Friday, December 1, 2023
spot_img

17 năm tù cho kẻ cuồng tín cực hữu trong âm mưu đảo chính ở Brazil

Những người ủng hộ Jair Bolsonaro biểu tình chống lại Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva ở Brasília vào ngày 8 tháng 1. Ảnh: Reuters

Aécio Lúcio Costa Pereira, 51 tuổi, là kẻ bạo loạn đầu tiên bị xét xử vì tội tấn công vào nền dân chủ lớn nhất Mỹ Latinh vào tháng Giêng

CaliToday News – Tòa án tối cao Brazil đã kết án một người cuồng tín cực hữu 17 năm tù vì vai trò của anh ta trong nỗ lực lật đổ chính phủ cánh tả thất bại vào ngày 8 tháng 1 năm nay.

Aécio Lúcio Costa Pereira, 51 tuổi, một công nhân vệ sinh đến từ São Paulo, là kẻ bạo loạn đầu tiên phải ra tòa vì vụ tấn công kịch tính vào tháng Giêng nhằm vào nền dân chủ lớn nhất Mỹ Latinh.

Hàng trăm người khác sẽ phải hầu tòa trong những tháng tới để đối mặt với cáo buộc về điều mà chủ tịch tòa án tối cao Rosa Weber gọi là “ngày ô nhục” của Brazil.

Hôm thứ Năm, trong số 11 thành viên của tòa án đã ra phán quyết rằng Pereira, một người ủng hộ nhiệt thành của cựu tổng thống Jair Bolsonaro , đã cố tình tìm cách lật đổ người kế nhiệm Bolsonaro, Luiz Inácio Lula da Silva, khi ông ta và hàng nghìn người cực đoan tiến hành bạo loạn ở Brasília tám ngày sau đó. Lula nắm quyền.

Kêu gọi mức án 17 năm, thẩm phán tòa án tối cao Alexandre de Moraes cho biết “kẻ thù của tự do” đáng bị trừng phạt vì “cuộc tấn công đảo chính hèn hạ” của họ.

Sáu đồng nghiệp tại tòa án tối cao của Moraes đã xác nhận phán quyết đó, trước sự vui mừng của các thành viên trong chính quyền Lula.

“Nền dân chủ Brazil muôn năm!” đã tweet Gleisi Hoffmann, chủ tịch Đảng Công nhân của Lula (PT). “Hãy để câu này là một bài học cho những người làm đảo chánh, bởi vì tất cả những người tham gia, những người ủng hộ tài chính và những kẻ chủ mưu của cuộc đảo chính này sẽ bị phát hiện và buộc phải chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công khủng bố này vào đất nước chúng ta.”

Weber cho biết các bằng chứng được đưa ra trước tòa cho thấy Pereira và những kẻ bạo loạn đồng bọn đã xông vào tòa án tối cao, dinh tổng thống và Quốc hội với hy vọng kích hoạt một cuộc can thiệp quân sự để lật đổ Lula.

“Theo quan điểm của tôi, đám đông này… đã cố gắng xóa bỏ nền pháp quyền dân chủ… để lật đổ một chính phủ được bầu cử hợp pháp,” Weber nói khi công bố phán quyết vào giờ ăn trưa thứ Năm.

Phát biểu trên mạng truyền hình GloboNews, nhà bình luận André Trigueiro cho biết các thẩm phán của tòa án đang hoàn thành trách nhiệm lịch sử bằng cách ra tín hiệu “rằng những gì xảy ra vào ngày 8 tháng 1 là hoàn toàn ghê tởm và không bao giờ có thể lặp lại”.

Trigueiro cho biết: “Đây là những sự kiện chưa từng có trong lịch sử của chúng tôi… có thể dẫn đến một cuộc đảo chính. Chỉ trong tích tắc thôi đã không có điều gì tồi tệ hơn xảy ra.”

Nhiều người ở Brazil hy vọng rằng cũng như những kẻ bạo loạn, một ngày nào đó bản thân Bolsonaro sẽ bị đưa ra công lý vì bị cáo buộc có vai trò trong vụ bạo lực hồi tháng Giêng. Các nhà phê bình cáo buộc nhà dân túy cực hữu đã kích động cuộc nổi dậy chống lại chính phủ của Lula trong nỗ lực giữ quyền lực sau khi thua cuộc bầu cử vào tháng 10 năm ngoái – Bolsonaro phủ nhận.

Các nhà điều tra của cảnh sát liên bang đang xem xét vai trò của Bolsonaro và một số đồng minh thân cận có thể đã tham gia vào âm mưu cướp chính quyền. Tuần trước, có thông tin cho rằng cựu trợ lý trại của Bolsonaro, Trung tá Mauro Cid đã ký một thỏa thuận mặc cả với cảnh sát buộc ông phải cung cấp thông tin trong một số cuộc điều tra, bao gồm cả âm mưu đảo chính.

MT (Nguồn theguardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img