Tuesday, January 13, 2026

Trump chỉ trích gay gắt các thượng nghị sĩ Cộng hòa trong bài phát biểu tại Detroit.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba tại Câu lạc bộ Kinh tế Detroit, Tổng thống Trump đã chỉ trích mạnh mẽ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại chương trình nghị sự của ông. 

Những bình luận này, nằm trong một bài phát biểu rộng hơn về kinh tế, được đưa ra vài ngày sau khi tổng thống chỉ trích một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cùng với đảng Dân chủ để hạn chế quyền lực quân sự của ông ở Venezuela, đồng thời kêu gọi họ phải bị loại khỏi chức vụ.

“Đảng Dân chủ không có một người như Mitt Romney , người luôn bỏ phiếu chống lại mọi thứ. Họ cũng không có một người như Rand Paul , người luôn bỏ phiếu chống lại mọi thứ,” ông Trump nói, ám chỉ cựu thượng nghị sĩ bang Utah và thượng nghị sĩ đương nhiệm của bang Kentucky. 

“Rồi đến Lisa Murkowski và Susan Collins, ” ông tiếp tục, gọi hai nghị sĩ đảng Cộng hòa đến từ Alaska và Maine là “những thảm họa.”

“Và rồi bạn có một quý ông đến từ Indiana, Todd Young, ” ông nói. “Bạn hỏi, ‘Tại sao ông lại bỏ phiếu chống?’ Họ không thể trả lời. Họ không thể trả lời. Giống như, tại sao họ lại phản đối cuộc tấn công vào Venezuela? Họ phản đối cuộc tấn công sau khi biết được. Đó có lẽ là cuộc tấn công thành công nhất.” 

Paul, Young, Collins và Murkowski nằm trong số năm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cùng với đảng Dân chủ để thông qua nghị quyết lưỡng đảng về Đạo luật Quyền lực Chiến tranh nhằm ngăn chặn Trump sử dụng lực lượng quân sự chống lại Venezuela nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội. Thượng nghị sĩ Josh Hawley (đảng Cộng hòa, bang Missouri), người mà Trump không nhắc đến, cũng đã bỏ phiếu ủng hộ biện pháp này. 

Sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm, Trump đã đăng tải trên Truth Social rằng năm nghị sĩ đảng Cộng hòa không nên được tái đắc cử và nên cảm thấy xấu hổ về hành động của mình. 

Ny (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img