Friday, December 5, 2025

Putin nói có những điểm ông không thể chấp nhận trong đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt chiến tranh Nga – Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết một số đề xuất trong kế hoạch của Mỹ nhằm kết thúc cuộc chiến ở Ukraine là không thể chấp nhận đối với Điện Kremlin, cho thấy trong bình luận được công bố hôm thứ Năm rằng bất kỳ thỏa thuận nào vẫn còn ở khá xa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ nhất kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện gần bốn năm trước. Nhưng tiến trình này một lần nữa vấp phải những yêu cầu khó dung hòa, đặc biệt xoay quanh câu hỏi liệu Ukraine có phải nhượng lãnh thổ cho Nga hay không và làm thế nào để bảo đảm an ninh trước nguy cơ Moscow có thể tấn công trong tương lai.

Đặc phái viên của Trump, Steve Witkoff, cùng con rể Jared Kushner, dự kiến gặp phái đoàn Ukraine do Rustem Umerov dẫn đầu vào tối thứ Năm, sau cuộc thảo luận của hai ông với Putin tại Kremlin. Tuy nhiên, chưa có xác nhận ngay lập tức rằng cuộc gặp với phái đoàn Ukraine đã diễn ra hay chưa.

Cuộc họp tại Shell Bay Club — một khu bất động sản sân golf do Witkoff phát triển ở Hallandale Beach — dự kiến bắt đầu lúc 5 giờ chiều theo giờ miền Đông, theo một quan chức am hiểu công tác hậu cần. Quan chức này yêu cầu ẩn danh vì cuộc gặp chưa được công bố chính thức.

Các điểm nóng trong đàm phán: lãnh thổ và an ninh

Putin nói cuộc gặp kéo dài năm giờ hôm thứ Ba với Witkoff và Kushner là “cần thiết” và “hữu ích,” nhưng cũng là “công việc khó khăn,” và có những đề xuất ông không thể chấp nhận.

Trả lời kênh India Today trước khi đáp xuống New Delhi cho chuyến thăm cấp nhà nước, Putin cho biết các đề xuất của Mỹ dựa trên những cuộc thảo luận trước đó giữa Nga và Mỹ — bao gồm cuộc gặp giữa ông và Trump ở Alaska hồi tháng Tám — nhưng cũng có thêm những yếu tố mới.

“Chúng tôi phải xem xét gần như từng điểm một, nên cuộc thảo luận kéo dài,” Putin nói. “Đó là cuộc trao đổi đầy ý nghĩa, rất cụ thể và thực chất. Đôi khi chúng tôi nói: ‘Điểm này chúng tôi có thể bàn tiếp, nhưng điểm kia thì không thể đồng ý.’”

Trump hôm thứ Tư nói rằng Witkoff và Kushner rời cuộc nói chuyện dài nhiều giờ với cảm nhận mạnh mẽ rằng Putin muốn tìm cách kết thúc chiến tranh. “Ấn tượng của họ là ông ấy thực sự muốn đạt một thỏa thuận,” Trump nói.

Putin cho biết đề xuất ban đầu 28 điểm của Mỹ đã được rút xuống còn 27 điểm và chia thành bốn nhóm nội dung. Ông từ chối nói rõ Nga có thể chấp nhận hay bác bỏ điểm nào, và không quan chức nào khác tiết lộ chi tiết.

Nhà lãnh đạo Nga khen ngợi nỗ lực hòa bình của Trump, lưu ý rằng “đạt được đồng thuận giữa các bên xung đột không phải là nhiệm vụ dễ dàng.”

“Tuyên bố ngay bây giờ điều gì không phù hợp với chúng tôi, hoặc ở đâu chúng tôi có thể đồng ý, là quá sớm, vì điều đó có thể phá vỡ tiến trình mà Tổng thống Trump đang cố gắng xây dựng,” Putin nói.

Ông nhấn mạnh Nga sẽ hoàn thành các mục tiêu đề ra và chiếm toàn bộ vùng Donetsk ở miền đông Ukraine: “Cuối cùng cũng chỉ có hai khả năng: Hoặc chúng tôi giành lại lãnh thổ bằng vũ lực, hoặc quân đội Ukraine rút đi.”

Châu Âu bị gạt sang bên lề, tìm cách tác động vào tiến trình

Các lãnh đạo châu Âu — bị Washington gạt ra bên ngoài khi Mỹ trực tiếp làm việc với Moscow và Kyiv — cáo buộc Putin chỉ giả vờ quan tâm đến sáng kiến hòa bình của Trump.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh nhằm vận động ông gây sức ép buộc Nga tiến tới ngừng bắn. Tập, người luôn dành sự ủng hộ ngoại giao mạnh mẽ cho Putin, không hồi đáp trực tiếp lời kêu gọi của Macron, chỉ nói rằng “Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực hướng đến hòa bình.”

Nga tiếp tục tấn công các khu dân cư Ukraine

Các đợt không kích của Nga nhằm vào khu vực dân cư ở Ukraine tiếp diễn xuyên đêm thứ Năm. Một quả tên lửa tấn công Kryvyi Rih tối thứ Tư, khiến sáu người bị thương, trong đó có một bé gái 3 tuổi, theo chính quyền địa phương Oleksandr Vilkul.

Vụ tấn công vào quê hương Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã làm hư hại hơn 40 tòa nhà, một trường học và hệ thống ống khí, Vilkul nói.

Tại Kherson, một bé gái 6 tuổi tử vong sau khi bị thương từ trận pháo kích của Nga hôm trước, theo người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Oleksandr Prokudin.

Nhà máy nhiệt điện Kherson, cung cấp sưởi ấm cho hơn 40.000 cư dân, phải ngừng hoạt động hôm thứ Năm sau nhiều ngày bị máy bay không người lái và pháo binh Nga tấn công. Chính quyền họp khẩn để tìm nguồn cung cấp sưởi thay thế. Trong lúc đó, các lều sưởi tạm được dựng lên khắp thành phố để người dân trú lạnh và sạc thiết bị điện tử.

Nga cũng tấn công Odesa bằng máy bay không người lái, khiến sáu người bị thương, đồng thời làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự và năng lượng, theo giới chức địa phương.

Tổng cộng, Nga đã bắn hai tên lửa đạn đạo và 138 máy bay không người lái vào Ukraine trong đêm, các quan chức cho biết.

Trong khi đó, tại khu vực Kherson do Nga chiếm đóng, hai người đàn ông thiệt mạng hôm thứ Năm khi một máy bay không người lái của Ukraine tấn công xe của họ, theo thống đốc do Moscow bổ nhiệm Vladimir Saldo. Một phụ nữ 68 tuổi cũng bị thương.

Nguồn AP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img