Tuesday, February 7, 2023
spot_img

1st Amendment là kẻ thù của Ron DeSantis!

Thống đốc tiểu bang Florida không che giấu chính xác những gì ông ta sẽ làm một khi có được quyền lực cao nhất trên đất nước này, đó là: sẵn sàng trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Đây không phải là lời nói chơi khi trà dư tửu hậu, mà đó là một viễn cảnh đáng sợ của một tay Thống đốc trẻ tuổi nhiều tham vọng, khôn khéo, ma mãnh và tàn nhẫn đã công khai đưa ra những dự định sử dụng quyền lực mạnh tay nhất đối với những người của đảng đối lập hay bất đồng chính kiến.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Đầu tháng này, Đảng Cộng hòa đã bổ nhiệm Chris Rufo, kiến ​​trúc sư năm 2021 về “thuyết chủng tộc thay thế”, vào hội đồng quản trị của một trường nghệ thuật tự do công lập ở Florida.

Mục tiêu của DeSantis bổ nhiệm Chris Rufo vào hội đồng quản trị của New College of Florida – là biến New College, một pháo đài tự do ở miền Nam, thành một trường phái bảo thủ có quan hệ mật thiết với cựu Tổng thống Donald Trump.

Qua việc bổ nhiệm này cho thấy quyết tâm sử dụng chức vụ công của mình để trấn áp những tiếng nói bất đồng và thúc đẩy quan điểm phản động của chính mình; DeSantis trông ra cũng khá sẵn sàng chỉ trích Hiến pháp để trở về với đường lối bảo thủ cực đoan hơn.

DeSantis dường như tỏ ra khinh thường Tu chính án thứ nhất, ngay trước khi DeSantis ký đạo luật vi hiến trừng phạt Công ty Walt Disney vì chỉ trích một trong những chính sách của ông ta, Desantis cho biết rằng, công ty Walt Disney phải bị trừng phạt vì đã dám chống lại chương trình nghị sự của ông ta.

Hãy nhìn lại những quyết định khá cực đoan của tay Thống đốc nham hiểm và tàn ác này, ông ta đã ký luật áp đặt mẫu mã bài phát biểu đối với các giáo sư đại học, ra dự luật giành quyền kiểm soát và kiểm duyệt nội dung tại các trang web như YouTube, Twitter và Facebook, tấn công các giáo viên trong các trường học bằng những điều luật mơ hồ, vi hiến, kỳ thị ra mặt công khai người trong cộng đồng LGBTQ, đe dọa những người biểu tình bằng những cáo buộc hình sự.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng sau khi tái đắc cử ở tiểu bang ngày càng bảo thủ của mình, DeSantis đã đưa ra cam kết “chống lại những kẻ thức thời trong cơ quan lập pháp”, “chống lại những kẻ thức thời trong trường học” và “chống lại những kẻ thức thời trong các công ty, tập đoàn”.

DeSantis đã lập luận rằng đất nước Hoa Kỳ bằng cách nào đó đã miễn nhiễm một cách kỳ diệu trước sự bất công có hệ thống. Và ngày nào ông ta có quyền lực của một Tổng thống, ông ta sẽ ký luật bãi bỏ những bất công này.

Nhưng đó chưa phải là tất cả những cá tính cực đoan của DeSantis, vì ông ta có những dự định đi xa hơn thế. Ông ta muốn sử dụng quyền lực của một chính phủ để xử phạt thẳng tay những phát ngôn của những người đối lập mà ông ta không thích và sẽ mạnh tay trừng phạt các công ty, tổ chức dám chỉ trích những chính sách và chương trình nghị sự của ông ta.

Nói cách khác, DeSantis dường như không hài lòng với việc ban hành các chính sách phù hợp với tầm nhìn kinh tế hoặc xã hội của cánh hữu. Ông ta mong muốn sử dụng quyền lực tối cao của chính phủ để định hình một chính sách độc đoán và cứng rắn hơn, sẵn sàng trừng phạt bất cứ ai chống đối và đưa các trường học và đại học công lập vào cuộc chiến văn hóa của mình.

