Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Nhiều nơi ở châu Á nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 4

CaliToday News – Số liệu kỷ lục trong tháng được ghi nhận tại Thái Lan, Myanmar, Lào, Việt Nam, Trung Quốc và Nam Á.

Châu Á đang trải qua nhiều tuần “nắng nóng kỷ lục bất tận”, khiến nhiều trường học phải đóng cửa và nhu cầu sử dụng năng lượng tăng vọt.

Nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 đã được ghi nhận tại các trạm giám sát ở Thái Lan, Myanmar, Lào, Việt Nam, Trung Quốc và Nam Á.

Vào ngày 26-4, nhiệt độ đo được ở TP Bago, phía Đông Bắc Yangon (Myanmar) đạt 42,2 độ C. Đây được xem là nhiệt độ cao kỷ lục từng được ghi nhận ở khu vực này.

Tại Thái Lan, vào cuối tuần trước, chính quyền khuyến cáo người dân ở Bangkok và các khu vực khác nên ở nhà để tránh bị bệnh. Nhiệt độ ở thủ đô Bangkok lên tới 42 độ C vào ngày 22-4.

Thời tiết nắng nóng đã đẩy mức tiêu thụ điện kỷ lục ở Thái Lan. Theo đó, nước này tiêu thụ hơn 39.000 megawatt trong ngày 6-4, cao hơn kỷ lục trước đó là 32.000 megawatt vào tháng 4 năm ngoái.

Tại Philippines, hàng trăm trường học đã chuyển sang hình thức đào tạo từ xa để học sinh không bị bệnh do nắng nóng. Nhiều giáo viên ở nước này đã yêu cầu rút ngắn thời gian giảng dạy và giảm quy mô lớp học để tránh tác động của nắng nóng.

Tháng trước, hơn 100 học sinh đã được điều trị tại bệnh viện ở Laguna, phía đông nam Manila, do mất nước sau khi tham gia diễn tập cứu hỏa khi nhiệt độ từ 39 độ C đến 42 độ C.

“Những người nghèo nhất trong số những người nghèo sẽ phải chịu đựng hậu quả của nắng nóng nhiều nhất” – tiến sĩ Fahad Saeed, người đứng đầu khu vực Nam Á và Trung Đông của Viện Phân tích Khí hậu, cho biết. Ông cũng cho rắng nắng nóng không phải là điều xa lạ với khu vực Trung Đông và Nam Á nhưng nhiệt độ đang tăng vượt quá khả năng thích ứng của con người.

Nhiệt độ ở thủ đô Dhaka, Bangladesh tăng trên 40 độ C vào đầu tháng 4. Đây là mức nhiệt nóng nhất trong 58 năm qua và đã khiến mặt đường tan chảy.

Chuyên gia Khí hậu và Môi trường tại Icimod nói:

“Biến đổi khí hậu do con người gây ra là nguyên nhân chính dẫn đến mức độ ngày càng tăng và dữ dội của các đợt nắng nóng mà chúng ta đang hứng chịu ​​trên khắp châu Á. Sharma, người đã kêu gọi giảm rác thải và tăng cường đầu tư để giúp bảo vệ môi trường.

Nguồn theguardian

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img