Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cảnh sát Pháp giải cứu 4 người phụ nữ Việt trong xe đông lạnh

CaliToday News – Cảnh sát Pháp thông báo dừng một xe tải đông lạnh hôm 27/9 trên cao tốc E15 gần Drace, phía bắc Lyon và phát hiện 6 phụ nữ, gồm 4 người Việt và 2 người Iraq, trong thùng xe chật hẹp chở đầy thùng chuối, sau khi nhận tin nhắn giúp đỡ, BBC ngày 28/9 đưa tin.

Laetitia Francart, công tố viên vùng Villefranche-sur-Saone, phía bắc thành phố Lyon, miền đông Pháp, cho biết nhóm phụ nữ lên thùng xe tải với biển số Ireland với hy vọng đến được Anh hoặc Ireland.

Tuy nhiên, xe này chỉ chở hàng đến Dunkirk, Pháp sau đó hướng về Italy. Sau khi kiểm tra vị trí trên bản đồ bằng điện thoại và phát hiện xe tải đi hướng ngược lại, nhóm phụ nữ hoảng loạn và nhận ra sai lầm của mình.

Một người trong nhóm có số điện thoại của phóng viên BBC ở London đã gửi tin nhắn cầu cứu và chia sẻ vị trí GPS của xe tải và các đoạn video ngắn cho thấy tình trạng bên trong xe tải. Theo BBC, những người phụ nữ được cho là ngồi trong một không gian chật hẹp, xung quanh là những hộp trái cây, hoảng loạn và khó thở. Phóng viên BBC liên hệ đồng nghiệp và giới chức Pháp nhờ hỗ trợ.

Đài truyền hình này cho biết cảnh sát Pháp sớm truy tìm và chặn chiếc xe tải trên đường cao tốc. Francart cho biết tài xế xe tải cũng nghi ngờ có người trong thùng đông lạnh, do nghe thấy âm thanh như tiếng người. Tài xế chủ động dừng xe và báo tin cho cảnh sát. Giới chức giải cứu nhóm phụ nữ sau khi họ phải ngồi hơn 10 giờ trong thùng xe tải.

Francart, công tố viên của Villefranche-sur-Saône cho biết, nhiệt độ bên trong chiếc xe tải chỉ là 6 độ C (43 độ F). Cô cho biết những người phụ nữ này đều mặc áo khoác dày và không có vấn đề gì về sức khỏe.

Pháp sau đó yêu cầu 4 người phải rời nước này trong vòng 30 ngày, hai người còn lại được phép ở lại chờ xin tị nạn, nhưng không nêu cụ thể.

Giới chức Pháp mở cuộc điều tra do nghi ngờ có hành vi buôn người. Tài xế đã bị tạm giữ để điều tra, nhưng các công tố viên cho hay người này không bị nghi phạm tội.

Hàng năm có hàng nghìn người nhập cư mong muốn cuộc sống tốt hơn ở Anh cố gắng tìm cách nhập cư trái phép từ miền bắc Pháp đến Anh. Họ thường trốn trong các thùng xe tải hoặc đi thuyền nhỏ vượt Eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp. Nhiều người di cư đến từ các quốc gia bao gồm Afghanistan, Syria và Iraq quyết tâm đến Vương quốc Anh từ lục địa châu Âu vì họ có thể nói tiếng Anh hoặc vì họ đã có người thân ở đó.

Cả hai tuyến đường đều có thể nguy hiểm. Năm 2019, 39 người di cư từ Việt Nam đã trả số tiền lớn cho những kẻ buôn lậu người đã chết ngạt trong xe tải kéo ở Anh.

MT (nguồn apnews)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img