Tuesday, December 9, 2025

Trump tuyên bố sẽ ra lệnh hành pháp buộc mọi cử tri phải có giấy tờ tùy thân khi đi bầu

Ngày 30/8 (Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết ông sẽ ban hành một sắc lệnh hành pháp buộc mọi cử tri phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi đi bỏ phiếu.

“Giấy tờ tùy thân phải là một phần bắt buộc trong mọi lá phiếu. KHÔNG NGOẠI LỆ! Tôi sẽ ban hành sắc lệnh hành pháp để thực hiện điều đó!!!” – Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Ông cũng nhấn mạnh: “Sẽ không có bỏ phiếu qua thư, ngoại trừ những người thật sự bệnh nặng và quân nhân đang phục vụ xa nhà.”

Trump từ lâu đã công khai đặt nghi vấn về hệ thống bầu cử Mỹ và tiếp tục lặp lại cáo buộc vô căn cứ rằng thất bại của ông trước Tổng thống Dân chủ Joe Biden năm 2020 là do gian lận trên diện rộng. Ông cùng các đồng minh Cộng hòa cũng đưa ra nhiều tuyên bố không có cơ sở về việc cử tri không phải công dân bỏ phiếu, hành vi vốn là bất hợp pháp và hiếm khi xảy ra.

Trong nhiều năm qua, Trump liên tục kêu gọi chấm dứt việc sử dụng máy bỏ phiếu điện tử, thay thế bằng phiếu giấy và kiểm phiếu thủ công – một quy trình mà giới chức bầu cử cảnh báo là tốn thời gian, chi phí cao và kém chính xác hơn so với máy đếm.

Hồi đầu tháng 8, Trump đã cam kết ban hành sắc lệnh nhằm chấm dứt bỏ phiếu qua thư và việc sử dụng máy bỏ phiếu trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. Tuy nhiên, bầu cử liên bang tại Mỹ được quản lý ở cấp tiểu bang, và chưa rõ tổng thống có thẩm quyền hiến định để áp đặt biện pháp này hay không.

Cuộc bầu cử ngày 3/11/2026 sẽ là lần trưng cầu dân ý toàn quốc đầu tiên đối với các chính sách trong và ngoài nước của Trump kể từ khi ông trở lại nắm quyền hồi tháng 1. Đảng Dân chủ sẽ tìm cách phá thế kiểm soát của đảng Cộng hòa tại cả Hạ viện và Thượng viện để ngăn chặn chương trình nghị sự đối nội của Trump.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img