Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hình ảnh vệ tinh ghi lại cảnh đông đúc tại các lò hỏa táng và nhà tang lễ của Trung Quốc khi Covid tiếp tục gia tăng

Hình ảnh vệ tinh chụp một số thành phố của Trung Quốc đã ghi lại cảnh đông đúc tại các lò hỏa táng và nhà tang lễ, khi nước này tiếp tục cuộc chiến với làn sóng lây nhiễm Covid-19 chưa từng có sau khi dỡ bỏ các hạn chế nghiêm trọng về đại dịch.

Những hình ảnh – do Maxar chụp vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 và được CNN xem lại – cho thấy một nhà tang lễ ở ngoại ô Bắc Kinh, nơi dường như đã xây dựng một khu vực đỗ xe mới, cũng như các dòng phương tiện đang chờ bên ngoài nhà tang lễ ở Côn Minh, Nam Kinh, Thành Đô, Đường Sơn và Hồ Châu.

Trung Quốc gần đây đã từ bỏ cách tiếp cận nghiêm ngặt không có Covid đối với virus, vốn đã gây ra tình trạng bất ổn hàng loạt sau hơn hai năm kiểm soát chặt chẽ cuộc sống cá nhân của công dân.

Chính sách nghiêm ngặt của Trung Quốc đã bảo vệ người dân của họ khỏi những cái chết hàng loạt như ở các quốc gia phương Tây – một sự tương phản mà Đảng Cộng sản liên tục đưa ra để minh họa cho tính ưu việt của nó.

Các hình ảnh vệ tinh phù hợp với báo cáo của CNN và các tài khoản nhân chứng được chia sẻ trên mạng xã hội liên quan đến tình trạng quá tải tại các nhà tang lễ và lò hỏa táng.

CNN đã đưa tin trực tiếp tại Bắc Kinh về các cơ sở tạm thời được sử dụng để lưu trữ người chết, khi các nhân viên làm việc quá sức cố gắng theo kịp số lượng thùng chứa các túi đựng thi thể màu vàng, và các gia đình cho biết họ đã chờ đợi nhiều ngày để chôn cất hoặc hỏa táng người thân của họ.

Trong khi đó, số người chết vì Covid-19 chính thức của Trung Quốc kể từ khi nước này nới lỏng các hạn chế vẫn ở mức thấp đáng kinh ngạc – chỉ có 37 trường hợp tử vong được ghi nhận kể từ ngày 7/12.

Quốc gia này chỉ liệt kê những bệnh nhân Covid không chống chọi được với suy hô hấp là đã chết vì Covid, một tiêu chí mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ trích là “khá hẹp hòi, không thực tế”.

Khi các báo cáo về các bệnh viện và nhà tang lễ quá tải được tung ra, Trung Quốc đã phải đối mặt với cáo buộc từ WHO và Hoa Kỳ rằng họ đại diện cho mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát hiện tại, với các quan chức y tế hàng đầu toàn cầu thúc giục Bắc Kinh chia sẻ thêm dữ liệu về sự lây lan bùng nổ.

Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu nhanh chóng, thường xuyên, đáng tin cậy hơn về số ca nhập viện và tử vong, cũng như giải trình tự virus theo thời gian thực, toàn diện hơn”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo ở Geneva tuần trước.

Ông nói: “WHO lo ngại về rủi ro đối với tính mạng ở Trung Quốc và đã nhắc lại tầm quan trọng của việc tiêm chủng, bao gồm các liều bổ sung, để khỏi nhập viện, tránh được bệnh nặng và tử vong”.

Phát biểu chi tiết hơn, giám đốc điều hành WHO về các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe Mike Ryan cho biết những con số do Trung Quốc công bố “không phản ánh đúng mức tác động thực sự của dịch bệnh” về số ca nhập viện và ICU, cũng như số ca tử vong.

Ông thừa nhận rằng nhiều quốc gia đã chứng kiến ​​sự chậm trễ trong việc báo cáo dữ liệu bệnh viện, và Trung Quốc là cố tình giấu diếm và chậm trễ.

Việt Linh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT