Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Ukraine cho nổ tung hai máy bay và trực thăng bên trong nước Nga

Hai máy bay và một trực thăng đã bị cho nổ tung trên đất Nga, Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) cho biết hôm thứ Tư.

GUR cho biết máy bay và trực thăng đã bị “hư hỏng đáng kể” vào ngày 18 tháng 9 tại căn cứ không quân Chkalovsky ở tỉnh Moscow đang được Ủy ban điều tra Nga điều tra.

Các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân của Nga đã gia tăng trong những tuần gần đây. Theo GUR, một cuộc tấn công như vậy vào cuối tháng trước đã phá hủy 4 máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga đóng tại một sân bay ở thành phố Pskov phía tây, gần biên giới Nga với Estonia, Latvia và Belarus. Ukraine không nhận trách nhiệm, phù hợp với chính sách của Kiev là tránh xa các cuộc tấn công trên đất Nga.

Cơ quan này cho biết trong một thông cáo báo chí: Vụ việc ngày 18 tháng 9 “đã gây ra sự cuồng loạn mạnh mẽ trong các hành lang quân sự khi các máy bay của chính phủ, ‘máy bay ngày tận thế’ và các máy bay đặc biệt (máy bay trinh sát) đóng tại sân bay nói trên“.

GUR cho biết những người chưa rõ danh tính đã cài chất nổ tại sân bay được bảo vệ nghiêm ngặt và cho nổ máy bay AN-148 và IL-20 (cả hai đều thuộc Trung đoàn Hàng không Mục đích Đặc biệt 354), cũng như một máy bay trực thăng MI-28H, có liên quan đến vụ nổ súng. hạ máy bay không người lái tấn công trên khu vực Moscow.

Thiệt hại đối với máy bay sẽ không cho phép phục hồi nhanh chóng. Phần đuôi của trực thăng bị hư hỏng do vụ nổ. Một chiếc AN-148 khác nằm gần những chiếc khác trong bãi đậu, bị hư hại ‘nhẹ’,” Cơ quan tình báo cho biết.

Các cơ quan hình sự của Liên bang Nga đang tiến hành các biện pháp để tìm ra những kẻ phá hoại và hạn chế phổ biến thông tin về sự kiện này trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Nga đổ lỗi cho Ukraine về việc gia tăng các cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này, nhiều trong số đó nhằm vào các mục tiêu quân sự.

Tháng trước, một báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết các cuộc tấn công như vậy có thể xuất phát từ lãnh thổ Nga.

Nga dường như đã áp dụng các biện pháp để bảo vệ máy bay của mình trong bối cảnh các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân của nước này gia tăng.

Một hình ảnh vệ tinh ngày 1 tháng 9, được đăng trên X, trước đây gọi là Twitter, bởi người dùng Tatarigami_UA, một sĩ quan quân đội Ukraine tự nhận là quân dự bị, cho thấy quân đội Nga đã che cánh của máy bay ném bom chiến lược Tu-95 bằng vỏ xe hơi.

Người dùng cho biết lực lượng Nga đang triển khai chiến thuật này tại sân bay quân sự ở Engels, cách Moscow khoảng 500 dặm (hơn 800 km) về phía đông nam, để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img