Friday, December 1, 2023
spot_img

Cảm ơn Jimmy Carter, ân nhân vĩ đại của thuyền nhân người Mỹ gốc Việt

Trong chương trình hôm nay, đặc biệt vì muốn nhắc nhở, ghi công đến vị ân nhân của những thuyền nhân người Mỹ gốc Việt, cựu Tổng thống Jimmy Carter người có công lớn đưa đại gia đình những người Việt ty nạn cộng sản đến với bến bờ tự do, được nhận vào Hoa Kỳ, không có ông, chắc chắn sẽ không có những thế hệ người Việt hiện diện trên đất nước này.

Hiện nay, Jimmy Carter và vợ ông đang chuẩn bị rời xa chúng ta, thời gian đang được tính bằng giờ chứ không còn tính tháng tính ngày, nên chúng tôi tranh thủ gởi đến quý vị thính giả một bài viết thay cho lời cảm ơn chân thành gửi đến vợ chồng cựu Tổng thống thứ 39 đáng kính yêu của nước Mỹ, Jimmy Carter và Rosalynn Carter.

Xin mời quý vị cùng nghe bài viết: “Cảm ơn Jimmy Carter, ân nhân vĩ đại của thuyền nhân người Mỹ gốc Việt”. Bài của tác giả Trấn Nguyễn.

***

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Jason Carter, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của Trung Tâm Carter, là luật sư, và ông ta cũng là cháu nội của cựu Tổng Thống Jimmy Carter thông báo rằng: “Cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter vẫn đang bên nhau và yêu thương nhau, ngay cả khi họ phải đối mặt với những thách thức về sức khỏe. Như chúng ta đã biết, họ đang đi đến hồi kết của một đời người,”. 

Khi đọc được thông báo này từ người cháu của hai ông bà Jimmy Carter, tôi xin viết một bài nói về cá tính “ĐỨC HẠNH” và “LƯƠNG TÂM” của ông Jimmy Carter và tri ân công ơn của ông đã cứu giúp hàng triệu người Việt Nam tỵ nạn cộng sản sau ngày Tháng Tư Đen 30/4/1975.

Cựu Tổng Thống Jimmy Carter, sinh ngày 01 tháng 10 năm 1924 tại Plains, Georgia.  Ông là vị Tổng Thống Mỹ Thứ 39 thuộc Đảng Dân Chủ của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ từ năm 1977 đến năm 1981.

Trong 46 vị tổng thống Mỹ của Hoa Kỳ, tổng thống thứ 39 Jimmy Carter là vị tổng thống có lòng nhân, có lương tâm, là con người có tư cách, có lòng tự trọng, có trách nhiệm với tư cách của một vị nguyên thủ lãnh đạo quốc gia và thế giới. Tôi nói đây không phải là chối bỏ những vị Tổng thống Mỹ khác là những người không tốt và hay không có nhân cách, lương tâm, nhưng ý tôi chỉ muốn đề cao ông Jimmy Carter vì tôi cho rằng ông, vị Tổng thống Mỹ thứ 39 là người xứng đáng cao hơn hẵn những người khác, chỉ vậy thôi. Theo cá nhân tôi, ông thực sự là người vì dân, vì nước và vì nhân loại. Kẻ thù của ông là những kẻ hiếu chiến, ham danh lợi, không có nhân tính, thích làm nô lệ và lòn cúi. 

Ông Jimmy Carter đã nhận được Giải thưởng Vàng của Học viện Thành tựu Hoa Kỳ vào năm 1984. Thư Viện và Bảo Tàng Jimmy Carter được khai trương vào năm 1986. Năm sau đó, Công Viên Lịch Sử Quốc Gia Jimmy Carter được thành lập và vào năm 2021, được đổi tên thành Công Viên Di Tích Lịch Sử Quốc Gia.

Năm 1991, Jimmy Carter được phong làm thành viên danh dự của Phi Beta Kappa tại Đại Học Tiểu Bang Kansas và được bầu vào Hiệp Hội Triết Học Hoa Kỳ. Năm 1998, Hải Quân Hoa Kỳ đặt tên cho chiếc tàu ngầm lớp Seawolf thứ ba để vinh danh Jimmy Carter và sự phục vụ của ông với tư cách là sĩ quan tàu ngầm.

Ông đã nhận được Giải Thưởng của Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực Nhân Quyền, được trao để vinh danh những thành tựu về nhân quyền và Huân Chương Hoover, công nhận những kỹ sư đã đóng góp cho sự nghiệp toàn cầu. Giải Nobel Hòa Bình năm 2002 của Jimmy Carter một phần là phản ứng trước lời đe dọa chiến tranh chống lại Iraq của tổng thống George W. Bush và những lời chỉ trích của Jimmy Carter đối với chính quyền Bush. Năm 2009, Souther Field Airport ở Americus, Georgia được đổi tên thành Jimmy Carter Regional Airport.

Jimmy Carter đã chín lần được đề cử giải Grammy cho “Lời Nói Hay Nhất cho bản ghi âm các cuốn sách của ông.

Đức tính của ông Jimmy Carter quá hiền, ngay thẳng, trung trực, nóng tính, nói thẳng khiến những người xung quanh ông không nhờ cậy được gì ông và đã khiến công việc và chính sách của ông gặp nhiều trở ngại không được chấp thuận bởi lưỡng đảng. Đáng nhẽ ông không nên làm chính trị với tư cách là nhà hành pháp liên bang, đó không phải là nơi để ông phát triển hết tài năng để mọi người noi theo với “CÔNG – MINH – LIÊM CHÍNH” là những tiêu chuẩn của một con người phục vụ cộng đồng.

