Thursday, February 5, 2026

Thành phố New York gia nhập mạng lưới y tế Liên Hợp Quốc sau khi Trump rút khỏi WHO.

Thành phố New York đã gia nhập mạng lưới y tế của Liên Hợp Quốc sau khi Hoa Kỳ rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) .

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm, Sở Y tế và Vệ sinh Tâm thần Thành phố New York cho biết họ hiện đang tham gia Mạng lưới Cảnh báo và Ứng phó Dịch bệnh Toàn cầu (GOARN) của WHO. Sở này cho biết họ là “sở y tế thành phố đầu tiên ở Hoa Kỳ tham gia mạng lưới toàn cầu này của các tổ chức y tế công cộng sau khi Hoa Kỳ rút khỏi WHO vào tháng 1 năm 2026”.

“Thành phố New York là một thành phố toàn cầu với 8,5 triệu cư dân và hơn 12 triệu du khách quốc tế mỗi năm,” bà Michelle Morse, quyền Ủy viên Y tế kiêm Giám đốc Y tế của thành phố New York, cho biết trong một tuyên bố được phát hành. 

“Để ngăn ngừa tốt nhất các đợt bùng phát dịch bệnh và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, cũng như để bảo vệ người dân New York và du khách khỏi chúng, Sở Y tế Thành phố New York đang tham gia cùng hàng trăm tổ chức y tế công cộng trên toàn thế giới để chia sẻ thông tin y tế công cộng quan trọng nhằm hỗ trợ các nỗ lực phòng ngừa và ứng phó cứu sống người dân.”

GOARN tuyên bố trên trang web của mình rằng đây là một tổ chức toàn cầu gồm hơn 360 tổ chức và mạng lưới “phản ứng với các sự kiện y tế công cộng cấp bách bằng cách triển khai nhân viên và nguồn lực đến các quốc gia bị ảnh hưởng”.

Tháng trước, Mỹ chính thức rời khỏi WHO . Tổng thống Trump bắt đầu quá trình rút lui thông qua sắc lệnh hành pháp vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai. Tổng thống viện dẫn lý do là tổ chức này bị cáo buộc “xử lý sai lầm đại dịch COVID-19”, cũng như “các cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu khác”.

Thành phố New York cũng đang được điều hành bởi Thị trưởng mới Zohran Mamdani (Đảng Dân chủ), một người theo chủ nghĩa xã hội dân chủ, người mà chiến dịch tranh cử đầy bất ngờ năm ngoái đã gây sốc cho giới cầm quyền và thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông.

Kể từ khi Mỹ rút khỏi WHO, hai tiểu bang — California và Illinois — đã gia nhập tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Ny (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img