(AP) — Đảng Dân chủ đang tận dụng vụ bê bối Jeffrey Epstein, yêu cầu công bố hồ sơ và công khai chế giễu Đảng Cộng hòa trên mạng xã hội, các chương trình thời sự và tại Hạ viện, trong khi họ vui mừng trước một hiếm hoi rạn nứt giữa Tổng thống Donald Trump và lực lượng ủng hộ trung thành MAGA của ông.
Trong nhiều năm, các thuyết âm mưu xung quanh cái chết của Epstein trong tù và bằng chứng tiềm năng về vụ buôn người – đặc biệt là cái gọi là “danh sách khách hàng” – chủ yếu là nỗi ám ảnh của phe hữu, do chính Trump khơi gợi.
Tuy nhiên, Đảng Dân chủ đã ngửi thấy cơ hội sau khi Bộ Tư pháp tuần trước tuyên bố sẽ không công bố thêm bất kỳ bằng chứng nào nữa, trong khi nhiều đồng minh có ảnh hưởng của Trump không nghe theo lời kêu gọi của ông yêu cầu gác lại vụ việc. Họ đang tận dụng sự quay ngoắt đáng kinh ngạc của một số nhân vật Cộng hòa, điều đã chia rẽ phong trào MAGA và có thể làm suy yếu lực lượng ủng hộ cốt lõi của Trump. Chiến lược công kích trực diện này cũng giúp xoa dịu một bộ phận cử tri Dân chủ vốn đang khao khát thấy đảng của họ phản công quyết liệt hơn.
Dân biểu Ro Khanna (California), người có khả năng tranh cử tổng thống năm 2028, là một trong những người tham gia vào làn sóng công kích hôm thứ Ba. Khanna đã đặt Phó Tổng thống JD Vance – người từng công khai kêu gọi công bố hồ sơ Epstein – vào thế khó, bằng cách nhắc lại phát biểu năm 2020 của ứng viên tổng thống Cộng hòa khi đó là Nikki Haley rằng chính quyền Trump nên “công bố hồ sơ Epstein và để cho sự thật phơi bày.”
Khanna viết trên X: “Một nước đi quyền lực cho 2028 đấy, @JDVance. Giờ ông đang đứng ở đâu trong vụ hồ sơ Epstein?”
Sự chia rẽ trong MAGA
Người ủng hộ MAGA tức giận sau khi Bộ Tư pháp và FBI bất ngờ phủ nhận sự tồn tại của “danh sách khách hàng” trong hồ sơ Epstein. Một số gọi Trump là “xa rời thực tế”, và tiếp tục yêu cầu minh bạch.
Trump đã cố gắng làm giảm tầm quan trọng của vụ Epstein, tìm cách đóng lại hồ sơ này.
“Tôi không hiểu vì sao vụ Jeffrey Epstein lại có thể khiến ai đó quan tâm,” Trump nói với phóng viên hôm thứ Ba.
Ông cũng nghi ngờ tính xác thực của các tài liệu, cho rằng – dù không đưa ra bằng chứng – chúng bị “dựng lên” bởi cựu Giám đốc FBI James Comey và các cựu Tổng thống Barack Obama và Joe Biden.
Tình thế này khiến nhiều dân biểu Cộng hòa lâm vào thế khó: vừa phải trung thành với Trump, vừa đối mặt với bộ phận cử tri tin rằng có âm mưu che giấu quy mô lớn liên quan đến các tài liệu này.
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson hôm thứ Ba trở thành lãnh đạo Cộng hòa cấp cao nhất bất đồng với Trump về vụ Epstein, khi ông nói với nhà báo bảo thủ Benny Johnson rằng: “Chúng ta nên công bố mọi thứ và để người dân tự đánh giá.”
Chủ đề tranh cãi tại Hạ viện
Một số đối thủ của Trump đã chỉ ra mối quan hệ trong quá khứ giữa ông và Epstein.
“Thắc mắc vì sao danh sách vẫn chưa được công bố,” nhóm chống Trump Lincoln Project đăng trên X kèm ảnh Trump và Epstein đứng cạnh nhau. Trump từng thừa nhận quen biết Epstein trong những năm 1990 nhưng nói rằng họ đã “cắt đứt quan hệ” từ lâu.
Tranh luận về hồ sơ Epstein còn lan sang phiên họp Ủy ban Quy tắc Hạ viện tối thứ Hai. Dân biểu Jim McGovern (Massachusetts), lãnh đạo Dân chủ trong ủy ban, đã đề xuất hai sửa đổi yêu cầu công bố tài liệu. Một sửa đổi chỉ có một dân biểu Cộng hòa – Ralph Norman (South Carolina) – bỏ phiếu ủng hộ, còn lại đều theo đường lối đảng phái nên bị bác bỏ.
“Các vị đang vặn mình đủ kiểu để tránh phải đối mặt với vấn đề này,” McGovern nói với các dân biểu Cộng hòa.
Super PAC vạch mặt Cộng hòa lật lọng
Trong khi đó, một Super PAC ủng hộ đảng Dân chủ đang công bố tên tuổi các dân biểu Cộng hòa từng đòi hồ sơ Epstein nhưng lại bỏ phiếu chống việc công bố. PAC này gọi các dân biểu Nancy Mace (South Carolina), Scott Perry (Pennsylvania), Anna Paulina Luna và Cory Mills (Florida) là “đồng lõa” với chính quyền Trump trong nỗ lực chôn vùi hồ sơ về tỷ phú ấu dâm.
Lãnh đạo Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries nói nếu chính quyền Trump không hành động, Quốc hội cần can thiệp.
“Người dân Mỹ xứng đáng được biết sự thật – toàn bộ sự thật – về vụ Jeffrey Epstein,” Jeffries nói trong buổi họp báo đầu tuần tại Quốc hội.
“Chính Trump, Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi và phe MAGA cực đoan đã khơi mào vụ này suốt nhiều năm. Và giờ thì hậu quả đang hiện về.”
Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer nói ngắn gọn tại Quốc hội hôm thứ Ba: “Họ nên công bố các hồ sơ ngay bây giờ.”


