Monday, December 4, 2023
spot_img

Thủ đoạn của 3 công ty ở Sài Gòn cho vay lãi nặng hơn 6.000 tỷ đồng

CaliToday News – Khi khách hàng vay tiền, công ty sẽ gửi 3 hợp đồng điện tử nhằm chia nhỏ lãi suất thành các loại phí, che giấu bản chất cho vay lãi nặng, trốn tránh sự phát hiện của công an.

Liên quan đến vụ triệt phá 3 công ty cho vay nặng lãi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 10 đã khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Danh tính các bị can gồm: Nguyễn Thị Tuyết Sương (55 tuổi, Giám đốc Cty Digital Credit), Trương Tuấn Tài (32 tuổi, Giám đốc Cty Fincap VN), Đinh Thị Hồng Loan (43 tuổi, Trưởng phòng hành chính, nhân sự Cty Sofi Solutions), Cao Thị Xuân Hương (45 tuổi, Kế toán trưởng Cty Sofi Solutions), Lưu Tuấn Bình (41 tuổi, Trưởng bộ phận Marketing Cty Sofi Solutions), Trần Dũng (27 tuổi, Trưởng phòng vận hành Cty Sofi Solutions), Đặng Hùng Tuấn (36 tuổi, Trưởng bộ phận nhắc nợ trước hạn Cty Sofi Solutions), Nguyễn Thị Bé Năm cùng Hồ Thị Bích Chi.

Thủ đoạn che giấu việc cho vay lãi nặng

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định Công ty Digital Credit và Công ty Fincap VN đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Công ty Sofi Solutions đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn quản lý, tư vấn tài chính, nhưng thực tế hoạt động cho vay lãi nặng thông qua trang web tamo.vn và findo.vn. Đây là các trang web cho vay tiêu dùng trực tuyến trái pháp luật, có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Khách hàng khi có nhu cầu vay vốn chỉ cần đăng nhập vào trang web hoặc ứng dụng trên điện thoại, điền đầy đủ thông tin cá nhân và nhu cầu vay, sẽ được hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nhân viên.

Khách hàng được nhận tiền vay qua chuyển khoản và được nhận 3 hợp đồng điện tử gồm hợp đồng cho vay cầm đồ và hợp đồng cầm cố tài sản với Công ty Digital Credit/Công ty Fincap, hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions.

Tất cả hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên không cần ký kết hợp đồng. Việc gửi hợp đồng là nhằm hợp thức hóa, chia nhỏ lãi suất thành các loại phí, che giấu bản chất cho vay lãi nặng, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Cụ thể, hợp đồng thể hiện khách hàng cầm cố điện thoại di động, công ty cho khách hàng thuê lại tài sản cầm cố và phải đóng phí, nhưng thực tế không có bất cứ hoạt động cầm cố tài sản nào.

Số tiền mỗi lần cho vay thấp nhất là 500.000 đồng, cao nhất là 20 triệu đồng. Khách hàng mới được vay tối đa 2 triệu đồng, thời hạn tối đa 7 ngày, khách phải trả dứt điểm lần trước mới được vay lần sau hoặc có thể gia hạn nợ thêm tối đa không quá 30 ngày, nhưng phải trả phí gia hạn.

Các bị can nắm bắt được nhu cầu vay tiêu dùng lớn trong xã hội, nhất là những trường hợp gặp khó khăn về tài chính, cần tiền ngay, thủ tục giản đơn, không phải cầm cố, thế chấp tài sản để triển khai hoạt động cho vay trực tuyến.

Từ tháng 4/2019 đến tháng 4 năm nay, qua 2 trang web trên, các công ty đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt vay, tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 4.100 tỷ đồng, với lãi suất thấp nhất là 153%, cao nhất là 1.200%.

Làm việc tại nhà, xóa dữ liệu khi cảnh sát kiểm tra

Theo cảnh sát, Công ty Digital Credit, Công ty Fincap VN và Công ty Sofi Solutions đăng ký trụ sở kinh doanh tại quận 3, quận 10, nhưng không hoạt động tại đây. Cả 3 công ty cùng hoạt động chung tại tòa nhà Viễn Đông, số 14 Phan Tôn, quận 1, nhằm trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng.

Ba công ty trên có pháp nhân độc lập, nhưng thực tế có chung bộ máy nhân sự, các nhân viên làm việc chung với nhau và cùng thực hiện những hoạt động cho vay tiêu dùng trái pháp luật, núp bóng hoạt động cầm đồ tại các trang web tamo.vn và findo.vn.

Cơ cấu tổ chức nhân sự hoạt động cho vay gồm 8 bộ phận, có phân công cụ thể vai trò của từng giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm và nhân viên. Toàn bộ hoạt động của 120 nhân viên đều thực hiện trên không gian mạng.

Toàn bộ dữ liệu khách hàng và hoạt động tài chính, kế toán đều được lưu trữ trên điện toán đám mây để khi nhân viên nghỉ việc không trả lại máy hoặc khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý sẽ reset máy từ xa, xóa toàn bộ dữ liệu trên máy.

Ngoài ra, khi công an thành phố tập trung kiểm tra, xử lý mạnh với hoạt động “tín dụng đen” núp bóng doanh nghiệp, 3 công ty cho nhân viên mang máy tính về hoạt động tại nhà, xóa dữ liệu khi có nhân viên bị triệu tập làm việc.

Nguồn zing

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img