Công bằng mà nói, DeSantis hầu như không phải là người duy nhất trong số các thống đốc bang của Đảng Cộng hòa về vấn đề này – chẳng hạn như Thống đốc Texas Greg Abbott (R), đã ký luật nhắm vào các công ty truyền thông xã hội thậm chí còn hung hăng hơn cả Florida. Nhưng vì DeSantis được nhiều người coi là ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của GOP vào năm 2024, vì vậy ông ta có vị trí tốt hơn Greg Abbott để đưa quan điểm cứng rắn, mạnh mẽ và khá cực đoan vào những bài phát biểu của mình nếu được bầu làm tổng thống.

Nhưng các chuyên gia về luật hiến pháp trên khắp nước Mỹ đều phải thừa nhận rằng những chương trình nghị sự của DeSantis rõ ràng đã vi phạm Tu chính án thứ nhất. Chính phủ không được trừng phạt những người chỉ trích vì bài phát biểu của lãnh đạo cao nhất của đất nước.

Như hiện nay, chính quyền tiểu bang Florida có một số quyền kiểm soát đối với những gì giáo viên và giáo sư làm việc cho tiểu bang nói trong lớp học của họ, nhưng chính quyền tiểu bang không thể khủng bố những người họ bằng những luật mơ hồ, không nói rõ hướng dẫn nào được phép và hướng dẫn nào bị cấm.

Mặc dù các dự luật cực đoan đi ngược lại với quyền Tu chính án thứ nhất được Hiến pháp công nhận nhưng một viễn cảnh xấu xí có thể trở thành sự thật nếu DeSantis khi có quyền lực và bắt đầu bổ nhiệm các thẩm phán Quận hoặc thẩm phán liên bang — thì ít nhất một số hành động của DeSantis sẽ được cho là hợp pháp, vì Hiến pháp không ngăn cản DeSantis giao các công việc của chính phủ cho những kẻ bất lương

Nói một cách khác, Hiến pháp cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại các quan chức dân cử muốn nhắm vào những người bất đồng chính kiến, nhưng nó không phải là một lá chắn hoàn hảo và tuyệt đối. Và lá chắn đó có thể trở nên vô giá trị nếu cơ quan tư pháp bị kiểm soát bởi những người theo đảng phái và những người có ý thức hệ cực đoan giống như DeSantis.

Những nỗ lực của DeSantis nhằm hạn chế quyền tự do ngôn luận, cố gắng giành quyền kiểm soát các trang truyền thông xã hội, tìm cách kiểm soát những gì các công ty lớn có thể nói và những bài phát biểu nào họ phải phát sóng. Những luật này rõ ràng là vi hiến trong thời điểm hiện tại, nhưng nếu một khi DeSantis ngồi được vào trong Phòng Bầu Dục, thì chắc chắn từ vi hiến trở thành hợp hiến là điều có thể thấy trước.

Các dự luật “Nói không với đồng tính” và Đạo luật “Stop WOKE” áp đặt các hạn chế về phát ngôn đối với giáo viên và giáo sư trường công. Tòa án Tối cao đã nhiều lần nói rằng, theo nguyên tắc chung, các tiểu bang có quyền viết chương trình giảng dạy cho trường học của riêng họ và yêu cầu giáo viên hướng dẫn tuân theo các chương trình giảng dạy đó.

Và hành động sử dụng các thể chế chính phủ để thúc đẩy quan điểm bảo thủ, nhưng không ngăn chặn ngôn luận. Ví dụ, tiểu bang Florida đã hành động trong thẩm quyền hợp pháp của DeSantis khi bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Ben Sasse, một đảng viên Cộng hòa bảo thủ, lãnh đạo Đại học Florida. Và Ben Sasse sẽ có toàn quyền sử dụng vị trí mới của mình để quảng bá các ý tưởng của Đảng Cộng hòa trong khuôn viên trường.

Các luật sư của DeSantis cho rằng Tu chính án thứ nhất không bảo vệ các giáo sư tại các trường đại học của bang, ít nhất là trong thời gian giảng dạy trên lớp. Họ lập luận rằng bởi vì các giáo sư đại học là công chức, họ chỉ đơn giản là cơ quan ngôn luận của Nhà nước trong các lớp học đại học, và do đó, nhà nước có “thẩm quyền tự do để hạn chế những gì giáo sư có thể nói trong lớp.”

