Ukraine rút 19 triệu cuốn sách Nga, thời Xô viết khỏi thư viện

0
1140

Cali Today News – Một nhà lập pháp cấp cao cho biết, Ukraine đã rút khỏi các thư viện của mình khoảng 19 triệu bản sách vào tháng 11 năm ngoái.

Yevheniya Kravchuk, phó chủ tịch ủy ban nhân đạo và chính sách thông tin của Quốc hội Ukraine, cho biết trong số 19 triệu cuốn sách, có 11 triệu cuốn bằng tiếng Nga.

“Một số cuốn sách tiếng Ukraine từ thời Xô Viết cũng bị xóa bỏ,” Kravchuk cho biết theo một tuyên bố đăng trên trang web của Verkhovna Rada, quốc hội của nước này.

“Cũng có những khuyến nghị xóa sổ và loại bỏ những cuốn sách mà các tác giả ủng hộ cuộc xâm lược vũ trang chống lại Ukraine.”

Hiện chưa rõ chuyện gì đã xảy ra với những cuốn sách bị thu hồi.

Sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, Kiev ngày càng hạn chế sử dụng sách tiếng Nga. Quá trình được gọi là “phi Nga hóa” đã tăng tốc khi Nga xâm chiếm đất nước này gần một năm trước.

Vào giữa năm 2022, Ukraine hạn chế phân phối sách tiếng Nga, tìm cách cắt đứt hơn nữa mối quan hệ văn hóa giữa hai nước láng giềng và hủy bỏ các chính sách mà chính quyền Kiev cho rằng đã đàn áp bản sắc Ukraine trong nhiều thế kỷ.

Kravchuk nói: “ khoảng 44% sách trong các thư viện của Ukraine là bằng tiếng Nga, phần còn lại bằng tiếng Ukraine hoặc ngôn ngữ của các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Tiếng Ukraina là ngôn ngữ chính thức duy nhất của đất nước. Khoảng một nửa dân số chủ yếu hoặc chỉ nói tiếng Ukraina và khoảng 30% nói chủ yếu tiếng Nga, theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Viện Xã hội học Quốc tế Kyiv.

Cả tiếng Nga và tiếng Ukraina đều là ngôn ngữ Đông Slavic, nhưng trong khi hầu hết người Ukraina nói tiếng Nga, những người Nga không quen thuộc với tiếng Ukraina gặp khó khăn trong việc hiểu nó.  

Tiếng Nga vẫn đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh, văn hóa và truyền thông. Và nó vẫn được sử dụng rộng rãi ở nhiều thành phố, bao gồm cả Kiev, mặc dù việc sử dụng tiếng Nga ngày càng bị hạn chế. Pháp luật bắt buộc các doanh nghiệp và các tổ chức khác phải sử dụng tiếng Ukraina.

Nguồn usnews