Friday, December 8, 2023
spot_img

Chuyện lạ: Một phụ nữ gốc Cộng hòa từ Virginia có thể trở thành TNS Dân chủ NJ

Mike Catalini, Duston Racioppi, Matt Friedman

Làm thế nào mà một cựu đảng viên Cộng hòa từ tiểu bang Virginia có thể trở thành ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ ở tiểu bang New Jersey cho Thượng viện Hoa Kỳ đang gây bàn tán xôn xao.

Tammy Murphy luôn được xem là ứng cử viên đang được chờ đợi. Bà ấy đã đảm nhận một danh mục đầu tư chính sách, duy trì một lịch trình làm việc dầy đặc giống như lịch trình của chồng bà ấy, Phil Murphy, Thống đốc đương nhiệm của tiểu bang New Jersey.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tammy Murphy, 58 tuổi, đã trả lời hôm thứ Tư khi bà tuyên bố tranh cử vào năm 2024 cho ghế Thượng viện của đảng viên Đảng Dân chủ bị truy tố vì tham nhũng, Bob Menendez. Về việc Menendez từ chối từ chức vì cáo buộc hối lộ nước ngoài là chưa đủ, sự gia nhập của Tammy Murphy đã tạo ra một cuộc chiến kéo dài hàng năm để giành một trong những vị trí quyền lực nhất ở Washington và một chiếc ghế chủ chốt của đảng Dân chủ tại Thượng viện bị chia rẽ chặt chẽ.

Tammy  Murphy, cựu đảng viên Đảng Cộng hòa giàu có đã dành sáu năm qua để giúp lãnh đạo New Jersey, được hưởng lợi rất nhiều từ hồ sơ của bà với một phần nhỏ sự giám sát mà chồng bà nhận được. Bây giờ bà ấy đang sử dụng quyền lực của mình để tận dụng hệ thống ông chủ chính trị độc đáo và ngày càng bị lên án của tiểu bang, gần như bầu ra các ứng cử viên trước khi cử tri có tiếng nói. Một chiến thắng sẽ củng cố tên tuổi Murphy là một trong những tên tuổi lâu dài nhất của New Jersey khi chồng bà sẽ rời nhiệm sở vào năm 2026 sau hai nhiệm kỳ.

Bob Menendez, người đã phủ nhận hành vi sai trái, gọi chiến dịch của bà là một “thủ đoạn trắng trợn nhằm tước quyền bầu cử”, trong khi đối thủ chính của bà trong cuộc tranh cử của Đảng Dân chủ là dân biểu Andy Kim.

Bà nói với NJ Spotlight News hôm thứ Năm rằng: “Tôi thực sự sẽ giành được phiếu bầu của mọi người và tôi sẽ bảo đảm rằng đây là một liên minh rộng rãi và tôi thực sự có chỗ đứng trong các cộng đồng trên toàn tiểu bang” .

Bob Menendez chưa cho biết liệu ông có tìm kiếm một nhiệm kỳ khác hay không. Nhưng nếu ông ấy quyết định làm vậy, ông ấy sẽ phải vất vả để vượt qua vòng sơ loại. Ngay sau khi Tammy Murphy tuyên bố ứng cử, các đảng viên Đảng Dân chủ tại cơ sở quyền lực của Menendez ở Quận Hudson cho biết họ đang ủng hộ bà, một đòn chí mạng và mang tính cá nhân đối với một người đương nhiệm đã lớn lên trong quận và đã điều hành bộ máy chính trị của quận một cách hiệu quả trong nhiều năm. Đảng Dân chủ Quận Camden cũng ủng hộ bà, đây là một sự mất mát đối với Andy Kim, người sống gần đó ở South New Jersey. Các nhà lãnh đạo tổ chức chủ chốt khác ở một số quận đông dân cũng đã tán thành Tammy Murphy.

Debbie Walsh, giám đốc Trung tâm Chính trị và Phụ nữ Mỹ của Đại học Rutgers cho biết rằng: “Đây là cách hệ thống của chúng tôi hoạt động và bà ấy đang tận dụng nó. Và đây có thể là cách chúng ta nhìn nhận người phụ nữ đầu tiên của mình tại Thượng viện Hoa Kỳ,”

Tammy Murphy lớn lên ở Virginia Beach, trong một gia đình sở hữu các đại lý xe hơi. Bà theo đuổi sự nghiệp tài chính sau khi tốt nghiệp Đại học Virginia và gặp chồng lần đầu vào những năm 1980 khi họ làm việc tại Goldman Sachs, mặc dù mối tình lãng mạn của họ chỉ bắt đầu vài năm sau đó.

Theo New York Times, lớn lên trong một gia đình Đảng Cộng hòa, Tammy Murphy tiếp tục bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ngay cả dưới thời chính quyền Obama, theo New York Times , khi chồng bà giữ chức đại sứ Mỹ tại Đức. Bà thậm chí còn bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào năm 2014, khi chồng bà đang công khai đặt nền móng cho chiến dịch tranh cử thống đốc đầu tiên của mình vào năm 2017.

Bob Menendez cho biết trong một tuyên bố ngay sau khi Tammy Murphy phát động chiến dịch tranh cử của mình hôm thứ Tư rằng: “Trong khi Tammy Murphy là đảng viên Đảng Cộng hòa trong nhiều năm, tôi đã làm việc để bầu các đảng viên Đảng Dân chủ lên xuống lá phiếu và đấu tranh ở Washington để mang lại lợi ích cho những gia đình chăm chỉ ở New Jersey”.

Quan điểm của bà chủ yếu chuyển sang đảng Dân chủ trước năm 2014, nhưng hồ sơ cho thấy một nhà tài trợ không thề trung thành với một đảng nào duy nhất. Ví dụ, vào năm 2002, bà ấy đã đưa 1.000 đô la cho Thượng nghị sĩ bang Cộng hòa Diane Allen, người đã tranh cử với phó thống đốc của Phil Murphy hai thập niên sau, vào năm 2021. Cùng năm đó – 2002, một năm sau vụ tấn công 11/9 – Tammy Murphy đã quyên góp 20.000 USD cho Ủy ban Nhà nước Đảng Cộng hòa New Jersey, theo tổ chức phi lợi nhuận OpenSecrets. Nhưng năm đó, bà cũng ủng hộ chiến dịch tranh cử vào Thượng viện New York của Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ đương nhiệm của New Jersey Bob Torricelli, một đảng viên Đảng Dân chủ, người đã trở thành người chỉ trích Menendez kể từ khi rời nhiệm sở.

Nhà Murphys đã trở thành một đôi vợ chồng quyền lực khó có thể tin được. Phil Murphy được coi là sự lựa chọn thứ hai phổ biến khi ông tuyên bố chiến dịch tranh cử vào năm 2016 để kế nhiệm Chris Christie, nhưng sau đó trở thành ứng cử viên trên thực tế nhờ tài chính của ông và sự rút lui tình cờ của hai ứng cử viên thống đốc dẫn đầu.

Sau khi đắc cử, ông nhanh chóng chỉ ra rằng vợ ông sẽ giữ vai trò chủ chốt trong chính quyền của ông, mặc dù bà không hề nhận lương. Nếu bà ấy không ở bên cạnh Phil Murphy trong một sự kiện công cộng, bà ấy thường tự mình làm việc đằng sau hậu trường về chính sách hoặc quyên tiền. Ví dụ, trong đại dịch, bà ấy đã thành lập một quỹ cứu trợ đã phân phối 56 triệu đô la cho hơn 500 tổ chức.

Trong khi Tammy Murphy đã phát triển các chính sách với tư cách là đối tác trong chính quyền của chồng bà, những người cấp tiến đã chỉ trích khía cạnh gia đình trị trong chiến dịch tranh cử của bà. Bà ấy chưa từng giữ chức vụ dân cử hay làm việc ở bất kỳ vị trí nào khác trong chính phủ, nhưng điều đó không có gì bất thường. Một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trước đây của New Jersey chưa từng giữ chức vụ nào trước đây, chẳng hạn như Bill Bradley, Jon Corzine và Frank Lautenberg.

Ngoài ảnh hưởng chính trị của chồng, một phần sức hấp dẫn của Tammy Murphy đối với các đảng viên Đảng Dân chủ quyền lực rất đơn giản: Bà ấy đã ở đây và họ biết bà ấy.

Nhưng một số người cấp tiến nghi ngờ rằng một tiểu bang với 9 triệu dân không thể tạo ra một đảng viên Đảng Dân chủ đủ tiêu chuẩn hơn cho công việc không liên quan đến quan chức quyền lực nhất của tiểu bang.

Murphy đã nêu bật một số thành tựu chính sách của bà khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, đáng chú ý nhất là công việc của bà nhằm giảm sự chênh lệch chủng tộc về tỷ lệ tử vong ở bà mẹ. Murphy thành lập Nurture NJ để giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở New Jersey và sự chênh lệch chủng tộc lớn ở đây, trong đó các bà mẹ da đen có nhiều khả năng tử vong vì các biến chứng liên quan đến sinh nở. Điều đó có thể giúp bà ấy thu hút các cử tri Da đen, một bộ phận rất lớn của đảng Dân chủ, ngay cả khi một phần lớn cánh tả của đảng đang chống lại giới cầm quyền để ủng hộ Andy Kim.

Nếu đắc cử, Murphy cho biết bà dự định tiếp tục công việc của mình về môi trường và sức khỏe bà mẹ, cũng như tập trung vào khả năng chi trả, bảo vệ phá thai và vận động hành lang về kiểm soát súng.

Bà nói rằng: “Tôi hết lòng tin tưởng rằng nền dân chủ hiện đang được thực hiện. Đây là khoảnh khắc tất cả cùng chung sức và tôi mong muốn được chứng minh và chứng tỏ rằng mình là lựa chọn đúng đắn vào đúng thời điểm.”

Translated & Summarized

Việt Linh

https://www.nytimes.com/2023/11/01/nyregion/tammy-murphy-senate-robert-menendez-seat.html

https://apnews.com/article/senate-election-2024-new-jersey-tammy-murphy-8cd83c020eff83d8a1d5d9c57ff7c4a3

https://www.politico.com/news/2023/11/19/the-rise-of-menendez-nemesis-tammy-murphy-00127873

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img