Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cử Tri Cộng Hòa Và Đa Số Đảng Viên GOP Phản Đối Âm Mưu Tấn Công An Sinh Xã Hội Của McCarthy

Khi các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đưa ra đề xuất ngân sách với mục đích sẽ “phá hủy An sinh xã hội“, thì qua một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư cho thấy cử tri Hoa Kỳ, phần nhiều là cử tri Cộng hòa phản đối áp đảo việc thành lập ủy ban tài chính do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất để quyết định cách thức rút ruột các ngân sách quan trọng với chương trình xã hội mà gần 70 triệu người Mỹ dựa vào.

Một người chỉ trích ủy ban tài chính được đề xuất của Kevin McCarthy cho biết rằng: “Cử tri cả nước có một thông điệp ngắn gọn cảnh báo đến Kevin McCarthy rằng: “Không được đụng đến An sinh xã hội và Medicare!

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Cuộc khảo sát cho thấy rằng sự phản đối ủy ban tài chính được đề xuất của McCarthy (R-Calif.) hoàn toàn là lưỡng đảng, với 72% tổng số cử tri có khả năng đi bầu—bao gồm 78% đảng viên Đảng Dân chủ, 72% đảng viên Độc lập và 65% đảng viên Cộng hòa—đồng loạt  “mạnh mẽ” phản đối hành động bẩn thỉu này của tay Chủ tịch Hạ viện không có thực quyền này.

Ngược lại, 93% số người tham gia khảo sát nói rằng các phúc lợi An sinh Xã hội nên được giữ nguyên hoặc được mở rộng, bao gồm 94% người theo Đảng Dân chủ, 91% người theo Đảng Độc lập và 94% người theo Đảng Cộng hòa.

Nancy Altman, chủ tịch của nhóm vận động Social Security Works đã nói rằng: “Những cử tri Mỹ đã hiểu đúng rằng An sinh xã hội và Medicare là những lợi ích cần thiết cho người Mỹ và không ai được phép đụng đến”.

Bà lưu ý rằng: “Trái ngược với tuyên bố của Kevin McCarthy và các đảng viên Cộng hòa khác, An sinh xã hội không tạo thêm gánh nặng một xu nào vào nợ quốc gia. Nó được tài trợ hoàn toàn bởi sự đóng góp của công nhân Mỹ và doanh thu chuyên dụng khác. Thật vậy, nó hiện có thặng dư tích lũy 2,8 ngàn tỷ đô la.”

Cuộc tấn công công khai của McCarthy vào An sinh xã hội phát nguồn từ lời hứa trong quá khứ thường được lặp đi lặp lại của ông ta cho rằng việc cắt giảm chương trình An sinh Xã hội nằm trong quyền hạn của ông ta và là điều không cần bàn cãi.

Trong bài phát biểu về Tình trạng Liên bang vào tháng 2, Tổng thống Joe Biden đã bị la ó lớn tiếng bởi các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khi ông cáo buộc một số người trong số họ tìm cách “cắt vụn” An sinh xã hội, một cáo buộc mà Kevin McCarthy bác bỏ.

Tuy nhiên, vào tháng trước, McCarthy tuyên bố rằng Tổng thống Biden đã “ngăn chặn” việc cắt giảm An sinh xã hội và Medicare trong các cuộc đàm phán về trần nợ, đồng thời cảnh báo rằng ông ta sẽ “khiến một số người khó chịu” bằng cách “xem xét” việc cắt giảm tài trợ cho cả hai chương trình.

Nancy Altman mỉa mai nói rằng: “McCarthy và các đảng viên Cộng hòa của ông ta đã nói rõ rằng tăng thuế đối với người giàu là một lựa chọn tồi nhưng đề xuất cắt giảm An sinh xã hội và Medicare thì họ cho đây là một ý tưởng tốt”.

Trong khi đó, những người tiến bộ trong quốc hội đang đấu tranh để không chỉ tiết kiệm mà còn mở rộng An sinh xã hội nhiều hơn.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders [I-Vt.] và Elizabeth Warren [D-Mass.] đã giới thiệu Đạo luật Mở rộng An sinh Xã hội với mục đích mở rộng các lợi ích trên toàn diện thêm 200 đô la mỗi tháng và bảo đảm rằng tất cả các lợi ích có thể được thanh toán đầy đủ và đúng hạn cho đến cuối thế kỷ này và hơn thế nữa. Không ai có thu nhập dưới 250.000 đô la sẽ trả thêm dù chỉ một xu.

Tương tự, Dân biểu John Larson [D-Ct.] sẽ sớm giới thiệu dự luật “An sinh xã hội 2100: Niềm tin thiêng liêng”. Theo kế hoạch của ông, không ai kiếm được dưới 400.000 đô la sẽ trả thêm một xu nào. Doanh thu bổ sung từ những người giàu có nhất trong số chúng ta sẽ được sử dụng để củng cố và mở rộng chương trình. Trong Đại hội vừa qua, An sinh xã hội 2011 đã được khoảng 90% thành viên Đảng Dân chủ Hạ viện của Larson đồng tài trợ. Nancy Altman nói rằng: “Đây là những dự luật có thể thông qua trật tự thông thường để Quốc hội bỏ phiếu. Đó là bởi vì chúng được đa số cử tri ủng hộ—Đảng Dân chủ, Cộng hòa, Độc lập. Đó mới thực sự là những đề xuất lưỡng đảng và được lòng dân ủng hộ mạnh mẽ. Những gì hợp lòng dân, đem đến lợi ích cho người dân đều sẽ được cử tri bất kể đang theo đảng chính trị nào ủng hộ. Kevin McCarthy cần phải hiểu điều này, không phải nắm được quyền lực trong tay rồi muốn làm gì cũng được. Người dân đã nói rất rõ rồi, rằng, KHÔNG! Không được đụng đến An sinh Xã hội và Medicare, những điều đó là bất khả xâm phạm”.

Việt Linh, 30.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img