Thursday, September 28, 2023
spot_img

Phe bảo thủ Hạ viện âm mưu lật đổ Kevin McCarthy vì thoả thuận trần nợ với Biden 

CaliToday – Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đối mặt với đe doạ ghế lãnh đạo, khi phe bảo thủ cứng rắn dồn dập chỉ trích thoả thuận trần nợ với Tổng thống Joe Biden nhằm tránh quốc gia vỡ nợ vào tuần trước.

Dân biểu Dan Bishop (Cộng hoà – North Carolina) tại buổi họp báo vào thứ Ba tỏ dấu hiệu sẽ ủng hộ thỉnh nguyện bãi nhiệm McCarthy (Cộng hoà – California) khỏi ghế Chủ tịch Hạ viện về thoả thuận hạn chế nợ. “Tôi nghĩ, việc này phải được tiến hành,” nhà lập pháp nói.

Bishop là Dân biểu Cộng hoà đầu tiên công khai bày tỏ ủng hộ bước đi này, nhưng có nhiều trao đổi về ý tưởng này kể từ khi thoả thuận với Toà Bạch Ốc được thông báo vào cuối tuần.
Dân biểu Ken Buck (Cộng hoà – Colorado) trong cuộc phỏng vấn “Meet The Press” vào thứ Ba cho biết, ông đưa ra khả năng này trong cuộc điện đàm mới đây giữa các thành viên bảo thủ ở Hạ viện. “Những gì tôi nói là, Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã hứa hạn chế chi tiêu theo mức 2022. Thoả thuận này kêu gọi hạn chế chi tiêu trên mức 2022,” ông Buck nói. “Và tôi đang yêu cầu đồng nghiệp trong phe bảo thủ Hạ viện, liệu có nên cân nhắc một thỉnh nguyện bãi nhiệm do thất hứa hay không.”

Mặc dù nhà lập pháp Colorado cho biết thêm, Chủ tịch phe bảo thủ Hạ viện, Dân biểu Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania) cho rằng, ý tưởng này “chưa chín muồi,” nhưng theo ông Buck, nó vẫn đang được một số thành viên cân nhắc.
Dân biểu Chip Roy (Cộng hoà – Texas) – một trong những tiếng nói gay gắt nhất chỉ trích thoả thuận trần nợ – cũng tỏ dấu hiệu ủng hộ việc này. “Nếu tôi không thể bóp chết nó, nếu chúng tôi không thể dìm được thoả thuận trên sàn Hạ viện vào ngày mai, thì chúng tôi sẽ phải nhóm họp lại và tìm cách sắp xếp lại toàn bộ lãnh đạo,” ông Roy nói vào thứ Ba trên chương trình truyền thanh bảo thủ với Glenn Beck.
Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img