Friday, December 8, 2023
spot_img

Biden và López Obrador cam kết về fentanyl và vấn đề di cư Mỹ-Mexico

Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador hôm thứ Sáu cam kết sẽ sát cánh cùng nhau giải quyết nạn buôn lậu fentanyl bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và quản lý số lượng người di cư ngày càng tăng về phía bắc đến biên giới giữa quốc gia của họ.

Theo quan điểm của tôi, không có gì nằm ngoài tầm với của chúng tôi nếu Mexico và Mỹ sát cánh và làm việc cùng nhau”, ông Biden nói.

Mối quan hệ của Biden với López Obrador đôi khi rất căng thẳng, một phần vì Biden sẵn sàng chỉ trích Mexico về các chủ đề như sản xuất fentanyl và giết hại các nhà báo. Và López Obrador không ngại hắt hủi nhà lãnh đạo Mỹ. Ông đã bỏ qua hội nghị thượng đỉnh ở Los Angeles năm ngoái, nơi các nhà lãnh đạo giải quyết vấn đề di cư vì Mỹ không mời Cuba, Nicaragua hay Venezuela. Ban đầu ông cũng nói sẽ bỏ qua hội nghị APEC năm nay nhưng sau đó đã thay đổi quyết định.

Hai người đàn ông đều tươi cười và khen ngợi trước báo giới hôm thứ Sáu, trong đó Biden nói với López Obrador: “Tôi không thể có đối tác nào tốt hơn ông” và nhà lãnh đạo Mexico gọi Biden là “người đàn ông tốt” và một “tổng thống phi thường”.

Biden và Lopez Obrador bắt đầu thảo luận về vấn đề di cư khi Hoa Kỳ đang cố gắng quản lý số lượng cửa khẩu biên giới phía Nam ngày càng tăng .

Họ cũng thảo luận về hoạt động buôn bán fentanyl gây chết người, đặc biệt là sau khi Biden đạt được thỏa thuận với Tập để hạn chế loại thuốc phiện bất hợp pháp. Mexico và Trung Quốc là những nguồn chính cung cấp fentanyl tổng hợp được buôn bán vào Mỹ. Gần như tất cả các hóa chất cần thiết để sản xuất loại thuốc này đều đến từ Trung Quốc, và ma túy sau đó được sản xuất hàng loạt ở Mexico và được buôn lậu qua các tập đoàn vào Mỹ.

Tôi muốn kể cho bạn nghe về cuộc trò chuyện tuyệt vời của tôi với Tập Cận Bình về vấn đề đó,” Biden nói với López Obrador.

Các vấn đề về fentanyl và nhập cư có liên quan với nhau. Buôn lậu người qua biên giới là một phần của hoạt động cartel, bao gồm cả buôn lậu ma túy vào Mỹ

Chúng tôi đang sát cánh cùng nhau chống lại tội phạm có tổ chức,” Biden nói.

Thuốc phiện mạnh là loại thuốc nguy hiểm nhất ở Mỹ hiện nay. Hơn 100.000 ca tử vong mỗi năm có liên quan đến sử dụng ma túy quá liều kể từ năm 2020 và khoảng 2/3 trong số đó có liên quan đến fentanyl. Số người chết hàng năm cao hơn 10 lần so với năm 1988, thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch crack.

Chúng tôi nhận thức được thiệt hại mà nó gây ra cho giới trẻ Hoa Kỳ,” López Obrador nói thông qua một thông dịch viên.

Và những thách thức di cư mà Hoa Kỳ phải đối mặt ngày càng trở nên khó giải quyết. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ ở cấp tiểu bang và địa phương đang cầu xin sự hỗ trợ của liên bang để giúp chăm sóc các gia đình di cư sống trong những nơi tạm trú tồi tàn và ngủ trong đồn cảnh sát . Đảng Cộng hòa lớn tiếng chỉ trích các chính sách biên giới của Biden là quá lỏng lẻo. Và Quốc hội đã không thông qua một cuộc cải tổ về vấn đề nhập cư trong nhiều thập niên.

Biden đã yêu cầu Quốc hội cấp 14 tỷ USD cho an ninh biên giới nhưng dự luật chi tiêu tạm thời mà ông vừa ký không có nguồn tài trợ cho biên giới, viện trợ Ukraine hay Israel.

Số lượng người di cư ở biên giới ngày càng tăng. Các vụ bắt giữ vì vượt biên trái phép dọc biên giới Mỹ-Mexico đã tăng 21% lên 218.763 trong tháng 9 và Biden đã nhiều lần nói rằng Quốc hội nên hành động để sửa đổi luật nhập cư lỗi thời. Nhưng đồng thời, chính quyền của ông đã phát triển các chính sách nhằm ngăn chặn người di cư thực hiện một cuộc hành trình nguy hiểm và thường gây chết người, đồng thời mở ra những con đường nhập cư hợp pháp mới.

Sự hỗ trợ của Mexico rất quan trọng đối với bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm kiểm soát biên giới phía nam, đặc biệt khi những người di cư từ các quốc gia xa xôi như Haiti đang đi bộ qua Mexico và không dễ dàng bị đưa trở về quê hương của họ.

López Obrador cho biết các chính sách của chính quyền nhằm trấn áp những người vượt biên bất hợp pháp đồng thời mở ra những con đường hợp pháp khác cho những người khác đến Hoa Kỳ hợp pháp là “một cách nhân đạo để giải quyết hiện tượng di cư”.

Đầu năm nay, Mexico đã đồng ý tiếp tục tiếp nhận những người di cư từ Venezuela, Haiti, Cuba và Nicaragua bị từ chối ở biên giới và tối đa 100.000 người từ Honduras, Guatemala và El Salvador có gia đình ở Mỹ sẽ đủ điều kiện để sống và làm việc ở đó.

Theo dữ liệu về người xin tị nạn ở Mexico, người từ Haiti vẫn đứng đầu với 18.860 người từ đầu năm đến nay, cao hơn tổng số của cả năm 2022.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đang tiếp nhận 30.000 người mỗi tháng từ bốn quốc gia trong hai năm và cung cấp cho họ khả năng làm việc, miễn là họ đến hợp pháp, có nhà tài trợ đủ điều kiện và vượt qua quá trình kiểm tra lý lịch và kiểm tra lý lịch.

Guatemala và Colombia sẽ mở các trung tâm khu vực nơi mọi người có thể đến để xin tị nạn với hy vọng ngăn chặn việc họ đi bộ. Nhưng Mexico cho đến nay vẫn từ chối cho phép Mỹ thành lập một cơ quan như vậy.

López Obrador cũng tận dụng cuộc gặp hôm thứ Sáu với Biden để giải quyết vụ việc đối với Cuba và kêu gọi tổng thống Mỹ nối lại đối thoại với quốc đảo này và chấm dứt các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img