Saturday, December 9, 2023
spot_img

Chris Christie: Họ là những kẻ hèn nhát!

Miranda Nazzaro, SV Date

Vừa trở về sau chuyến đi Israel để xem bằng chứng về cuộc tàn sát của Hamas đối với dân thường Israel , Chris Christie, ứng cử viên tổng thống năm 2024, hôm thứ Tư đã mạnh mẽ chỉ trích các ứng cử viên Đảng Cộng hòa đồng đảng của mình vì đã không thực hiện hành trình tương tự.

Christie cho biết rằng: “Những điều tôi chứng kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến tôi đến hết cuộc đời”, sau khi mô tả cảnh tượng tàn sát trong nhà và ngoài sân của người dân. “Tôi không biết tại sao những người họ có thể chịu đựng được sự mất mát đó.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Ứng cử viên Christie nói rằng ông đã đủ điều kiện cho cuộc tranh luận tiếp theo.

Christie ca ngợi Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã tới Israel trong những ngày sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, nói rằng điều này khiến ông nhớ đến Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Tony Blair đã gặp khó khăn khi đích thân tham dự bài phát biểu của cựu Tổng thống George W. Bush tại một phiên họp chung của Quốc hội ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 nhằm vào Hoa Kỳ.

Christie nói rằng: “Tại thời điểm chúng ta cảm thấy dễ bị tổn thương nhất, đó là lúc bạn cần bạn bè của mình hơn bất cứ điều gì khác.”

Christie đã trả lời câu hỏi của riêng mình về việc các ứng cử viên khác sao không đến thăm Israel, ít nhất là liên quan đến Donald Trump, cựu tổng thống đã âm mưu đảo chính và là người dẫn đầu cuộc đua cho đề cử của Đảng Cộng hòa.

Christie nói rằng: “Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy Donald Trump ở Jerusalem, Israel, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy Donald Trump ở Kiev, Ukraine, hoặc bất kỳ nơi nào khác đang trải quan chiến sự với những tiếng đạn pháo rền vang, ông ta sợ tiếng nổ, nơi tốt nhất dành cho ông ta có lẽ là dưới boongke tầng hầm. Bởi vì về cơ bản, ông ấy chỉ là một kẻ hèn nhát về chính sách. Một kẻ hèn nhát là người không bao giờ dám mạo hiểm với thứ đáng giá nhất, đó là cuộc sống của chính ông ta.”

Christie đã đến Israel vào Chủ nhật và gặp gỡ các quan chức chính phủ cũng như gia đình của một số trong số 1.200 người bị Hamas giết chết. Ba tháng trước đó, vào tháng 8, ông đã đến thăm Ukraine để gặp lãnh đạo nước này, Volodymyr Zelenskyy, để trực tiếp tìm hiểu về cuộc chiến đẩy lùi cuộc xâm lược năm 2022 của Nga.

Trong khi nói rằng ông ủng hộ các cuộc tấn công liên tục và mang tính hủy diệt của Israel vào Dải Gaza khiến hàng ngàn thường dân thiệt mạng, Christie cũng đưa ra một trường hợp mà các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa cho đến nay vẫn chưa ai dám nói: rằng tất cả người Palestine không nên bị đổ lỗi cho các hành động này của Hamas, nhóm đã cai trị Gaza kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2006 nhưng sau đó đã thực hiện một cuộc tự đảo chính để duy trì quyền lực.

Christie nói rằng: “Đây không phải là tất cả người Palestine. Đây là Hamas. Và tôi tin rằng có rất nhiều người Palestine yêu chuộng hòa bình đang phẫn nộ vì điều này. Hamas đã thắng một cuộc bầu cử cách đây hơn một thập niên và họ đã bắt người Palestine ở Gaza làm nô lệ kể từ đó, những người không có cơ hội lựa chọn lãnh đạo khác.”

Christie, một nhân vật mạnh mẽ trong số khoảng một chục đảng viên Cộng hòa ban đầu tranh cử cho đề cử năm 2024, đã coi hành động của Trump dẫn đến ngày 6 tháng 1 năm 2021 khi tấn công Điện Capitol là lý do không thể chấp nhận được của một ứng cử viên. Ông lập luận rằng những nỗ lực của Trump để duy trì chức vụ mặc dù thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2020 đã khiến ông ta không đủ tư cách giữ chức tổng thống một lần nữa.

Thông điệp đó đã gây được tiếng vang với một số cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa, nhưng lại khiến phần lớn cử tri Đảng Cộng hòa ủng hộ Trump bất chấp hành vi hậu bầu cử của ông xa lánh Christie.

Hôm thứ Ba, trước khoảng 100 khán giả tại tổ chức nghiên cứu chính sách đối ngoại của Viện Hudson, Christie nói rằng các ứng cử viên lớn còn lại là những người sợ Trump – Thống đốc Florida Ron DeSantis, cựu Thống đốc South Carolina Nikki Haley và doanh nhân Ohio Vivek Ramaswamy – đã chứng minh vị trí của họ vẫn mãi là những người quen quỳ gối trước Trump bằng cách giơ tay khi được hỏi liệu họ có ủng hộ Trump làm ứng cử viên hay không nếu đến thời điểm bầu cử, ông ấy là một tội phạm bị kết án.

Christie nói với các phóng viên rằng: “Ý tưởng cho rằng những người sáng lập đất nước này sẽ ủng hộ một kẻ phạm trọng tội bị kết án làm tổng thống Hoa Kỳ thật là buồn cười. Và việc họ giơ tay làm giảm uy tín của họ khi nói rằng họ là những người thừa kế hợp pháp những gì John Adams, Thomas Jefferson và Ben Franklin đã cùng nhau cống hiến cho chúng ta ở đất nước này.”

Lời kết:

Có lẽ trong số những ứng cử viên Cộng hòa, chỉ có Chris Christie còn là một con người đích thực, không bị đau xương sống, còn biết sĩ diện và can đảm đối mặt với sự thật.

Những ứng cử viên còn lại như Nikki Haley, Ron DeSantis, Vivek Ramaswamy là những ứng cử viên tồi, những kẻ bán rẻ danh dự và sỉ diện qua cái giơ tay hứa vẫn sẽ ủng hộ Trump nếu ông ta được bầu chọn khi đang là một tên tội phạm và bị kết án tù. Nhưng thực ra, ai cũng hiểu những cái giơ tay đó cũng đồng nghĩa với sự biểu lộ lòng trung thành của họ và sẵn sàng làm người phó đứng chung liên danh với Trump.

Thời đại này, những tiêu chuẩn đạo đức của một ứng cử viên Tổng thống chủ yếu chỉ xoay quanh quyền lực, tiền tài và lợi ích cá nhân, hết rồi thời mà người Mỹ xét nét các ứng cử viên về hành vi xấu xí, tham nhũng, bạo lực, không đúng đắn. Bằng chứng rõ ràng nhất, là những ứng cử viên Cộng hòa được xem là đại diện cho nhiều cử tri Mỹ đã thể hiện lòng trung thành, sẵn sàng ủng hộ một tên tội phạm, bị kết án tù ra ứng cử Tổng thống. Chuyện chỉ xảy ra ở Mỹ.

Translated & Summarized

Việt Linh

https://news.yahoo.com/back-israel-christie-calls-trump-221415625.html

https://www.huffpost.com/entry/christie-trump-israel_n_6555335de4b05723e4bba045

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img