Friday, December 1, 2023
spot_img

Cuộc đấu đá nội bộ của GOP đẩy nước Mỹ tới việc chính phủ đóng cửa

Stephen Collinson

Cuộc chiến bên trong Đảng Cộng hòa đã biến đa số Hạ viện không hoạt động của họ thành một “chương trình tấu hài” và một “cuộc họp kín rối loạn chức năng” và điều này đồng nghĩa là đảng Cộng hòa đang trao chiến thắng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Những ngày tái đấu giữa những người theo đường lối cực hữu và ôn hòa, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và những kẻ cực đoan trong nhóm House Freedom Caucus đã lên đến đỉnh điểm mới vào thứ Ba trong cảnh đấu đá nội bộ bất thường trong Điện Capitol.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Sự sụp đổ của cơ quan lập pháp đã cho thấy rõ rằng hiện có nhiều điều đang bị đe dọa ngoài việc McCarthy ngày càng trở nên bất lực trong vị trí mà ông ta đã khao khát trong nhiều năm và khả năng yếu kém, rời rạc của Đảng Cộng hòa trong việc thực hiện chức năng cơ bản nhất của phòng – đó là thiết lập ngân sách để điều hành đất nước.

Sự tự làm hại bản thân một cách lố bịch của đa số Đảng Cộng hòa giờ đây dường như ngày càng đẩy nước Mỹ vào con đường hướng tới việc chính phủ đóng cửa trước thời hạn cấp nguồn tài trợ mới của liên bang vào cuối tuần tới. Điều này có nghĩa là các nhân viên liên bang cung cấp các dịch vụ cơ bản sẽ phải nghỉ phép tạm thời, quân đội có thể không được trả lương và có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho một nền kinh tế không thể chịu đựng được nhiều khó khăn hơn nếu tình trạng bế tắc kéo dài.

Việc đóng cửa – được kích động bởi yêu cầu cắt giảm chi tiêu lớn của những người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa mà họ không có hy vọng sẽ được thông qua tại Thượng viện hoặc khiến Tổng thống Joe Biden ký, có thể khiến nhóm đa số Hạ viện cảm thấy khó chịu. Nói rộng hơn, một hạ viện bị phân cực sẽ không thể hoạt động hiệu quả bởi ảnh hưởng trực tiếp từ Mar-a-Lago, từ tên trùm Donald Trump đã thao túng quyền lực Hạ viện Hoa Kỳ.

Và sự hỗn loạn có thể lan rộng ra ngoài nước Mỹ. Một thất bại khác hôm thứ Ba trong việc thông qua dự luật quốc phòng đã làm tăng khả năng bất hòa chính trị hiện tại và trong tương lai có thể cản trở sự sẵn sàng của Hoa Kỳ trong bối cảnh thách thức từ một cường quốc đang lên, đó là Trung Quốc. Và cuộc chiến sinh tồn của Ukraine ngày càng trở thành con tin trước sự không sẵn lòng hoặc không có khả năng tài trợ cho huyết mạch mới về vũ khí và đạn dược.

Sự bế tắc là gì?

Nhóm của McCarthy vẫn đang nỗ lực tìm cách thông qua dự luật chi tiêu ngăn chặn được gọi là nghị quyết tiếp tục để giữ cho chính phủ có thêm thời gian để chấm dứt tranh chấp nội bộ gay gắt về yêu cầu cắt giảm chi tiêu lớn của những người theo đường lối cứng rắn. Nhưng những người cấp tiến có thể có những con số đủ để ngăn chặn biện pháp này và yêu cầu nhiều nhượng bộ hơn.

