Sunday, December 10, 2023
spot_img

Các ứng viên GOP nghĩ gì về chủ nghĩa phát xít Trump?

David Rothkopf

Mới cuối tuần này thôi, Donald Trump đã hoàn toàn mất trí hay nói chính xác hơn, ông ta đã bộc lộ rõ ​​ràng bản chất hung dữ, tàn nhẫn, gian ác đang ẩn náu bên trong con người ông ta, một kẻ muốn trở thành một nhà độc tài chuyên quyền với quyền lực tối thượng, muốn bắt ai bỏ tù hay treo cổ ai cũng được.

Nhưng bất chấp tất cả những điều điên rồ, ngu xuẩn đó, Trump đã làm được một điều tưởng chừng như không thể. Đó là ông ta đã tạo nên một cơ hội tốt nhất cho cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa vào thứ Tư tuần này có vẻ phù hợp với đề tài: “Liệu Trump có xứng đáng là một ứng viên Tổng thống hay không?

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trump kêu gọi hành quyết một vị Tướng sắp mãn nhiệm và kiểm duyệt phương tiện truyền thông, bỏ tù những ai dám phê bình, chỉ trích ông ta.

Đây là dịp để cho các đối thủ Đảng Cộng hòa của ông ta đứng lên một lần và chọn một phe.

Phải thừa nhận rằng, một cuộc tranh luận giữa một nhóm những kẻ không có xương sống, không có nhiều cơ hội trở thành tổng thống vì bản năng hèn nhát, thụ động của tất cả những người họ, không ai dám bày tỏ quan điểm cá nhân hay của cả một nhóm để vạch mặt những điều tồi tệ của Trump trên sóng truyền hình trước người dân Mỹ.

Nhưng giờ đây, Trump đã tạo cơ hội ngàn vàng để họ thẳng thắn lên tiếng chỉ trích và tấn công ông ta, nhưng tôi đã nhận thấy trước, rằng sẽ chẳng có ai dám đứng thẳng lưng, chỉ tay vào Trump và nói dù chỉ một câu: “Ông là kẻ bất xứng! Nước Mỹ không có chỗ cho chuyên quyền độc tài. Ông không xứng đáng ra tranh cử Tổng thống vì ông đã vi phạm vào Mục 3 Tu chính án thứ 14”.

Quý vị nghĩ xem, có ai có đủ can đảm dám đứng ra nói những lời như tôi vừa nói hay không? Chắc chắn là không.

Những ứng viên Cộng hòa đều phải nhận ra rằng, Donald Trump, vào cuối tuần, ông ta đã nói rõ ràng hơn bao giờ hết cho toàn dân Mỹ biết rằng, cuộc bầu cử sắp tới này chỉ xoay quanh một vấn đề — rằng liệu Hoa Kỳ có nên tiếp tục duy trì một nền dân chủ đang hoạt động hay không — và giới truyền thông báo chí nên coi trọng trách nhiệm báo chí của mình với mức độ nghiêm túc về những hành vi phản dân chủ của Donald trump.

Trong nhiều năm qua, rõ ràng Donald Trump là mối đe dọa trực tiếp lớn nhất mà nước Mỹ phải đối mặt. Từ việc ông ấy chiều chuộng Vladimir Putin, Kim Jong-un và các nhà độc tài khác cho đến trách nhiệm của ông ấy về cái chết của gần nửa triệu người Mỹ trong thời kỳ COVID, từ sự tham nhũng của ông ta cho đến nỗ lực đảo chính vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã nhiều năm trôi qua nhưng giới truyền thông báo chí và cả hệ thống Tư pháp, Tòa án của đất nước dường như bất lực, không có cách giải quyết dẫn đến việc phớt lờ, xem thưởng những lời nói, hành vi đe dọa, tấn công, miệt thì nhiều người, nhiều tầng lớp xã hội trên khắp cả nước. Đáng lẽ ra, Trump đã phải bị trừng phạt và phải lãnh án từ rất lâu, nếu ông ta đang sống tại một quốc gia khác không phải là Hiệp chúng quốc Hoa kỳ.

Vào thời điểm Trump đang tại nhiệm, các thành viên trong Nội các của ông ta và một số cựu cố vấn hàng đầu của ông ta đã công khai bày tỏ những lo lắng sâu sắc về việc ông ta không có đủ tư cách đảm nhiệm chức vụ và những nguy hiểm mà việc tái đắc cử của ông ta có thể gây ra cho đất nước. Ông ta đã bị truy tố hình sự bốn lần về 91 tội danh khác nhau và những phiên tòa xét xử sẽ lần lược đến trong năm tới, sớm nhất là phiên tòa ở Washington ngày 04 tháng 3 năm 2024. Donald Trump đã tự loại mình khỏi việc nắm giữ các chức vụ công bởi sự rối loạn vô nhân cách của ông ta.

Nhưng, trên thực tế, ông ấy đã duy trì được sự ủng hộ đáng kể của một số người Mỹ đã bị tẩy não và sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa trong suốt thời gian từ khi mãn nhiệm đến nay.

Theo tôi, thời gian của truyền thông báo chí và hệ thống Tư pháp chơi đùa với Trump đã qua. Hậu quả đang ngày càng lớn dần và giới tinh hoa chính trị giờ đây đã nhìn ra. Nhưng liệu có quá trễ lắm không để ngừng đoàn tàu đang lao nhanh trên đường ray?

