Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cuộc biểu tình của phụ nữ ở Iran 

CaliToday News – Mahsa Amini chết sau khi bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ vào ngày 16 tháng 9 năm 2022, làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp đất nước và sau đó là một làn sóng phản kháng bùng nổ. Phụ nữ, Cuộc sống, Tự do , một cuốn sách do Malu Halasa biên tập, ghi lại về con người và nghệ thuật đấu tranh và được xuất bản bởi Saqi Books.

Sơn đỏ được đổ lên bức tường có bức tranh về các nhà lãnh đạo Iran, những người được coi là những kẻ độc tài, ở Tehran bởi một người biểu tình vô danh vào ngày 15 tháng 11 năm 2022.

Ảnh: @__Iran/Instagram

The Smarties, một dự án của Shiva Khademi, ghi lại những người phụ nữ ở Tehran có mái tóc tượng trưng cho sự tự do mà họ sẵn sàng đấu tranh để giành được. Marjan, sinh năm 1995 ở Tehran, cho biết: “Tôi luôn thay đổi bản thân vào giai đoạn tôi cảm thấy trống rỗng”.

Ảnh: Shiva Khademi

Meysam Azarzad, thuộc Hiệp hội Thiết kế đồ họa Phụ nữ Iran (IWofGD), đã thiết kế tấm áp phích này, trong đó có trích dẫn từ sử thi Shahnameh thế kỷ 11 của Ferdowsi: ‘Đội quân khổng lồ này thật vô dụng. Quả thực, một cô gái chiến đấu có giá trị bằng hàng trăm ngàn người như họ.’

Ảnh: Meysam Azarzad

Graffiti, một loại hình nghệ thuật có tiềm năng ở Iran, được sử dụng để tạo ra các bức tranh tường về những người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, và hình ảnh này cho thấy Hajar Abbassi, một cụ bà 70 tuổi bị bắn ở thành phố Mahabad vào tháng 9 năm 2022.

Ảnh: Kaiban Tribune

Một tấm áp phích của Roshi Rouzbehani có tên My Hair is Not Your Battle Ground và nội dung ‘phụ nữ, cuộc sống, tự do’ được lấy cảm hứng từ những phụ nữ trẻ Iran đã cắt tóc trong các cuộc biểu tình, thường là một cử chỉ mang tính biểu tượng để tang.

Ảnh: Roshi Rouzbehani

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 9 năm 2022 lặp lại những cuộc biểu tình năm 1979, khi phụ nữ đấu tranh chống lại việc áp đặt khăn che mặt. Hình ảnh này nằm trong loạt phim Witness ’79 và được chụp tại nơi lúc đó là Đại lộ Shah Reza ở Tehran.

Ảnh: Hengameh Golestan/Courtesy Archaeology of the Final Thập kỷ

Sepideh Moafi, nam diễn viên người Mỹ gốc Iran, mặc một chiếc váy có hoa hồng đỏ mang tên một số người đã chết trong cuộc biểu tình phản đối Quả cầu vàng vào tháng 1 năm 2023. Nó được thiết kế bởi Amir Taghi, cũng là một người Mỹ gốc Iran.

Ảnh: Daniele Venturelli/WireImage

Một phim hoạt hình xã luận có tên Music v the Mullahs mô tả Toomaj Salehi, rapper người Iran đã bị bỏ tù sáu năm vì chỉ trích chế độ Iran trong các bài hát của mình, chơi một ván cờ.

Ảnh: Mana Neyestani/IranWire

Các nữ sinh chung tay hát bài hát Baraye của Shervin Hajipour và hô vang ‘azadi’, nghĩa là tự do, ở Iran vào tháng 10 năm 2022. Shervin đã bị bắt vào tháng 9 vài ngày sau khi bài hát được đăng lần đầu trên Instagram. Ngay sau đó nó đã bị xóa khỏi mạng xã hội, nhưng không lâu sau đó nó đã được hàng triệu người nghe và chia sẻ.

Ảnh: @golfarahani/Instagram

Một bức tranh minh họa của Babak Safari, cũng thuộc tập thể IWofGD, có tên là Sức mạnh của Phụ nữ.

Ảnh: Babak Safari

MT (Nguồn theguardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img