Thursday, June 8, 2023
spot_img

Đảng Cộng hòa chia rẽ vì Tucker Carlson?

Sau khi Tucker Carlson của Fox News bác bỏ một cách sai lầm rằng cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump là bất bạo động, thì ngay lập tức nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, tôi không nói đến hai chữ đảng Dân chủ ở đây, thưa quý vị mà là các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bao gồm cả Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell hôm thứ Ba đã gay gắt chỉ trích “sự minh oan trơ trẽn” của những người chủ trì quan điểm cánh hữu cực đoan về cuộc nổi dậy chết chóc và đáng xấu hổ cho nước Mỹ trước thế giới.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tucker Carlson — người đã công khai thúc đẩy những thuyết âm mưu dối trá, sai trái về cuộc bầu cử năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump vẫn còn được Rupert Murdoch trọng dụng và chỉ đá ra khỏi cửa Fox News vài con chốt thí thế thân như Sean Hannity, Maria Bartiromo.

Ai cũng nghĩ là Fox News sẽ hoàn lương, quay về hoạt động đúng đắn và có trách nhiệm hơn xưa, nhưng không, Tucker Carlson vẫn còn mặt dày, trơ trẽn để xào nấu, rút ra những cảnh quay để lên tiếng minh oan cho những kẻ bạo loạn, bỏ qua những cảnh mà họ đập phá, đánh nhân viên thực thi pháp luật, phá tài sản của Quốc hội và cho đó là một cuộc tham quan bình thường, chỉ có chút hỗn loạn chấp nhận được.

Tucker Carlson đã nói hôm thứ Hai trong chương trình của mình rằng “có rất ít thông tin về ngày 6 tháng 1 là có tổ chức hoặc có bạo lực” và “video giám sát từ bên trong Điện Capitol cho thấy chủ yếu là hỗn loạn trong hòa bình.”

Tôi cảm thấy buồn cười cho cách chơi chữ này của Tucker Carlson thì ít mà thực sự phẫn nộ, giận dữ thì đúng hơn với nhận thức của một con người xảo trá đến độ bẻ cong sự thật một cách trơ trẽn giữa ban ngày, nhưng đây hoàn toàn không phải là tự một mình Tucker Carlson muốn và đạo diễn màn kịch này.

Chúng ta hãy truy ngược tận gốc rễ của câu chuyện, ai là người chịu trách nhiệm chính cho vụ đảo chính hụt này, xin thưa, đó là Donald Trump, ai là tay chân thân tín, tên thái giám hầu cận bên chân Trump, nhận lệnh thi hành những công việc đem lại lợi ích và bảo vệ Trump, xin thưa, đó là Kevin McCarthy, ai là kẻ cần níu giữ những độc giả trung thành cuồng Trump ưa thích nghe những lời dối trá và muốn giữ được nguồn sinh kế cho Fox News sau scandal vụ kiện phỉ báng trị giá 1,6 tỷ đô la của Hệ thống bỏ phiếu Dominion chống lại Fox News mà ông chủ Rupert Murdoch đã thú nhận trước người dân Mỹ, xin thưa, đó là Tucker Carlson, làm theo đơn đặt hàng từ Kevin McCarthy, mục đích là lái dư luận sang một đánh giá khác về ngày đáng xấu hổ đó, tìm cách biện minh cho những người đang trong tù và đang chờ lãnh án và cao hơn đó nữa là rửa tội sạch sẽ cho giáo chủ MAGA.

Và có một chi tiết trong vụ scandal vừa rồi của Fox News, Tucker Carlson đã lặp lại lời nói chuyện cùng với đồng nghiệp rằng, họ không thực sự tin vào “Lời nói dối lớn” của Trump rằng cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 đã bị đảng Dân chủ đánh cắp và chính miệng Tucker carlson nói rằng: “Tôi đã từng nghĩ đó là một cuộc nổi dậy vào thời điểm đó, và bây giờ cũng vậy, suy nghĩ của tôi không thay đổi”.

Lời nói của Tucker carlson vẫn còn trong hồ sơ Tòa án liên quan đến vụ thưa kiện của Dominion Voting System thế mà giờ đây hắn ta tráo trở, nói rằng sau khi xem xong nhiều giờ các đoạn phim, tôi đã thay đổi suy nghĩ, về những công dân bình thường, hiền lành, đi tham quan trong sự ôn hòa dù có chút hỗn loạn chắc vì chen lấn nhau.

Với tám thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện và 135 dân biểu Cộng hòa tại Hạ viện là những người đã bỏ phiếu chống lại việc xác nhận chiến thắng tại Đại cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden thì họ đã bị mắc kẹt bởi ủng hộ “Lời nói dối lớn”, thì những người còn lại đều lên tiếng phản đối gay gắt việc Tucker Carlson mô phỏng lại cuộc tấn công tồi tệ nhất vào Điện Capitol kể từ khi những người theo chủ nghĩa dân tộc Puerto Rico phát động một cuộc tấn công vũ trang vào điện Capitol vào ngày 1 tháng 3 năm 1954.

