Friday, December 1, 2023
spot_img

Hơn 2.000 nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Morocco

CaliToday News – Moulay Brahim từng là nơi hạnh phúc của Sami Sensis. Ngôi làng nằm trên dãy núi Atlas của Maroc, phong cảnh, không khí trong lành, con người thân thiện đã thu hút bố mẹ anh đến đó gần như vào mỗi mùa hè.

Bây giờ họ được chôn cất ở đâu đó dưới đống đổ nát của khách sạn, bên rìa những gì còn sót lại của ngôi làng.

Tòa nhà sụp đổ một phần sau trận động đất mạnh xảy ra ở Moulay Brahim vào tối thứ Sáu. Tâm chấn của trận động đất mạnh 6,8 độ richter không xa ngôi làng nằm cách Marrakech khoảng hai giờ về phía tây nam.

Trận động đất mạnh nhất xảy ra ở Maroc trong hơn 120 năm qua đã giết chết hơn 2.000 người. Nhiều người khác vẫn mất tích.

Các quan chức địa phương nói với CNN rằng 25 người đã thiệt mạng trong làng. Ba người – bao gồm cả cha và mẹ của Sensis – vẫn mất tích cho đến chiều Chủ nhật.

Sensis, 39 tuổi, ngày càng tuyệt vọng và thất vọng. “ Tôi không thể nhìn thấy họ, tôi không biết họ ở đâu”, anh nói, giọng vỡ ra vì xúc động và tức giận.

Điện thoại của anh đã không ngừng đổ chuông trong hai ngày. Người thân, bạn bè liên tục gọi điện hỏi thăm anh thông tin. Nhưng anh ấy không có tin tức gì để chia sẻ. Địa điểm này trở nên quá bất ổn và nguy hiểm và đội cứu hỏa địa phương đã ra lệnh cho người dân rời khỏi khu vực, tạm dừng việc tìm kiếm những người mất tích.

“Chẳng có gì xảy ra. Chúng tôi chỉ đang chờ đợi. Họ quyết định không làm gì cả. Họ chỉ bảo chúng tôi hãy kiên nhẫn và đưa ra những lời hứa”, Sensis nói và cho biết thêm rằng anh cũng cố gắng vào bên trong tòa nhà bị sập để tìm kiếm cha mẹ mình.

Chủ khách sạn, Idsaleh Mahjoub, xác nhận với CNN rằng “cha mẹ của Sensis có mặt tại khách sạn khi trận động đất xảy ra. Tên của họ có trong sổ đăng ký của khách sạn và tôi đã nhận ra họ trong những bức ảnh mà Sensis cho tôi xem”.

Mahjoub cho biết người dân địa phương đã tìm cách kéo được 6 người ra khỏi đống đổ nát của khách sạn, tất cả đều còn sống.

“Nhưng những người khác, chúng tôi không thể làm gì được,” anh nói. “Chúng tôi đã đến thông báo cho thống đốc về những người bị mắc kẹt và lần nào ông ấy cũng nói với chúng tôi rằng họ sẽ đến và đưa họ ra ngoài.

Bộ Nội vụ Maroc cho biết hôm Chủ nhật rằng sau khi đánh giá nhu cầu, họ đã quyết định đáp ứng lời đề nghị giúp đỡ từ một số chính phủ nước ngoài, bao gồm “Tây Ban Nha, Qatar, Vương quốc Anh và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đề nghị huy động một nhóm đội tìm kiếm và cứu hộ. ”

Những con đường không thể đi qua

Giống như nhiều ngôi làng khác trong khu vực, rất khó để đến được Moulay Brahim. Những con đường hẹp và lộng gió, một số con đường bị cản trở một phần bởi những tảng đá khổng lồ lăn xuống những ngọn đồi dốc trong trận động đất.

Theo các nhà chức trách, ở phía trên các ngọn núi, một số con đường vẫn hoàn toàn không thể đi lại được, thậm chí 48 giờ sau trận động đất.

Việc tiếp cận khó khăn tới khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất rộng lớn đã cản trở nỗ lực cung cấp viện trợ. Trong khi các trại khẩn cấp đã được thiết lập ở một số nơi, người dân ở những khu vực khó tiếp cận phải tự lo liệu.

Tại một ngôi làng không xa thị trấn Asni, cách xa Moulay Brahim, đợt viện trợ chính thức đầu tiên của chính phủ đã đến vào sáng Chủ nhật. Tại khu định cư 2.000 dân này, hầu hết mọi người đều mất nhà cửa.

Ngôi làng Moulay Brahim gần thị trấn Asni gần như bị phá hủy hoàn toàn, phần lớn ngôi nhà không thể ở được.

Hàng chục chiếc lều màu vàng sáng hiện là nơi trú ẩn cho những người có nhà không thể ở được sau trận động đất.

Những chiếc lều giúp làm dịu đi phần nào cái nắng chiều Chủ nhật.

Ở Moulay Brahim, không có lều chính thức. Mọi người vẫn đang ngủ ngoài đường hoặc trên sân bóng gần đó.

Nhiều người kiệt sức và đau lòng, cảm xúc dâng trào. Vào một thời điểm chiều Chủ nhật, một vụ ẩu đả đã nổ ra trên con phố cách đó không xa nơi Sensis đang đợi tin tức từ chính quyền.

Mỗi giờ trôi qua, cơ hội sống sót của bất kỳ ai được kéo ra khỏi đống đổ nát đang dần biến mất.

Vào tối muộn Chủ nhật, thi thể của mẹ Sensis cuối cùng đã được vớt lên từ đống đổ nát. Cha anh vẫn mất tích.

Vài giờ trước đó, Sensis nói với CNN rằng anh đã mất hết hy vọng rằng bố mẹ anh có thể vẫn còn sống. 

MT (Nguồn CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img