Saturday, December 9, 2023
spot_img

Donald Trump đối mặt với phá sản – “Của thiên trả địa”

Ewan Palmer

Michael Cohen, người có lời khai trước quốc hội năm 2019 đã mở đường cho cuộc điều tra dẫn đến vụ kiện trị giá 250 triệu đô la của Tổng chưởng lý New York, Letitia James chống lại cựu tổng thống 45 và công ty của ông ta, The Trump Organization, đã đưa ra các tuyên bố sau khi thẩm phán Arthur Engoron đưa ra phán quyết cho rằng Trump đã phạm tội gian lận, lừa đảo các ngân hàng và các công ty bảo hiểm khi cung cấp báo cáo tài chính định giá sai một số tài sản của ông ta trong nhiều năm.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Michael Cohen cho rằng: “Donald Trump sẽ không thể trả được những thiệt hại mà thẩm phán giám sát vụ kiện gian lận của Tổng chưởng lý New York, Letitia James có thể áp đặt và Trump sẽ bị buộc phải tuyên bố phá sản.”

Hôm thứ Ba, Thẩm phán Arthur Engoron đã giải quyết một trong những cáo buộc chính trong vụ kiện của Letitia James rằng Trump đã đưa ra những tuyên bố “sai sự thật và gây hiểu lầm” khi thổi phồng giá trị tài sản của ông ta lên hàng tỷ đô la để có được lợi ích tài chính và các khoản vay tốt hơn.

Engoron ra phán quyết rằng các giấy chứng nhận kinh doanh tại New York của The Trump Organization sẽ bị hủy bỏ, cũng như mọi chứng chỉ của các công ty thuộc sở hữu của Trump và hai con trai của ông ta, Eric và Donald Trump Jr., điều này có thể dẫn đến việc các công ty của cựu tổng thống bị loại khỏi danh sách và phải giải thể.

Phán quyết này có nghĩa là vấn đề liệu Trump, hai con trai của ông ta và Trump Organization có phạm tội lừa đảo khi định giá nhiều tài sản hay không sẽ không cần phải quyết định trong phiên tòa dân sự khi bắt đầu vào ngày 2 tháng 10 là phiên tòa chỉ chủ yếu xác định mức hình phạt.

Nói chuyện với Kaitlan Collins của CNN hôm thứ Ba, Michael Cohen nói rằng trong khi Letitia James đệ đơn kiện Trump và công ty bất động sản của ông ta với số tiền phạt trị giá 250 triệu USD, đây chỉ là “con số cơ bản” và thẩm phán có thể áp dụng mức phạt lớn hơn nhiều mà Trump sẽ không có khả năng thanh toán.

Michael Cohen cho biết rằng: “Thẩm phán Engoron sẽ là người duy nhất quyết định thiệt hại là bao nhiêu. Theo tôi thì thiệt hại cùng với tiền lãi và tiền phạt, sẽ vượt quá 600 triệu USD. Điều đó có khiến công ty phá sản không? Chắc chắn như vậy, Ông ta sẽ không có đủ khả năng để trả khoản đó. Ông ta không thực sự giàu như nhiều người nghĩ đâu”.

Michael Cohen nói rằng có “vô số lý do” cho thấy Trump sẽ không thể trả khoản tiền phạt lớn hơn 250 triệu USD mà Letitia James nêu ra, ngay cả khi ông ta có bán được tòa nhà số 40 Phố Wall của mình ở Manhattan, New York với giá 400 triệu USD. Đây là cái giá không dễ để bán được.

Nhiều tài sản mà ông ta sở hữu luôn có khoản thế chấp 100 triệu đô la cho những tài sản đó. Ông ấy cũng sẽ phải nộp thuế cho chính phủ trên số tiền giữa giá gốc và giá bán. Ông ta sẽ không thể thoát khỏi việc phải trả số tiền đó. Vì vậy, giả sử là 50%. Con số đó sẽ là 200 triệu, trừ đi 100 mà ông ấy nợ các ngân hàng. Và ông ta chỉ còn lại khoảng 100 triệu sẽ được sử dụng để bù đắp thiệt hại bởi bất cứ phán quyết nào sẽ xảy ra.

Kaitlan Collins hỏi Michael Cohen rằng liệu Trump có thể tiếp tục tiến hành kinh doanh ở New York sau phán quyết của thẩm phán Engoron hay không, Cohen trả lời rằng: “Không! Bởi vì điều cuối cùng xảy ra là Tổng chưởng lý New York sẽ ngừng cho phép các công ty đó tồn tại bằng cách rút giấy phép hoạt động ở tiểu bang New York. Vì vậy, tất cả những tài sản đó cuối cùng sẽ được chuyển sang một hình thức tiếp nhận nào đó và các công ty sẽ bị thanh lý.”

Trong một tuyên bố sau phán quyết, Trump gọi thẩm phán Engoron là “loạn trí” và cáo buộc ông ta “thực hiện mệnh lệnh” của Tổng chưởng lý New York “hoàn toàn thiên vị và tham nhũng“. Trump nói rằng: “Chúng ta đang nhanh chóng trở thành một quốc gia cộng sản và các quyền công dân của tôi đã bị tước đoạt. Đây là luật chính trị của Đảng Dân chủ và là một cuộc săn phù thủy ở mức độ chưa từng thấy trước đây.”

Lời kết:

Trump cứ tha hồ la lối, tấn công, miệt thị, chửi rũa nhưng những hành vi đốn mạt đó vẫn không thể thay đổi sự thật, là phán quyết của thẩm phán Engoron sẽ khiến Trump mất đi nhiều tài sản ông ta có được trong thời gian xây dựng đế chế bất động sản bằng lường gạt, gian xảo trên thương trường.

Trump đã tồn tại, vượt qua hàng ngàn vụ kiện trong khoảng thời gian gần nửa thế kỷ bằng những đồng tiền nhơ bẩn, nhưng giờ đây, viễn cảnh phá sản, mất trắng những tài sản có được từ sự lọc lừa, tráo trở trên thương trường sẽ xóa cái tên Donald J. Trump ra khỏi danh sách những tỷ phú tại Mỹ, và có lẽ rồi bất động sản Mar-a-Lago cũng phải bán, máy bay cũng phải bán, và sống nhờ vào đồng tiền bố thí từ những con zombies MAGA thôi, không thể khác được. “Của thiên trả địa” là vậy.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img