Saturday, December 9, 2023
spot_img

Bệnh nhân Covid phải đối mặt với nợ y tế sau khi bảo hiểm từ chối yêu cầu bồi thường

Hàng triệu người ở Hoa Kỳ không có việc làm vì các triệu chứng nghiêm trọng kéo dài của Covid và nhiều người đang gặp khó khăn để thanh toán hóa đơn y tế. Đây là cách điều hướng bảo hiểm.

Vào tháng 6 năm 2021, Alyssa Maness, 32 tuổi, được chẩn đoán mắc POTS , một chứng rối loạn hệ thần kinh mà các bác sĩ của cô tin rằng do Covid gây ra.

POTS, hay hội chứng nhịp tim nhanh do tư thế đứng, khiến cô bị tê khắp tay và chân, cảm giác như kim châm và nhịp tim giảm đột ngột.

Vì các vấn đề về tim của cô ấy không biến mất nên vào đầu năm 2022, các bác sĩ của cô ấy bắt đầu tiến hành một loạt xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhằm hiểu rõ hơn về các triệu chứng Covid kéo dài của cô ấy.

Khi Maness gửi xét nghiệm cho công ty bảo hiểm của mình — Anthem Blue Cross — nhà cung cấp cho rằng xét nghiệm này không cần thiết về mặt y tế và từ chối thanh toán chi phí. Giờ đây, cô ấy đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn y tế, vốn đã tiêu tốn của cô ấy hơn 10.000 đô la tiền túi.

Maness, Tiến sĩ, cho biết: “Nhiều kháng cáo bảo hiểm của tôi đã bị từ chối. Tôi không còn trí lực để chiến đấu với điều này nữa, bởi vì rõ ràng là rất có thể nó sẽ không thành công.”

Maness là một trong số những bệnh nhân Covid lâu năm ở Hoa Kỳ cho biết các nhà cung cấp bảo hiểm của họ đang từ chối cung cấp bảo hiểm liên quan đến căn bệnh của họ.

Nhưng có khả năng nhiều hơn nữa. Theo nghiên cứu từ Viện Brookings , một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, có tới 4 triệu người lao động toàn thời gian không có việc làm do Covid kéo dài.

Các chuyên gia cho biết, đối với một số người, sự chăm sóc mà họ cần để kiểm soát căn bệnh mãn tính đã khiến họ mắc nợ y tế, khoản nợ này có thể dễ dàng lên tới hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn đô la, các chuyên gia cho biết. Không rõ có bao nhiêu người đang bị từ chối bảo hiểm, nhưng một bài báo xuất bản vào tháng 5 trên Diễn đàn Y tế JAMA ước tính rằng chi phí y tế cá nhân của Covid kéo dài có thể lên tới khoảng 9.000 đô la một năm.

Các chuyên gia cho biết một phần của vấn đề là sự mơ hồ của các triệu chứng Covid kéo dài, có thể từ mệt mỏi cực độ đến mất vị giác và khứu giác cho đến suy nhược tim đập nhanh. Không có xét nghiệm chính thức nào để chẩn đoán tình trạng này, cũng như không có bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào được khuyến nghị. Điều đó gây khó khăn hơn cho các bác sĩ trong việc đưa ra một phương pháp điều trị thích hợp.

Trước khi trả tiền, các công ty bảo hiểm thường muốn biết liệu phương pháp điều trị có được chứng minh là có hiệu quả hay không.

Michele Johnson, giám đốc điều hành của Trung tâm Tư pháp Tennessee, cho biết các bệnh nhân mắc bệnh Covid kéo dài có thể chống lại các yêu cầu bị từ chối thông qua kháng cáo hoặc ra tòa – một cách tiếp cận tốn thời gian và mệt mỏi đối với bất kỳ bệnh nhân nào.

Các chuyên gia cho biết các công ty bảo hiểm thường từ chối yêu cầu chăm sóc liên quan đến Covid kéo dài vì họ không coi đó là “sự cần thiết về mặt y tế”.

Linda Bergthold, cựu nhà nghiên cứu chính sách y tế tại Trung tâm Chính sách Y tế của Đại học Stanford, cho biết thuật ngữ này là những gì các công ty bảo hiểm sử dụng để đánh giá xem họ nên chấp thuận hay từ chối yêu cầu bồi thường .

Thuật ngữ này đã được các công ty bảo hiểm sử dụng trong nhiều thập niên, nhưng nó không được đưa ra một khuôn khổ chính thức cho đến cuối những năm 1990, mà Bergthold đã giúp phát triển.

Để dịch vụ chăm sóc mà bệnh nhân nhận được được nhà cung cấp bảo hiểm coi là cần thiết về mặt y tế, thì phải có nghiên cứu hoặc bằng chứng đáng kể cho thấy rằng nó hoạt động.

Tiến sĩ Alan Kwan, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles cho biết, kể từ năm 2021, có các mã chẩn đoán cho Covid dài hạn – công cụ chính được các bác sĩ sử dụng để mô tả các chẩn đoán y tế để được bảo hiểm chi trả. Tuy nhiên, những mã đó không phải lúc nào cũng đề cập đến vô số vấn đề sức khỏe liên quan đến Covid kéo dài, ông nói.

Bệnh nhân được chẩn đoán chính thức về Covid dài hạn để hỗ trợ bảo hiểm, mặc dù không có xét nghiệm chính thức về Covid dài hạn và xét nghiệm được thực hiện có thể không được bảo hiểm chi trả.

Một số bệnh nhân cuối cùng có thể được bảo hiểm đền bù sau khi gửi đơn kháng cáo tới công ty bảo hiểm của họ, nhưng những người khác có thể không may mắn như vậy và có thể bị buộc phải tự trả tiền túi cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc của họ.

Bệnh nhân nên yêu cầu bác sĩ giải thích rõ ràng trên giấy tờ bảo hiểm chính xác lý do tại sao cần phải chăm sóc, vì họ thường được đào tạo để biết những gì đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hiểm của nhà cung cấp bảo hiểm.

Nếu điều đó không hiệu quả và bảo hiểm từ chối yêu cầu của bệnh nhân, bệnh nhân có thể kháng cáo quyết định, cô nói. Theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, tất cả các bảo hiểm y tế phải có quy trình kháng cáo bên ngoài cho phép bệnh nhân phản đối phán quyết của nhà cung cấp dịch vụ.

Nếu vẫn không thành công vào thời điểm này, bệnh nhân có thể bắt đầu hoảng sợ vì hóa đơn chưa thanh toán có thể bị thu hồi và bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng đến điểm tín dụng của họ. Các nhà cung cấp thường cung cấp một khoảng thời gian rất ngắn để thanh toán và kháng cáo thường mất vài tháng.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img