Một nhà lập pháp Cộng hòa nói rằng: “Người dân Mỹ và thế giới đã chứng kiến ​​những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Tất cả chúng tôi đã nhìn thấy những người bị thương và những thiệt hại của tòa nhà.”

Thượng nghị sĩ Thom Tillis của North Carolina, ông ta đã sử dụng một từ tục tĩu để mô tả phiên bản sự kiện của Tucker Carlson mà trên làn sóng online này tôi không thể nhắc lại, khi được các phóng viên hôm thứ Ba hỏi ông nghĩ gì về câu chuyện của Tucker Carlson thì ông trả lời rằng: “Khi bạn thấy các sĩ quan cảnh sát bảo vệ điện Capitol bị hành hung bằng nhiều loại vũ khí khác nhau, thì làm sao bạn có thể chấp nhận đó là những khách đến tham quan trong hòa bình cho được? Tôi nghĩ đó là câu chuyện nhảm nhí, xấu xí và trơ trẽn, chà đạp lên sự thật” .

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng Hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell (R-Ky.) nói rằng Fox News “đã mắc sai lầm nghiêm trọng và khó có thể được tha thứ” khi phát sóng bản sửa đổi giả mạo của Tucker Carlson để phủ nhận về cuộc nổi dậy chết người.

McConnell tuyên bố tiếp: “Về bài thuyết trình trên Fox News tối qua, tôi muốn hoàn toàn đồng ý với ý kiến ​​của cảnh sát trưởng Điện Capitol về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Đó chính xác là một cuộc bạo loạn đáng xấu hỗ”.

Khi nói chuyện với các phóng viên, Mitch McConnell tay giơ cao với một bản in các nhận xét của Cảnh sát trưởng Quốc hội Hoa Kỳ Tom Manger, người đã gọi đích danh tên của Tucker Carlson là “một hố rác chứa đầy những kết luận xúc phạm và gây hiểu lầm“.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy (R-Calif.) đã sai lầm khi trao cho Tucker Carlson quyền truy cập độc quyền vào đoạn phim hay không—một hành động đã khiến các cơ quan giám sát vào thứ Ba kêu gọi một cuộc điều tra của Văn phòng Đạo đức Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.), thành viên cấp cao của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đã tham gia chỉ trích Tucker Carlson và nói rằng: “. Tôi nghĩ rằng ủy ban ngày 6 tháng 1 có quan điểm đảng phái trong cuộc điều tra và tôi chỉ muốn biết thêm về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó mà thôi. Nhưng tôi không quan tâm đến việc minh oan cho ngày 6 tháng 1. Chúng tôi không muốn làm công việc minh oan cho ngày này.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa, Kevin Cramer của North Dakota, người đã gọi chương trình của Tucker Carlson về vụ tấn công Điện Capitol là “sự dối trá, đánh lận con đen.” Ông cho rằng Kevin McCarthy hãy cho công khai tất cả những đoạn phim đó đế hệ thống báo chí, truyền hình cả nước, để mọi người công khái nhìn thấy mọi thứ, chẳng có gì phải giấu diếm, lược bỏ, cắt khúc cả, cứ đưa hết cho truyền thông và trên trang web của Quốc Hội để công chúng Mỹ được xem tự do.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley của Iowa nói rằng: “Vấn đề là, những gì xảy ra ngày hôm đó lẽ ra không nên để nó xảy ra.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa, John Thune của South Dakota, cho biết rằng: “Tôi nghĩ đó là một cuộc tấn công vào Điện Capitol. Có rất nhiều người ở Điện Capitol vào thời điểm đó đã sợ hãi cho cuộc sống của họ“.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (R-Utah) cáo buộc Tucker Carlson “cung cấp thông tin sai sự thật” cho người xem của mình.

Mitt Romney, cựu ứng cử viên tổng thống năm 2012 của Đảng Cộng hòa nói với các phóng viên rằng: “Thật buồn khi thấy Tucker Carlson đi chệch hướng một cách cố tình như vậy. Người dân Mỹ đã chứng kiến ​​tất cả những gì xảy ra vào ngày 6/1. Họ đã chứng kiến ​​những người bị thương, ​​những thiệt hại của tòa nhà trước mắt họ, thì làm sao có thể nói khác đi cho được? Bạn không thể che giấu sự thật bằng cách chọn lọc một vài phút trong băng ghi âm và nói rằng đây là tất cả những gì đã diễn ra. Thật vô lý. Mọi người đều thấy rằng đó là bạo lực và phá hoại và không bao giờ nên xảy ra nữa. Nhưng cố gắng bình thường hóa hành vi đó là nguy hiểm và đáng kinh tởm.”

Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (RN.D.) đã lên án việc Tucker Carlson dàn dựng vụ tấn công là “một số cuộc biểu tình ôn hòa ồn ào của những Hướng đạo sinh.”

Cramer lập luận rằng: “Tôi nghĩ rằng việc phá cửa sổ và cửa kính để vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ là một tội ác, đó không thể được xem là một chuyến tham quan của những người Mỹ hiền lành và bình thường được. Không thể nào. Đó chính là những lời xuyên tạc đầy ẩn ý và dối trá. Tôi không thể chấp nhận được”.

Thượng nghị sĩ Mike Rounds (RS.D.) đã đi thẳng vào quan điểm của mình rằng: “Tôi đã nghĩ đó là một cuộc nổi dậy vào thời điểm đó. Và ngày nay tôi vẫn có cùng suy nghĩ như vậy”.

Những lời phát biểu trong sự giận dữ và phẫn nộ của các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa nghe thật thấm quý vị ạ, nếu những người cuồng Trump có nghe tôi nói chuyện hôm nay, các vị sẽ nghĩ gì? Nãy giờ tôi chỉ đem đến những lời phát biếu của các Thượng nghĩ sĩ của đảng Cộng hòa, không có ông nào là Thượng nghị sĩ, dân biểu của đảng Dân chủ ở đây cả, ý tôi muốn nói là con người có ăn học, hiểu biết, dù khác biệt chính kiến, quan điểm đảng phái nhưng họ vẫn biết điều gì đúng sai, thế nào là lừa đảo và dối trá, không phải là một lũ cuồng Trump  thất học chỉ biết tung hô giáo chủ vạn tuế và bất chấp sự thật.

Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (DN.Y.), đã kêu gọi Fox News hãy ngừng phát sóng những chương trình của Tucker Carlson và nói rằng: “Bất cứ ai nói rằng ngày 6 tháng 1 không có bạo lực thì đó là một lời nói dối trắng trợn. Tôi chưa bao giờ thấy một người dẫn chương trình truyền hình cáp vào khung giờ vàng thao túng người xem như cách mà ông Tucker Carlson đã làm đêm qua. Một người dẫn chương trình đang thao túng nhận thức của người Mỹ, coi thường người dân Mỹ và nền dân chủ Mỹ như vậy.”

Với nhiều Thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối và lên án sự lừa đảo trắng trợn của Tucker Carlson thì vẫn có không ít một số người bảo thủ cực đoan đã ca ngợi phân đoạn video trong Tucker Carlson Tonight. Và, dĩ nhiên, Donald Trump là một trong số những người tán thành chương trình này và cổ võ nó trên mạng xã hội của ông ta.

George Ajjan, một nhà chiến lược chính trị quốc tế, nói rằng: “Cả Fox News và McCarthy đều có thể hưởng lợi từ màn trình diễn mang tính cách lừa đảo của Tucker Carlson. Quyết định của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy trao cho Tucker Carlson độc quyền đoạn phim ngày 6 tháng 1 là một công đôi chuyện, hai bên cùng có lợi: McCarthy đánh bóng chứng chỉ trung thành với giáo chủ, báo hiệu rằng đảng Cộng hòa vĩnh viễn ủng hộ Trump và Fox News sẽ tiếp tục giữ được chân của những người cuồng Trump trong thế giới truyền thông cánh hữu và những con cừu MAGA.”

Lời kết:

Với hành động khá rõ nét cho sự thần phục vô điều kiện của một Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm trước một kẻ tệ hại, tên cầm đầu cuộc đảo chính hụt đang làm trầm trọng thêm một cách nguy hiểm những rạn nứt đã có từ trước giữa các phe phái bên trong Đảng Cộng hòa.

Chắc chắn, trong những tháng ngày sắp tới, nội bộ đảng Cộng Hòa sẽ ra mặt công kích, đấu đá nhau một cách công khai, không còn e ngại, và kẻ hưởng lợi nhiều nhất đối với sự chia rẽ này không ai khác hơn chính là Donald Trump, ông ta sẽ thực sự ra tay thâu tóm quyền lực và những người ủng hộ đảng Cộng hòa theo một hướng khác mà Kevin McCarthy khi đó sẽ phải lâm vào cảnh dở khóc dở cười, khi bị đặt vào thế ở giữa ngã ba đường, phải chọn một trong hai, ở lại tiếp tục mang danh nghĩa là đảng viên Cộng hòa với cây búa trong tay của một Chủ tịch bù nhìn và kính chống với giới tinh hoa chính trị ở Washington và Thượng viện hay trung thành vác chiếu lúp xúp chạy theo Trump để được hưởng ơn mưa móc nếu mai này Trump có nhảy xổm lên ghế Tổng thống một lần nữa.

Việt Linh 09.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT