Friday, February 3, 2023
spot_img

Nga mở vụ án gián điệp chống lại công dân Mỹ

Dịch vụ An ninh Liên bang của đất nước đã không nêu tên cá nhân hoặc cho biết liệu họ có bắt giam ai hay không.

Nga đã mở một vụ án hình sự chống lại một công dân Hoa Kỳ vì nghi ngờ hoạt động gián điệp, Cơ quan An ninh Liên bang của nước này công bố hôm thứ Năm.

Dịch vụ an ninh không nêu tên cá nhân hoặc cho biết liệu họ có bị bắt giam hay không.

Người Mỹ bị nghi ngờ thu thập thông tin tình báo về các chủ đề sinh học nhằm chống lại an ninh của Liên bang Nga“, cơ quan an ninh cho biết. Nó không mở rộng thêm về các cáo buộc chống lại cá nhân.

Bộ Ngoại giao đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Diễn biến diễn ra vài tuần sau khi ngôi sao bóng rổ WNBA Brittney Griner được trả tự do khỏi sự giam giữ của Nga sau khi chính quyền Biden thương lượng trả tự do cho cô để đổi lấy tay buôn vũ khí Viktor Bout.

Griner là một trong số nhiều công dân Hoa Kỳ đã bị giam giữ ở Nga trong những năm gần đây. Cô trở lại Mỹ vào tháng 12, gần 10 tháng sau lần đầu tiên bị giam giữ và sau đó bị bỏ tù vì tội sử dụng ma túy.

Trong khi Hoa Kỳ có thể đàm phán trả tự do cho cô ấy, những người Mỹ khác vẫn bị giam giữ ở Nga, bao gồm cả cựu Thủy quân lục chiến Paul Whelan , người đã bị bắt vào năm 2018 với tội danh gián điệp và bị kết án 16 năm tù vào năm 2020.

Cho đến nay, Nga đã từ chối thả Whelan, vì mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc gián điệp được cho là lý do.

Tuần trước, Nga đã trả tự do cho một công dân Hoa Kỳ , người đã đi vào vùng đất ngoài khơi Kaliningrad của họ vài tuần sau khi Moscow tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Theo Jonathan Franks, luật sư đại diện cho gia đình những người Mỹ bị giam giữ ở nước ngoài, Taylor Dudley, 35 tuổi, một cựu chiến binh Hải quân Hoa Kỳ, đã đeo ba lô ở châu Âu khi anh ta băng qua biên giới Ba Lan-Nga vào tháng 4.

Hoàn cảnh xung quanh lý do và cách thức Dudley vượt qua biên giới Nga không rõ ràng, cũng như các chi tiết xung quanh việc anh ta được trả tự do như thế nào.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments