Sunday, December 3, 2023
spot_img

Ukraine sắp hết đạn, Châu Âu phải đối mặt với áp lực phải sản xuất nhiều hơn

Các kho dự trữ nước ngoài đang cạn kiệt là mối lo ngại ngày càng tăng khi Mỹ và các đồng minh khác tranh luận về cách tăng sản lượng vũ khí mà thế giới không cần thiết kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Khi Ukraine sắp hết đạn dược cần thiết để tiếp tục chống lại cuộc xâm lược của Nga và các kho dự trữ nước ngoài ngày càng cạn kiệt, một số người ủng hộ trung thành nhất của Kiev, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang gây áp lực lên các đồng minh châu Âu để nhanh chóng tăng cường sản xuất vũ khí.

Một đề xuất đầy tham vọng do Estonia đưa ra sẽ yêu cầu châu Âu tăng sản lượng đạn pháo 155 ly lên gấp 7 lần, chuyển công suất sản xuất từ ​​240.000 lên 300.000 quả đạn mỗi năm lên tới 2,1 triệu quả đạn mỗi năm.

Chi phí ước tính sẽ là gần 4,25 tỷ đô la cho nỗ lực mua lại chung sẽ được chia sẻ bởi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Nếu được đáp ứng, châu Âu sẽ sản xuất đủ nhu cầu đạn dược của Ukraine trong 6 tháng, thay vì 4 năm như ở mức sản xuất hiện tại, đề xuất cho biết.

Ngay trước khi có bài phát biểu gay gắt tố cáo Nga tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhân kỷ niệm một năm cuộc xâm lược vào tuần trước, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu nói rằng ông đã thảo luận về đề xuất này với một số người đồng cấp châu Âu.

Ông nói rằng, một kế hoạch sẽ được thống nhất, vì chúng ta không có thời gian để lãng phí.

Ông nói thêm: “Phương thức hoạt động có thể khác nhau – ai sẽ thực hiện mua sắm và số lượng, v.v. – nhưng điều quan trọng là nó diễn ra nhanh chóng.”

Đối với Ukraine, việc sản xuất đạn pháo ở châu Âu và Mỹ đang ở thời điểm khủng hoảng.

Andriy Zagorodnyuk, người trước đây từng là Bộ trưởng Quốc phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và hiện đang cố vấn cho chính phủ Ukraine về mua sắm vũ khí, cho biết: “Nếu sản lượng vẫn ở mức cũ hoặc cao hơn một chút, chúng tôi sẽ hết đạn trong năm nay”.

Estonia, quốc gia giáp Nga, từng là một phần của Liên Xô và các nhà lãnh đạo nước này trong nhiều năm đã cảnh báo về các xung lực bành trướng của Tổng thống Vladimir Putin. Theo một nhân viên Thượng viện thân cận với cuộc đối thoại sản xuất vũ khí giữa Mỹ và các đồng minh, đây là chìa khóa cho những nỗ lực nhằm tăng đáng kể sản lượng đạn dược.

Quốc gia nhỏ bé với dân số 1,3 triệu người này đã dành gần một nửa ngân sách quốc phòng để hỗ trợ Ukraine. Hiện tại, “Mỹ đang thúc giục các chính phủ châu Âu tăng cường sản xuất đạn pháo,” nhân viên này cho biết, khi Mỹ tăng gấp 5 lần sản lượng của chính mình.

Mua sắm và sản xuất vũ khí là một mục quan trọng trong chương trình nghị sự của chính quyền Biden, đặc biệt là trong những tháng gần đây khi ngày càng rõ ràng rằng các kho vũ khí của Hoa Kỳ đang cạn kiệt. Việc sản xuất vũ khí thông thường trong nước của Mỹ – như lựu pháo, xe tăng và đạn cần thiết cho chúng – đã không còn hợp thời trong cơ sở công nghiệp của Mỹ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Những dây chuyền sản xuất đó, đã bị bỏ hoang trong những thập kỷ sau đó, đã chậm hoạt động trở lại. Những lo ngại đã gia tăng trong những tháng gần đây rằng một mình Hoa Kỳ có thể không đủ khả năng duy trì nguồn cung cấp ổn định cho Ukraine.

Ba nhà ngoại giao châu Âu cho biết vấn đề này là ưu tiên hàng đầu đã được nêu ra trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Ba Lan nhân lễ kỷ niệm chiến tranh và đây là chủ đề thảo luận thường xuyên trong Hội nghị An ninh Munich vào tháng trước giữa các quan chức châu Âu. Đây cũng được cho là chủ đề thảo luận trọng tâm của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Biden trong cuộc gặp của họ tại Nhà Trắng vào thứ Sáu.

Tất cả các giám đốc vũ khí của NATO đang cùng nhau tìm cách tăng năng lực sản xuất,” một quan chức chính quyền giấu tên cho biết để chia sẻ chi tiết về những nỗ lực đang diễn ra, đề cập đến các quan chức hàng đầu của mỗi quốc gia thành viên phụ trách mua sắm quốc phòng. “Với môi trường an ninh đang thay đổi, các đồng minh NATO đã xác định đây là một nhu cầu.”

Chính quyền Biden đã công bố hôm thứ Sáu rằng họ đang đóng góp nhiều đạn dược hơn nữa để giúp đỡ người Ukraine với gói 400 triệu đô la mới sẽ rút thiết bị khỏi kho của Ngũ Giác Đài.

Vấn đề không phải là có sự phản đối giữa những người châu Âu. Thay vào đó, thách thức là thời gian và bộ máy quan liêu của các quốc gia. Zagorodnyuk cho biết, đặc biệt xung quanh ngành công nghiệp quốc phòng, các quy định về an toàn và cạnh tranh của châu Âu khá khắt khe. Zagorodnyuk cho biết, việc mở rộng và xây dựng các nhà máy mới để đáp ứng đề xuất của Estonia trong vòng một năm sẽ cực kỳ nhanh đối với châu Âu, nhưng “ở Ukraine thì sẽ không đủ nhanh”.

Reinsalu của Estonia cho biết: “Sẽ mất thời gian: mua sắm, đặt hàng, dây chuyền sản xuất và hậu cần thực tế để giao hàng”, đồng thời gợi ý rằng các nước châu Âu vẫn có thể cung cấp đạn dược từ kho dự trữ còn lại của họ và lấp đầy sau khi sản xuất bắt kịp.

Một vấn đề đối với người Ukraine là chiến tranh là một kiểu thụt lùi về mặt quân sự. Trevor Taylor, giáo sư danh dự tại Đại học Cranfield, cho biết sau Chiến tranh Lạnh, cả các công ty quốc phòng của Mỹ và châu Âu đều được tổ chức để sản xuất vũ khí công nghệ cao, tiên tiến hơn trong thời bình và không chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên bộ ở châu Âu phụ thuộc nhiều vào pháo binh.    

Hầu hết các nước NATO thực sự không lường trước được rằng họ sẽ tham gia vào một cuộc chiến tranh pháo binh. Ý tôi là đó là một cú sốc đối với hệ thống,” Taylor, người đứng đầu một chương trình nghiên cứu về quốc phòng và công nghiệp tại viện nghiên cứu Royal United Services Institute, nói.

Ông cho biết ngành công nghiệp quốc phòng của châu Âu đã tìm cách thích ứng với nhu cầu cao từ Ukraine nhưng đang tìm kiếm một cam kết dài hạn hơn từ các chính phủ để biện minh cho các khoản đầu tư lớn cần thiết để tăng cường sản xuất đạn pháo và các loại vũ khí khác.

Zelenskyy đã nói rõ nhu cầu của đất nước mình trong cuộc họp báo với Tổng thống Latvia Egils Levits ở Lviv vào thứ Sáu.

Ông nói: “Pháo binh là thứ chúng ta cần số 1 — cả hệ thống và đạn dược, cũng như đạn pháo với số lượng lớn — để ngăn chặn Nga. “Không phải để bắn vào lãnh thổ của họ, mà để ném họ ra khỏi lãnh thổ của chúng ta.”

Có vẻ như các cuộc đối thoại ở châu Âu đang bắt đầu chuyển từ các đề xuất giả định sang hành động cụ thể. Theo người phát ngôn của EU, Nabila Massrali, một nhóm các bộ trưởng quốc phòng châu Âu đang hướng tới một thỏa thuận vào tuần tới để chia sẻ gánh nặng chi phí sản xuất trên toàn Liên minh châu Âu.

Họ đang thảo luận về nhu cầu “xem xét việc mua sắm chung ở cấp độ châu Âu – vừa để bổ sung kho dự trữ của các quốc gia thành viên vừa duy trì những nỗ lực của chúng tôi trong việc hỗ trợ Ukraine,” bà nói. “Chúng tôi cần hỗ trợ ngành tăng cường năng lực sản xuất để đảm bảo họ có thể giao hàng theo đơn đặt hàng mới.”   

Liên minh châu Âu cũng dự kiến ​​sẽ cung cấp các loại đạn pháo rất cần thiết từ kho dự trữ của các nước thành viên, và Brussels sẽ hoàn trả cho họ.

Theo Taylor của RUSI, các chính phủ châu Âu đang xem xét hợp lý hóa các quy tắc mua vũ khí để đẩy nhanh quá trình và loại bỏ một số yêu cầu cạnh tranh.

Có lẽ sự thất vọng chính đối với Ukraine là phải mất hơn một năm sau khi Nga xâm chiếm lãnh thổ của mình thì các đối tác và đồng minh mới có phản ứng đáp trả.

Giám đốc điều hành Raytheon Greg Hayes cho biết tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan vào tháng 12: “Chúng tôi chi rất nhiều tiền cho một số hệ thống lớn rất tinh vi và chúng tôi không chi nhiều như vậy cho các loại đạn dược cần thiết để hỗ trợ những hệ thống đó. “Chúng tôi không có ưu tiên hoàn thành dự trữ chiến tranh mà chúng tôi cần để chiến đấu trong một trận chiến dài hạn.”

Taylor cho biết ông hy vọng các nhà thầu quốc phòng của Mỹ và châu Âu có thể cung cấp đủ đạn dược cho Ukraine để tránh tình trạng thiếu hụt trầm trọng cho các lực lượng của nước này, nhưng điều đó có thể không đủ để Kiev giành được ưu thế.

Ông nói: “Người châu Âu và người Mỹ “sẽ có thể cung cấp cho Ukraine đủ đạn dược mà người Nga không thể giành được”. “Nhưng sẽ rất khó để cung cấp đủ cho người Ukraine để người Ukraine có thể, theo một nghĩa rõ ràng, đó là giành chiến thắng.”

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img