Wednesday, July 15, 2026

Trump nói ICE không thể từ bỏ việc dừng xe kiểm tra giao thông

( The Hill ) — Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư cho biết Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) nên tiếp tục sử dụng các biện pháp dừng xe kiểm tra giao thông , gọi chiến thuật này là một trong những công cụ chống tội phạm “quan trọng và hiệu quả nhất” của cơ quan này.

“Các nam nữ nhân viên của ICE đang làm một công việc TUYỆT VỜI, một công việc cần phải được thực hiện,” Trump viết trên Truth Social , ca ngợi những nỗ lực của cơ quan này trong việc thực thi chương trình trục xuất mạnh mẽ của ông và chỉ trích chính sách biên giới của chính quyền tiền nhiệm.

“TỘI PHẠM ĐÃ GIẢM MẠNH Ở MỸ, trong nhiều trường hợp với con số chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ,” ông nói, sau đó nói thêm rằng “chúng ta phải mạnh mẽ, cứng rắn và thông minh, và chúng ta KHÔNG THỂ từ bỏ một trong những công cụ chống tội phạm quan trọng và hiệu quả nhất của ICE, đó là DỪNG XE KIỂM TRA GIAO THÔNG! Một khi chúng ta làm vậy, chúng ta đang tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm.”

“Phe cánh tả cực đoan thuộc đảng Dân chủ muốn điều này xảy ra, nhưng nó sẽ không xảy ra dưới thời tôi nắm quyền. ICE, hãy thận trọng, công bằng và khôn ngoan, rồi quay lại làm công việc rất quan trọng của mình”, ông Trump nói.

Đầu tuần này, ICE đã bí mật chỉ đạo các nhân viên của mình tạm thời ngừng việc dừng các vụ kiểm tra giao thông sau hai vụ nổ súng chết người do các đặc vụ liên bang gây ra.

Sáng thứ Hai, các sĩ quan liên bang đã bắn chết Joan Sebastian Guerrero ở Biddeford, Maine. Tuần trước, công dân Mexico Lorenzo Sagrado Araujo đã bị thương nặng và tử vong trong một vụ nổ súng ở Houston.

Các nguồn tin đã xác nhận việc tạm dừng các vụ dừng xe kiểm tra giao thông với NewsNation của Nexstar, một ấn phẩm chị em của The Hill. Cơ quan này chưa xác nhận thông tin này một cách độc lập.

“Chúng tôi luôn đánh giá các quy trình của mình để đảm bảo an toàn cho các sĩ quan và ngăn chặn tội phạm lan tràn trên đường phố. Chúng tôi sẽ không tiết lộ hoặc thảo luận về các chiến thuật thực thi pháp luật”, các quan chức cho biết trong một tuyên bố.

Các vụ việc gần đây đã làm sống lại cuộc tranh chấp chính trị từng làm rung chuyển Washington hồi đầu năm nay, sau khi hai công dân Mỹ khác bị cảnh sát liên bang bắn chết ở Minneapolis.

Đảng Dân chủ đã thúc đẩy cải cách Bộ An ninh Nội địa (DHS), cơ quan giám sát ICE, bao gồm việc đặt ra những giới hạn chặt chẽ hơn đối với việc dừng xe kiểm tra giao thông và giảm việc sử dụng vũ lực khi thực hiện chiến dịch trấn áp nhập cư của tổng thống .

Cuộc đối đầu trước đó giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cuối cùng đã dẫn đến việc Bộ này phải đóng cửa một phần trong thời gian dài kỷ lục và cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristi Noem bị giám sát chặt chẽ – người sau đó đã bị cách chức khỏi vị trí lãnh đạo.

Một số quan chức nhập cư đương nhiệm và cựu quan chức cũng đặt câu hỏi liệu cơ quan này có nên xem xét lại việc dừng xe kiểm tra giao thông hay không.

“Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng, nếu không muốn nói là tạm dừng việc dừng xe, cho đến khi chúng ta có thể quyết định… chúng ta cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này tái diễn”, cựu quyền Giám đốc ICE John Sandweg nói với CNN tuần này .

Sandweg, người từng điều hành cơ quan này trong một thời gian ngắn dưới thời chính quyền Obama, cho biết thêm rằng các nhân viên thuộc bộ phận thực thi pháp luật và trục xuất của cơ quan này “không có nhiều kinh nghiệm trong việc dừng xe”, trái ngược với lực lượng thực thi pháp luật địa phương hoặc tiểu bang.

Thượng nghị sĩ Susan Collins (đảng Cộng hòa, bang Maine) cũng cho biết hôm thứ Ba rằng bà đã thúc đẩy sự thay đổi trong các hoạt động của ICE sau cái chết của Guerrero và kêu gọi điều tra vụ nổ súng.

“Mặc dù cuộc điều tra vụ xả súng ở Biddeford vẫn chưa hoàn tất, nhưng nó đặt ra đủ những câu hỏi quan trọng khiến tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng An ninh Nội địa [Markwayne] Mullin tối qua và thúc giục ông ấy ngừng tất cả các vụ dừng xe không khẩn cấp,” bà viết trên mạng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img