Monday, December 4, 2023
spot_img

Ngoại trưởng mới của Bắc Kinh cảnh báo xung đột với Trung Quốc là không thể tránh khỏi trừ khi Mỹ thay đổi hướng đi

Những bình luận gay gắt lặp lại lời phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình đổ lỗi cho những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế Trung Quốc đã làm xấu đi mối quan hệ và cho thấy Bắc Kinh sẽ tìm cách đẩy lùi.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến tới “đối đầu và xung đột” không thể tránh khỏi trừ khi Washington thay đổi hướng đi, tân ngoại trưởng Bắc Kinh cảnh báo hôm thứ Ba.

Những bình luận gay gắt từ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qin Gang nhấn mạnh căng thẳng ngày càng sâu sắc giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau câu chuyện về khinh khí cầu giám sát và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Cuộc họp báo của ông Qin, cuộc họp báo đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 12, diễn ra tại Bắc Kinh bên lề cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp của Trung Quốc, nơi ông Tập dự kiến ​​sẽ hoàn thành cuộc cải tổ chính phủ lớn nhất trong một thập niên.

Trong một cuộc chỉ trích rộng rãi các chính sách của Hoa Kỳ, Qin – người cho đến gần đây là đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ – đã đặt câu hỏi về lời khẳng định của Tổng thống Joe Biden rằng Hoa Kỳ tìm kiếm sự cạnh tranh với Trung Quốc chứ không phải xung đột.

Trên thực tế, cái gọi là cạnh tranh của phía Mỹ là ngăn chặn và đàn áp toàn diện, một trò chơi có tổng bằng không,” ông nói, ám chỉ rằng xung đột có thể khó tránh khỏi trừ khi Washington ngừng cố gắng trấn áp Bắc Kinh.

Qin tiếp tục: “Phía Hoa Kỳ được cho là muốn đặt ‘hàng rào bảo vệ’ cho quan hệ Trung-Mỹ và không xung đột. Thực tế họ muốn Trung Quốc không đáp trả bằng lời nói hay hành động khi bị vu khống hoặc tấn công. Điều đó là không thể.”

Ông nói: “Nếu phía Mỹ không hãm lại và tiếp tục đi sai đường, thì không có rào cản nào có thể ngăn chặn sự trật bánh và chuyển sang đối đầu và xung đột.

Trong bài phát biểu trước các đại biểu chính trị hôm thứ Hai, ông Tập cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng rào cản Trung Quốc.

Các nước phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn, bao vây và đàn áp toàn diện đối với Trung Quốc, điều này đã mang lại những thách thức nghiêm trọng chưa từng có đối với sự phát triển của đất nước chúng ta,” ông nói theo Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước của Trung Quốc.

Qin cũng chỉ trích quyết định của Washington hồi đầu tháng trước bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị nghi ngờ ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, lặp lại việc Bắc Kinh khăng khăng rằng nó xuất hiện trên lãnh thổ Hoa Kỳ một cách tình cờ.

Phía Mỹ đã vi phạm tinh thần luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế khi phản ứng thái quá, lạm dụng vũ lực và lợi dụng vấn đề này để tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao lẽ ra có thể tránh được,” ông nói.

Về vấn đề Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình, Qin cho biết đây là lằn ranh đỏ đầu tiên trong quan hệ của Trung Quốc với Mỹ, nước ủng hộ quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Ông nói: “Mỹ chịu trách nhiệm không thể chối cãi về việc tạo ra vấn đề Đài Loan.”

Qin cho biết Hoa Kỳ đã không tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc bằng cách cung cấp vũ khí phòng thủ cho hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố có thể sử dụng vũ lực nếu cần thiết, ngay cả khi Hoa Kỳ cảnh báo Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến chống lại Ukraine.

Trung Quốc và Nga đã tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine một năm trước, và Trung Quốc đã cố gắng tỏ ra trung lập trong cuộc xung đột, kiềm chế không lên án hành vi gây hấn của Nga hoặc thậm chí gọi đó là một cuộc xâm lược. Qin cho biết hôm thứ Ba rằng quan hệ Trung Quốc-Nga “phải tiến lên một cách vững chắc” khi thế giới trở nên hỗn loạn hơn.

Nhưng Bắc Kinh bác bỏ mạnh mẽ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng họ đang xem xét cung cấp đạn dược và pháo binh cho Moscow để hỗ trợ cuộc chiến chống lại Ukraine.

Trung Quốc không phải là người tạo ra cuộc khủng hoảng, cũng không phải là một bên trong cuộc khủng hoảng, cũng như không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột, vậy tại sao Trung Quốc phải bị đổ lỗi, bị trừng phạt, gây áp lực hoặc thậm chí bị đe dọa?” Tần nói.

Ông lặp lại những lời kêu gọi trước đó về một giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột Ukraine, mặc dù đề xuất hòa bình 12 điểm mà Bắc Kinh đưa ra vào tháng trước đã nhanh chóng bị các quan chức phương Tây bác bỏ vì cho rằng quá có lợi cho Nga.

Qin nói: “Thật đáng tiếc là những nỗ lực thuyết phục và thúc đẩy đàm phán đã bị hủy hoại, như thể có một bàn tay vô hình đang đẩy xung đột leo thang, lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để đạt được những ý đồ địa chính trị nhất định”.

Việt Linh (Theo Mother Jones)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img