Các linh mục Công giáo ở Nicaragua bị kết án hàng thập kỷ sau song sắt

0
1286

Cali Today News – Một thẩm phán Nicaragua đã kết án 4 linh mục Công giáo 10 năm tù hôm thứ Hai, sau khi họ bị buộc tội “phản quốc” và “lan truyền tin giả,” trong bối cảnh mà các nhóm nhân quyền gia tăng đàn áp những người chỉ trích Tổng thống Daniel Ortega .

Hai chủng sinh Công giáo đang học để trở thành linh mục cũng bị kết án mười năm tù giam với cùng tội danh.

Sáu người đàn ông thuộc giáo phận Matagalpa của Nicaragua, do Giám mục Rolando Alvarez lãnh đạo, người đã bị bắt cùng với họ vào tháng 8 năm ngoái.

Alvarez đã bị quản thúc tại gia trong khi chờ xét xử.

Một người quay phim cho một kênh truyền hình Công giáo cũng bị kết án 10 năm tù hôm thứ Hai.

“Chúng tôi lên án những hành động đồi trụy của chế độ, vi phạm nhân quyền,” Trung tâm Nhân quyền Nicaragua viết trong một bài đăng trên Twitter.

Chính phủ Nicaragua và hội đồng giám mục Công giáo của đất nước đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Ortega nhắm mục tiêu vào các nhà lãnh đạo quan trọng của Giáo hội Công giáo sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào năm 2018.

Ortega cáo buộc các nhà lãnh đạo âm mưu lật đổ ông khi họ làm trung gian hòa giải với các nhóm biểu tình trong cuộc bất ổn cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.

Kể từ đó, chính phủ của Ortega đã trục xuất các nữ tu và nhà truyền giáo Công giáo, đóng cửa các đài phát thanh và truyền hình Công giáo, đồng thời bắt giữ hơn chục linh mục.

Cuối tuần qua, một linh mục Công giáo khác ở vùng nông thôn Nicaragua cũng bị kết án vì tội phản quốc và tung tin giả trong một phiên tòa riêng.

Nguồn usnews