đó chính là lời nói dối thường xuyên của Donald Trump. Ông ta đã thua Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, với tỷ số 306 trên 232 phiếu Đại cử tri đoàn. Còn phiếu bầu phổ thông thì ông Biden đã kiếm được nhiều hơn 7 triệu phiếu bầu so với Trump.

Đảng Dân chủ và bầu cử

Trump vu cáo đảng Dân chủ chỉ giỏi “thông tin sai lệch” và “gian lận trong bầu cử.” – SAI.

SỰ THẬT là, không có cơ sở nào để tuyên bố rộng rãi rằng Đảng Dân chủ là những kẻ gian lận bầu cử. Gian lận bầu cử và gian lận cử tri là cực kỳ hiếm trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Câu chuyện giải phóng “Vương quốc Hồi giáo” chỉ trong ba tuần

Trump lặp lại câu chuyện quen thuộc của mình về việc ông ta với chiến lược quỷ khốc thần sầu đã giải phóng “Vương quốc Hồi giáo” của nhóm khủng bố IS chỉ trong “ba tuần” – SAI.

SỰ THẬT là, “Vương quốc Hồi giáo” của IS đã được tuyên bố giải phóng hoàn toàn sau hơn hai năm trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, vào năm 2019 còn khi Trump đến thăm Iraq, vào cuối tháng 12 năm 2018, thì cuộc giải phóng đã được tuyên bố hơn hai tháng rưỡi sau đó. Thực ra Lực lượng người Kurd đã thực hiện phần lớn cuộc chiến trên bộ và đã có tiến bộ lớn chống lại IS dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2015 và 2016.

Thiết bị quân sự còn sót lại ở Afghanistan

Trump tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã để lại số thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ đô la khi rút khỏi Afghanistan vào năm 2021. Trump cho rằng Taliban có số thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ đô la mà ông ta đã mua. – SAI.

SỰ THẬT là, con số 85 tỷ đô la của Trump là sai. Mặc dù một số lượng đáng kể thiết bị quân sự do Hoa Kỳ cung cấp cho lực lượng chính phủ Afghanistan thực sự đã bị bỏ rơi cho Taliban khi Hoa Kỳ rút quân, Bộ Quốc phòng đã ước tính rằng những thiết bị này trị giá khoảng 7 tỷ đô la – một phần khoảng 18,6 tỷ đô la giá trị thiết bị được cung cấp cho lực lượng Afghanistan từ năm 2005 đến năm 2021. Và một số thiết bị bị bỏ lại đã không thể hoạt động trước khi lực lượng Hoa Kỳ rút lui.

Việc rút quân Afghanistan và F-16

Trump tuyên bố rằng Taliban có được máy bay chiến đấu F-16 khi Mỹ rút quân đã bỏ lại. – SAI.

SỰ THẬT là, Điều này là sai. Những chiếc F-16 không nằm trong số những thiết bị bị bỏ rơi khi Hoa Kỳ rút quân và sự sụp đổ của lực lượng vũ trang Afghanistan, vì lực lượng vũ trang Afghanistan không sử dụng những chiếc F-16.

Bức tường biên giới

Trump cho rằng ông ta đã giữ lời hứa hoàn thành bức tường ở biên giới với Mexico khi dối trá nói rằng: “Như các bạn đã biết, tôi đã xây hàng trăm dặm bức tường và hoàn thành nhiệm vụ đó như đã hứa.” – SAI.

SỰ THẬT là, Việc Trump “hoàn thành” bức tường biên giới là không đúng. Theo một báo cáo chính thức về “Tình trạng Bức tường Biên giới” được báo cáo bởi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ hai ngày sau khi Trump rời nhiệm sở, chỉ có khoảng 458 dặm bức tường đã được hoàn thành dưới thời Trump – khoảng 280 dặm nữa vẫn chưa được hoàn thành.

Lời kết:

Vào cuối bài phát biểu của mình, Trump đã nhận được một số tràng pháo tay lớn nhất và sự hoan nghênh nhiệt liệt khi ông ta nói ra sự căm ghét người chuyển giới với tuyên bố rằng: “Ngay ngày đầu tiên tôi trở lại Tòa bạch Ốc, tôi sẽ ký ngay một sắc lệnh để cấm đàn ông tham gia các môn thể thao của phụ nữ. Tôi sẽ xóa bỏ hoàn toàn chủ nghĩa chuyển giới khỏi đời sống của người Mỹ, thậm chí tôi sẽ thúc đẩy việc tẩy chay những người chuyển giới khỏi xã hội của chúng ta.”

Trên đây chỉ là một số những lời nói dối trơ trẽn của Trump tại CPAC 2023 ở Maryland bị báo chí phanh phui, đối chiếu với sự thật, nếu quý vị cuồng Trump nào vẫn không chịu tin đây là sự thật, hãy liên lạc với tôi qua địa chỉ email: vietlinhcalitoday@gmail.com, tôi sẽ gởi những dữ liệu liên quan để đối chiếu với những lời Trump phun ra tại CPAC.

Riêng Trump thì tôi chỉ muốn tặng ông ta một vài câu tục ngữ, thành ngữ của người Việt nam, nghe nó mới thấm hơn những English idioms của người Mỹ hay nói, đó là: “Nói dối như cuội” với ý nghĩa là nói dối thường xuyên và “Buôn đằng sóng, nói đằng gió” với ý nghĩa là người không thật thà, thích nói dối, làm một đằng lại nói một nẻo.

Việt Linh 07.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img