Thực ra, khả năng tồn tại lâu dài của ông ta với tư cách là một ứng cử viên là do các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa đã nhiều lần đặt tinh thần đảng phái lên trên lòng yêu nước cộng với nỗi sợ hãi của họ về con quái vật mà họ đã cho nó quá giang đoàn xe chính trị của mình. Đảng Cộng hòa đã bỏ qua lời tuyên thệ nhậm chức của họ, không đủ can đảm để dứt bỏ, đào thải kẻ mất trí độc ác này.

Tôi không quơ đũa cả nắm, vì tôi còn biết nói lời cảm ơn đến với một số ít trường hợp ngoại lệ, đó là lời cảm ơn đến các cựu Dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger, những đảng viên Cộng hòa can đảm, không bị bệnh thoái hóa cột sống, họ đã công khai lên án những hành động tàn ác nhất của ông ta nổi loạn, tấn công tình dục, trộm cắp bí mật quốc gia.

Đặc biệt duy nhất với hai con người mà tôi cho là vừa hèn vừa đáng khinh, đó là Mitch McConnell và Kevin McCarthy, những kẻ này đã góp tay với Trump để lủng đoạn nền chính trị Mỹ và phá hủy nền dân chủ nước nhà.

Cuối tuần vừa qua, Trump đã đưa vấn đề lên một tầm cao mới. Anh ta đã tăng gấp đôi chủ nghĩa phát xít của mình mức tối đa.

Tội của những người đã công khai chỉ trích, lên án Trump là gì? Rất đơn giản, đó là họ đã nói sự thật về Trump.

Những lời đe dọa mới nhất này đã làm lu mờ lời kêu gọi của ông ta, chỉ vài ngày trước đó, về việc Đảng Cộng hòa nên đóng cửa chính phủ để ngăn chặn các vụ truy tố hình sự đang nhắm vào ông ta.

Donald Trump gần như là ứng cử viên có nhiều khả năng nhất để đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới là người không tôn trọng luật pháp, giá trị, nguyên tắc hoặc chính nền dân chủ của Mỹ. Ông ta chỉ muốn làm lãnh tụ đến trọn đời, muốn có được quyền hành tuyệt đối bao trùm và muốn trừng phạt, trả thù bất cứ ai dám chỉ trích, phê phán ông ta.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra cho mọi người Mỹ ngay lúc này – và đặc biệt là trước những người được gọi là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa – câu hỏi đó là: Bạn có ủng hộ một tổng thống đe dọa giết những người chỉ trích ông ấy không? Bạn có ủng hộ một tổng thống đang tìm cách bịt miệng quyền tự do ngôn luận ở Mỹ không?

Người Mỹ hãy thừa nhận đi, rằng mối đe dọa từ Donald Trump đang hủy hoại nhận thức đúng đắn, sự hiểu biết của những người có ăn học, những lời đe dọa đốt cháy cả Hiến pháp hàng trăm năm của nước Mỹ, chính xác là Trump và đồng đảng Cộng hòa đang làm trò cười cho cả thế giới, họ đang nhìn về nước Mỹ với nụ cười nửa miệng một cách khinh bỉ và tội nghiệp cho những người Mỹ bệnh hoạn mà không nhận là mình bệnh.

Quan trọng hơn, các nhà báo của truyền thông dòng chính lại đang cố gắng làm chệch hướng hoặc né tránh các câu hỏi về trách nhiệm giải trình của kẻ nguy hiểm nhất nước Mỹ này. Họ thậm chí còn bảo vệ Trump khi hỏi ngược lại: “Người đàn ông này đã phạm bao nhiêu tội ác hoặc đe dọa bao nhiêu người để các vị dám chỉ trích ông ta?” Họ bảo vệ ông ta vì ông ta chính ta nồi cơm của họ. Không ai muốn đập bể nồi cơm của mình cả.

Các phóng viên, nhà báo hầu hết đều nhận biết mối đe dọa của Trump đối với nền dân chủ đã giúp tạo điều kiện cho Trump được tồn tại và đứng vững. Những người họ đều hiểu rằng sự bảo vệ của họ dành cho Trump qua từng mối đe dọa sẽ đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến với chế độ độc tài.

Từ việc đưa được đa số người bảo thủ vào trong Tòa án Tối cao cho đến tước bỏ công việc của các quan chức được bầu hợp pháp và đàn áp phiếu bầu, mỗi bước đi mà GOP và những người hỗ trợ nó thực hiện hôm nay đều nhận ra rằng họ không thể giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử công bằng, nên bằng mọi thủ đoạn phản dân chủ, họ cần phải ủng hộ những kẻ mạnh mẽ sẵn sàng tung ra những mối đe dọa để tạo sự sợ hãi đến quần chúng, đó là chính sách thể hiện sức mạnh và bạo lực của phong trào chủ nghĩa thượng tôn da trắng theo chủ nghĩa cực đoan phát xít của họ.

Lời kết:

Ngoại trừ các đảng viên Cộng hòa đau cột sống, những người trong phong trào MAGA đã bị Trump tẩy não, những thành phần tự cho họ là da trắng thượng đẳng vì nhiều lý do khác nhau vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Trump quay lại thì hầu hết những người Mỹ còn lại, đều nhìn ra Trump là mối đe dọa nền dân chủ nước nhà, nhận rõ Trump là một tên độc tài phát xít, một kẻ chuyên quyền nếu ông ta quay trở lại được với quyền lực. Và đa số những người họ cảm thấy lo sợ cho hiện tại của họ và tương lai của đám con cháu, nên tôi tin là những người họ sẽ đồng loạt bỏ phiếu để ngăn chặn người đàn ông này trước khi quá muộn.

Translated & Summarized

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img