Nhưng việc DeSantis nhắm mục tiêu vào Walt Disney, một trong những nhà sản xuất phương tiện giải trí nghệ thuật lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất cũng là một lời cảnh báo về việc chương trình nghị sự của ông ta có thể đạt được bao xa nếu nó thành công. Một cá nhân bị chính phủ cực đoan xử phạt có khả năng bịt miệng bài phát biểu của một người, nhưng một công ty truyền thông lớn bị nhắm mục tiêu trả thù có thể thay đổi thông điệp mà họ phát đi tới hàng triệu cử tri.

Những kiểu trả thù này là bất hợp pháp cho dù chúng diễn ra dưới hình thức nào. Ví dụ, nếu chính phủ cung cấp một khoản giảm thuế đặc biệt cho một chủ lao động lớn, thì chính phủ không thể loại bỏ khoản giảm thuế đó để trừng phạt chủ lao động vì bài phát biểu phản đối chính phủ được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất của họ.

Tương tự, luật của Florida nhắm vào các công ty truyền thông xã hội cũng vi hiến vì nó vi phạm quy định cấm chính phủ buộc các công ty tư nhân xuất bản nội dung mà họ không muốn xuất bản.

Những dự luật mà DeSantis cho ra đời hầu hết là vi hiến nhưng những dự luật đó vẫn được một Quốc hội dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng Hòa thông qua, và Tòa án Tối cao thì không muốn xía vào, như vậy, bất lợi vẫn thuộc về những người dân thấp cổ bé miệng trong một tiểu bang.

Thế còn người dân trong một quốc gia thì sao? Không có gì khác cả, nếu một chính phủ cực đoan với một người lãnh đạo đại loại như Ron DeSantis và một Quốc Hội đa số do đảng Cộng Hòa lãnh đạo thì tất cả mọi việc sẽ được an bài, như vậy từ một thể chế dân chủ chuyển đổi thành một nhà nước chuyên quyền xem ra không mấy khó khăn.

Trong thời gian làm Thống đốc tiểu bang Florida, DeSantis có thể bổ nhiệm những người bảo thủ – và thậm chí cả những kẻ lập dị phản động – vào những chức vụ quan trọng để thực hành một cuộc chiến văn hóa cực đoan.

Và, theo nguyên tắc chung, theo Hiến pháp, DeSantis có nhiều quyền hạn để bổ nhiệm bất kỳ ai mà ông ta muốn. Tu chính án thứ 14 chỉ cấm ông ta bổ nhiệm bất kỳ ai đã từng “ tham gia vào cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn ” chống lại Hoa Kỳ sau khi đã phục vụ ở một số chức vụ cấp cao nhất định, và phần lớn việc bổ nhiệm sẽ do các thống đốc bang quyết định.

Có nhiều thính giả viết comments cho rằng tôi nhận định về chính trị Mỹ bi quan quá, thưa không, tôi không nói quá nhiều về tương lai, về những điều chưa xảy ra, tôi không phải thầy bói hay chiêm tinh gia nhưng tôi nhìn vào thực tế những gì đang xảy ra trong chính trường nước Mỹ để nói, và chính quý vị có theo dõi tin tức cũng biết những điều tôi nói trong bài bình luận này là những điều đã và đang xảy ra ở Florida và có thể sẽ là những gì xảy ra trên toàn nước Mỹ nếu tên phát xít cực đoan này ngồi vào được ghế Tổng thống Mỹ. Đó là sự thật, xin đừng vì lý do này khác mà phủ nhận sự thật.

Lời kết:

Người dân Mỹ sẽ không thể dựa vào các tòa án để thực thi quyền Tu chính án thứ nhất – đặc biệt nếu DeSantis bổ nhiệm các thẩm phán liên bang cực hữu đảng Cộng Hòa có cùng quan điểm với DeSantis.

Nói cách khác, DeSantis có khả năng biến đổi xã hội và văn hóa Mỹ theo những cách mà những người đã quen với cách diễn giải Tu chính án thứ nhất trong 60 năm qua sẽ không thể nhận ra.Việt Linh 19.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT