SAN JOSE, California (KRON) — Một tay súng đã bắn ba người tại Westfield Valley Fair ở San Jose, giữa lúc trung tâm thương mại đang chật kín hàng ngàn người mua sắm dịp Black Friday. Một phụ nữ đang đẩy xe nôi cho em bé đã giúp tay súng thoát khỏi trung tâm thương mại trong khi đám đông người mua sắm hoảng loạn bỏ chạy, các quan chức thành phố cho biết.
Trong cuộc họp báo được tổ chức vào chiều thứ Hai, Cảnh sát trưởng San Jose Paul Joseph cho biết tay súng là một cậu bé 17 tuổi đang trong thời gian quản chế vị thành niên và là một “thành viên băng đảng bạo lực”. Các nhà điều tra cho biết một phụ nữ 21 tuổi, người có “mối quan hệ gia đình” với cậu bé, đã giúp cậu bé trốn tránh việc bị bắt trong khi cô ta đang đẩy xe đẩy trẻ em.
Mục tiêu mà kẻ nổ súng nhắm đến – một người đàn ông mà thiếu niên này cho là thành viên băng đảng đối thủ – đã bị bắn. Hai người mua sắm, một phụ nữ và một thiếu nữ 16 tuổi, đã bị kẹt giữa làn đạn.
Ba nạn nhân vụ nổ súng đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và tất cả đều được dự đoán sẽ sống sót. Thị trưởng Matt Mahan cho biết: “Chúng tôi rất may mắn khi không có ai thiệt mạng tại Valley Fair hôm thứ Sáu.”
Khoảng 48 giờ sau vụ nổ súng ba người, các thám tử chuyên xử lý băng đảng của Sở Cảnh sát San Jose đã lần ra dấu vết của cậu bé và người phụ nữ để bắt giữ cả hai vào tối Chủ nhật. Cậu bé đã bị đưa vào Nhà tù Thiếu niên Quận Santa Clara vì tội cố ý giết người. Biện lý Quận Jeff Rosen cho biết ông sẽ đệ đơn truy tố các nghi phạm vào cuối tuần này.
Cảnh sát trưởng Joseph cho biết Westfield Valley Fair thường là nơi vui vẻ để trẻ em gặp ông già Noel và những người mua sắm vào ngày Black Friday tìm kiếm hàng giảm giá.
Vào thứ Sáu, “Tiếng súng nổ vang trời tại trung tâm thương mại Valley Fair. Các gia đình phải tìm chỗ ẩn nấp thay vì đổ xô đi mua sắm”, Joseph nói.
Cảnh sát trưởng chỉ trích luật pháp California cho phép trẻ vị thành niên phạm tội bạo lực nhiều lần mà “hầu như không có hậu quả”. Đơn vị chống tội phạm băng đảng của Sở Cảnh sát San Francisco (SJPD) đã bắt giữ nghi phạm xả súng tại trung tâm thương mại vào đầu năm nay vì tội tàng trữ súng. Tên và ảnh chụp tội phạm sẽ không được công bố vì thiếu niên này vẫn còn là trẻ vị thành niên.
Joseph nhắc các phóng viên rằng vào ngày lễ tình nhân năm nay, một cậu bé 13 tuổi đã đâm chết một cậu bé 15 tuổi trên phố Santana Row. Gia đình nạn nhân cho biết nạn nhân mặc áo khoác đỏ để trông thật vui vẻ trong ngày lễ tình nhân vì đang đi hẹn hò với bạn gái. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết hung thủ đã nhầm lẫn màu sắc này là màu của băng đảng.
Thị trưởng Mahan phát biểu: “Súng không phải là đồ chơi. Chúng không nên nằm trong tay thanh thiếu niên. Đây là lần thứ hai một thanh thiếu niên, bị một băng đảng xúi giục, gây ra bạo lực trong cộng đồng của chúng ta.”
Vụ việc ở trung tâm thương mại Black Friday bắt đầu khi một thiếu niên 17 tuổi mặc trang phục giống băng đảng đi vào trung tâm thương mại, với một khẩu súng ngắn bán tự động giắt ở thắt lưng, Joseph cho biết. Cậu ta đi cùng một nhóm người, bao gồm một phụ nữ 21 tuổi và một em bé. Thiếu niên này đã “xung đột” với một thành viên băng đảng đối thủ trong trung tâm thương mại, rút súng ra và “bắn trúng mục tiêu”, cảnh sát trưởng cho biết.
Joseph cho biết khi cậu bé bắn nạn nhân mục tiêu ở giữa trung tâm thương mại, “có rất nhiều trẻ sơ sinh và người qua đường xung quanh cậu ta”.
Hai người qua đường, một cô gái 16 tuổi và một người phụ nữ đang mua sắm gần đó, đã bị cuốn vào cuộc đấu súng.
Sự hoảng loạn lan rộng khắp trung tâm thương mại khi hàng ngàn người mua sắm bỏ chạy tán loạn. Một người mua sắm tên Daniel Chen nói: “Đám đông và dòng người chen chúc. Tôi rất sợ hãi. Chúng tôi hoảng loạn. Mọi người đều la hét. Cảnh tượng thật hỗn loạn.”
Các thám tử làm việc suốt ngày đêm, xem xét hàng giờ video giám sát và các nhà phân tích rà soát kỹ lưỡng các camera đọc biển số xe tự động để nhận dạng nghi phạm. “Việc tìm ra một nghi phạm chạy trốn vào đám đông hàng ngàn người không phải là chuyện dễ dàng”, Joseph nói.
Mahan nói với các phóng viên: “Vụ bắt giữ này có ý nghĩa rất lớn đối với thành phố chúng tôi. Không chỉ có ba nạn nhân vào thứ Sáu. Mà là hàng ngàn người. Người người chen chúc chạy qua trung tâm thương mại và trên đường phố. Người ta trốn trong các cửa hàng. Tôi đã chứng kiến nhân viên cửa hàng mở cửa cho những người bỏ chạy.”
Việc trẻ vị thành niên nổ súng là “một thực tế mà chúng ta liên tục chứng kiến. Nếu bạn là trẻ vị thành niên, thành thật mà nói, hậu quả sẽ không tồn tại” theo hệ thống tư pháp California, Joseph nói. “Chúng ta không nên ngạc nhiên khi có thêm nhiều tội phạm súng đạn xảy ra”, cảnh sát trưởng cảnh báo.
Ny (Theo KRON)