Tại Quốc hội, sự hỗn loạn và cảm giác khó chịu thường lên đến đỉnh điểm ngay trước khi cơn sốt hạ nhiệt và một giải pháp sáng tạo xuất hiện để giải quyết vấn đề trong nhiều tuần tới. McCarthy đã hy vọng có thể vượt qua nhưng đa số của Đảng Cộng hòa quá mỏng và đảng này bị chia rẽ gay gắt đã dẫn đến một yếu tố dự báo kém về kết quả. Và đối với những kẻ cực đoan tại Hạ viện ủng hộ Trump, cơ hội đóng cửa một chính phủ sẽ có thể giúp họ nhận được điểm từ các cử tri ủng hộ nhưng sẽ là dấu chấm hết của một đảng chính trị trong năm 2024, đe dọa con đường tranh cử của Trump.

Trên thực tế, đa số mỏng của đảng Cộng hòa về cơ bản bác bỏ một chính phủ bị chia rẽ theo hiến pháp. Họ đã thất bại trong việc xây dựng đủ sự ủng hộ của công chúng thông qua các cuộc bầu cử để giành quyền lực – nhưng dù sao thì họ cũng đang cố gắng sử dụng nó – một cách tiếp cận đe dọa nền dân chủ nhưng lại phù hợp với đặc điểm của phần lớn đảng của họ trong thời đại Trump.

Liệu sự ràng buộc giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa ôn hòa và Đảng Dân chủ có thể cứu vãn tình thế hay không?

Tuy nhiên, có một giải pháp tiềm năng có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng – một cuộc thảo luận đang nổi lên về mối quan hệ giữa một số đảng viên Cộng hòa ôn hòa tại Hạ viện và đảng Dân chủ sẽ gia hạn tài trợ của chính phủ và thậm chí có khả năng cung cấp viện trợ mới cho Ukraine.

Điều đó có nghĩa là một sự thỏa hiệp giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa ôn hòa và Đảng Dân chủ có thể là một lựa chọn khả thi hơn để chấm dứt việc đóng cửa hơn là ngăn chặn nó. Nếu điều này xảy ra, nó cũng có thể cứu Kevin McCarthy thoát khỏi tình huống khó khăn mà ông ta không có khả năng giải quyết, và từ đó Đảng Dân chủ có thể thu được lợi nhuận.

Âm mưu về một cuộc trả thù tiềm tàng của những đảng viên Cộng hòa ôn hòa đã tăng vọt vào thứ Ba sau khi dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Lawler, từ một quận xung đột ở New York, cho biết ông sẵn sàng làm việc với Đảng Dân chủ.

Ông nói thêm: “Điểm mấu chốt là chúng tôi sẽ không đóng cửa chính phủ”.

Trong một dấu hiệu cho thấy đảng Dân chủ đang xem xét các lựa chọn của họ, lãnh đạo của họ Hakeem Jeffries sẽ gặp Nhóm giải quyết vấn đề lưỡng đảng vào thứ Tư. Nhóm này có kế hoạch lưỡng đảng để tài trợ cho chính phủ bằng cách tạm thời mở rộng mức chi tiêu hiện tại và bao gồm viện trợ cho các thảm họa quốc gia gần đây trong nước, tài trợ của Ukraine và một số điều khoản an ninh biên giới. Nhưng nhấn mạnh những căng thẳng tiềm ẩn trong Đảng Dân chủ về bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào, Nhóm Cấp tiến của Quốc hội đã thông báo một cuộc họp để thảo luận về quan điểm của họ về các cuộc đàm phán ngân sách.

Có thể gọi những đảng viên Cộng hòa ôn hòa là những người can đảm, vì nếu họ ký đơn yêu cầu giải ngũ với Đảng Dân chủ, điều này đồng nghĩa là họ đang ký lệnh tử hình chính trị của chính mình.

Với việc bỏ qua những kẻ cực đoan trong hạ viện và việc đè nặng trách nhiệm lên những người ôn hòa của Đảng Cộng hòa sẽ có nguy cơ khiến Kevin McCarthy phải trả giá bằng ghế Chủ tịch của ông ta. Một dự luật được Hạ viện thông qua với số phiếu của đảng Dân chủ có thể gây ra một cuộc bỏ phiếu lật đổ ông ta bởi những kẻ cực đoan.

Translated & SummarizedViệt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img