Người ta nói: “Cọp chết để da – Người ta chết để tiếng“, ông Jimmy Carter rất xứng đáng nhận câu nói vinh danh này. Ông không kiêu căng, nịnh hót, đạo đức giả trong công việc làm. Ông luôn làm tròn trách nhiệm, hãnh diện những điều ông đã làm.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ có hai người mà tôi kính phục họ, đó là: hai ông JIMMY CARTER và BARRACK OBAMA.

Thế giới sẽ có hoà bình “nếu” một ngày nào đó tất cả các chính trị gia đảng Cộng Hoà “chấm dứt” dùng những tiêu đề trong Thánh Kinh để biện minh cho cương lĩnh của Đảng Cộng Hoà trong CHÍNH SÁCH CHINH PHỤC đối nội và đối ngoại. Quốc gia Hoa Kỳ lúc đó mới thực sự là một quốc gia thế tục không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, LGBTQIA, tôn trọng nhân phẩm con người, tin tưởng vào khoa học và tôn trọng sự thật.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, Đảng Cộng Hoà đã gây chiến tranh nhiều nhất trên thế giới. Trong năm 2019, tên Donald Trump đã gọi điện thoại cho cựu Tổng Thống Jimmy Carter, hắn quan tâm vấn đề Trung Quốc đã vượt qua mặt Hoa Kỳ. Đây là nguyên văn phần tiếng Anh mà ông Jimmy Carter đã trả lời cho Trump:

And do you know why? … I normalized diplomatic relations with China in 1979…. Since 1979 …. . do you know how many times China has been at war with anybody? … None….  And we have stayed at war….. Carter stated that the US has been at war for all but 16 years of its 242-year history and called the US ….. “the most warlike nation in the history of the world,” ….. because of a tendency to try to force others to “adopt our American principles.” ….. Carter said of American military spending: ….. “We have wasted I think $3 trillion. … It’s more than you can imagine…… China has not wasted a single penny on war and that’s why they’re ahead of us…….. In almost every way.”

Và tôi xin tạm dịch như sau:

Vậy ông có biết tại sao không? Tôi đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979. Kể từ năm 1979, bạn có biết Trung Quốc đã gây chiến với ai bao nhiêu lần không? Không có. Còn chúng ta, vẫn luôn ở trong tình trạng chiến tranh.” Jimmy Carter tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đã tham chiến trong suốt 16 năm trong lịch sử 242 năm của mình và gọi Hoa Kỳ là “quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới” vì xu hướng cố gắng ép buộc các nước khác” áp dụng chiến lược” theo nguyên tắc của Mỹ”. Jimmy Carter nói về chi tiêu quân sự của Mỹ: “Tôi nghĩ chúng ta đã lãng phí 3 ngàn tỷ USD. … Nhiều hơn những gì ông có thể tưởng tượng. Còn Trung Quốc, họ đã không lãng phí một xu nào cho chiến tranh và đó là lý do tại sao họ đi trước chúng ta. Hầu như về mọi mặt.”

Nói về lãnh vực CỨU VỚT NGƯỜI VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN, tôi rất xấu hổ khi nhắc đến điều này.  Những tên mũi tẹt da vàng ngốc ngếch, vô học thức lẫn cả kiến thức đã mù quáng chẳng biết ai là người đã cưu mang họ đến đất Hoa Kỳ này, họ chẳng biết ông Jimmy Carter là ai? Ông ta là người bất cần Quốc Hội Mỹ có chấp thuận hay không, ông vẫn làm. ÔNG TA LÀ TỔNG THỐNG JIMMY CARTER CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ.

Nếu những kẻ ngu ngốc da vàng mũi tẹt người Việt thực sự có đức hạnh và lương tâm, các vị nên đọc hay dịch bài viết dưới đây có tựa đề “These decisions weren’t popular. Jimmy Carter made them anyway” của nhà báo Catherine E. Shoichet trong tờ báo CNN xuất bản 4:03 AM EDT, Sun June 4, 2023 (2) để tự vấn lương tâm. 

Không những tôi nói đến những người vượt biên bằng đường biển, bằng đường bộ, mà tôi cũng nhấn mạnh đến những người Việt qua sau này, họ được nhập cư với tư cách là H.O, kéo con đàn cháu lũ và thân nhân họ hàng qua sau này cũng nên nhận thức NGUỒN GỐC NGƯỜI VIỆT ĐỊNH CƯ TẠI HOA KỲ.

Còn ai cố chấp không tin sự kiện này là sự thật, mà chỉ tin những tên cựu tổng thống thuộc Đảng Cộng Hoà như Ronald Reagan, Bush cha Bush con và tên “bán trời không văn tự” Donald J. Trump thì hãy tìm trên internet để đọc đạo luật The Refugee Act of 1980 là do ai ký.

Lời kết:

Cuộc đời con người, ai cũng có một lần sống và một lần chết. Cựu Tổng Thống Jimmy Carter và cựu Đệ Nhất Phu Nhân Rosalynn Carter cũng không ngoại lệ. Hai ông bà đã để lại một di sản “Cọp Chết Để Da – Người Ta Chết Để Tiếng” đúng nghĩa nhất. Còn chúng ta không có khả năng được như họ, nhưng chúng ta cũng đừng để cái “đức hạnh” và “lương tâm” của chúng ta bị nhơ nhuốc, và nhất là cái “nhận thức” học hỏi kiến thức và khoa học là vũ khí duy nhất để đánh bại sự tăm tối và những thuyết hoang đường không có sự thật như ông Eraldo Banovac đã nói: “Truyền bá kiến ​​thức là vũ khí hiệu quả nhất để đánh bại sự thiếu hiểu biết.”

Trấn Nguyễn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img