Friday, January 27, 2023
spot_img

Bạo loạn ở Brazil và Hoa Kỳ khác nhau thế nào?

Bộ trưởng tư pháp nước này cho biết cựu tổng thống cánh hữu phải chịu “trách nhiệm chính trị” về vụ tấn công vào “các tòa nhà của ba nhánh quyền lực, nhằm đảo chính.”

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flávio Dino cho biết hôm thứ Hai rằng “khoảng 1.500” người đã bị bắt kể từ khi những người ủng hộ cựu Tổng thống cực hữu của Brazil, Jair Bolsonaro tấn công các tòa nhà chính phủ ở Brasília vào ngày Chủ nhật 08.01.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Bộ trưởng Tư pháp Dino nói rằng: “Cuộc tấn công này là đỉnh điểm của một chiến dịch của Bolsonaro và các đồng minh của ông ta nhằm phá hoại thể chế dân chủ. Đã có ít nhất 209 người đã bị bắt vào Chủ nhật và khoảng 1.200 đã bị bắt vào thứ Hai, khi chính quyền dỡ bỏ một trại biểu tình được dựng lên gần trụ sở quân đội ở thủ đô liên bang.”

Tổng thống Lula đã tổ chức một cuộc họp với những người đứng đầu Tòa án Tối cao, Quốc hội và một số thành viên Nội các của ông tại dinh tổng thống đổ nát.

Tổng thống Lula đã tuyên bố rằng: “Chúng tôi bảo đảm rằng các biện pháp thể chế sẽ được thực hiện theo luật pháp. Chúng tôi kêu gọi xã hội giữ bình tĩnh, bảo vệ hòa bình và dân chủ ở đất nước chúng tôi.”

Nhà lãnh đạo Brazil cũng đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào thứ Hai. Hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau về các vấn đề mà Hoa Kỳ và Brazil đang đối mặt, bao gồm biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, hòa bình và an ninh.

Tổng thống Joe Biden đã mời Tổng thống Lula tới thăm thủ đô Washington vào đầu tháng tới “để tham vấn sâu hơn về một chương trình nghị sự chung trên phạm vi rộng” và Tổng thống Lula đã nhận lời.

Đầu ngày thứ Hai, Tổng thống Biden đã cùng với Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng lên án “các cuộc tấn công vào nền dân chủ của Brazil và chuyển giao quyền lực một cách hòa bình,” bày tỏ tình đoàn kết với quốc gia Nam Mỹ “vì nước này bảo vệ nền dân chủ của mình“.

Mặc dù Bolsonaro được cho là phải nhập viện vì đau bụng có khả năng liên quan đến vết đâm cũ, nhưng chính quyền Biden đang chịu áp lực ngày càng lớn — kể cả từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ — để trục xuất ông ta ra khỏi Hoa Kỳ.

Nhóm hòa bình CodePink đã thông báo đến chính quyền Mỹ về sự có mặt của Anderson Torres, bộ trưởng tư pháp của Bolsonaro, người được bổ nhiệm làm bộ trưởng bộ an ninh công cộng cho thủ đô Brasília, cũng đang ở Hoa Kỳ.

Vận mệnh của Bolsonaro đang đặt ra nhiều câu hỏi chính trị nghiêm trọng hơn cho Tổng thống Joe Biden.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez viết trên Twitter rằng: “Gần 2 năm kể từ ngày Điện Capitol của Hoa Kỳ bị phát xít tấn công, chúng tôi thấy các phong trào phát xít ở nước ngoài đang cố gắng làm điều tương tự, mới nhất là ở Brazil. Mỹ phải ngừng cấp nơi ẩn náu cho nhà lãnh đạo cực hữu Bolsonaro ở Florida. Hoa Kỳ không nên là nơi ẩn náu cho kẻ độc đoán này, kẻ đã truyền cảm hứng cho chủ nghĩa khủng bố trong nước ở Brazil. Ông ta nên được gửi trở lại Brazil.”

Nhóm CodePink kịch liệt bác bỏ những mối đe dọa đối với hòa bình xã hội và chính trị của người dân Brazil, đồng thời kiên quyết ủng hộ chính phủ dân cử của Tổng thống Lula bằng tuyên bố rằng: “Bolsonaro và Torres nên được gửi trở lại Brazil để đối mặt với công lý cho tội ác của họ. Trong khi chính phủ được bầu hợp pháp của Brazil và người dân của họ đang nóng lòng xây dựng lại một đất nước đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi các chính sách tân tự do không thể kiềm chế của chính phủ Bolsonaro, thì đám đông bạo lực và phản dân chủ đã phớt lờ ý chí chủ quyền của người dân Brazil, người đã bầu ra Tổng thống Lula da Silva trước một nhiệm vụ hiến pháp mới.”

Bộ trưởng tư pháp Brazil giải thích trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng tại thời điểm này, không có cơ sở pháp lý nào để điều tra Bolsonaro liên quan đến bạo lực hôm Chủ nhật. Tuy nhiên, ông vẫn đổ lỗi cho những lời nói trên nền tảng mạng xã hội của nhà lãnh đạo cực hữu và nói rằng: “Lời nói có sức mạnh và biến thành sự căm ghét và dẫn đến sự hủy diệt,”.

Sau khi đám đông những người ủng hộ nhà lãnh đạo cực hữu xông vào Quốc hội Brazil bạo động một cách dữ dội, một số đảng viên Đảng Dân chủ đã đưa ra câu hỏi tại sao Bolsonaro lại có thể ở lại Mỹ.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, và các tổ chức nhân quyền cũng đã lên án cuộc tấn công hôm Chủ nhật và các hành động liên quan từ Bolsonaro và những người ủng hộ ông—điều này đã gây ra sự so sánh với “Lời nói dối lớn” của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về cuộc bầu cử năm 2020, mà đỉnh điểm là cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Lời kết:

Lãnh nhận thất bại giống như Donald Trump, Jair Bolsonaro, cựu tổng thống cực hữu của Brazil, đã đối phó với thất bại trong cuộc bầu cử của mình bằng cách trốn sang Florida. Ông ta chọn nơi đây vì gần gũi với Trump và cảm thấy an toàn trong một tiểu bang với Thống đốc cực hữu, họ tìm thấy những điểm tương đồng ở đây.

Bolsonaro có thể phải đối mặt với một cuộc điều tra của Tòa án Tối cao ở Brazil do những cuộc biểu tình phản dân chủ này, điều này có thể sẽ làm leo thang yêu cầu của Đảng Dân chủ nhằm đuổi ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Có hai điểm kỳ lạ mà tôi muốn kể ra, điểm thứ nhất đó là Tòa Bạch Ốc dường như không đề cập gì về kế hoạch của chính phủ Mỹ đối phó với việc Bolsonaro đang ở trên đất Mỹ, và điểm thứ hai thì phía đảng Cộng Hòa không hề có ý kiến gì mà chỉ có đảng Dân Chủ lên tiếng đòi chính phủ Mỹ phải trục xuất Bolsonaro ra khỏi nước Mỹ.

Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi Trump và các đồng minh của ông khá im lặng về âm mưu đảo chính ở Brazil qua cuộc bạo loạn ngày 8 tháng 1 này.Có tật giật mình” họ là những người đồng chí hướng với nhau nên bênh vực nhau cũng không phải là chuyện lạ.

Việt Linh 11.01.2023

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments