Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Công nghệ gián điệp của thế giới giúp Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga

Cơ quan tình báo quân sự Kiev cho biết Ukraine đã sử dụng một vệ tinh do Phần Lan sản xuất được mua thông qua sự quyên góp của công chúng để thực hiện một số cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga, bao gồm cả ở Crimea.

Chính xác một năm trước, vào ngày 20 tháng 9 năm 2022, các tình nguyện viên đã bàn giao tàu vũ trụ ICEYE”, GUR của Ukraine cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Tư.

Công ty khởi nghiệp công nghệ Phần Lan ICEYE cho biết vào giữa tháng 8 năm 2022 rằng họ đã ký hợp đồng với Quỹ từ thiện Serhiy Prytula, một tổ chức của Ukraine tham gia nhiều vào việc gây quỹ cho các lực lượng vũ trang Ukraine, để cấp cho Kiev quyền tiếp cận khả năng chụp ảnh vệ tinh của công ty.

Công ty cho biết vào thời điểm đó, radar nhỏ của ICEYE “các vệ tinh chụp ảnh có thể tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao về các khu vực trên Trái đất vào ban ngày, ban đêm và xuyên qua đám mây che phủ“.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, GUR cho biết trong suốt năm qua, vệ tinh ICEYE “đã mang lại nhiều lợi ích trong cuộc đấu tranh vì tự do của chúng tôi“.

Cơ quan tình báo quân sự cho biết thêm, nó đóng “vai trò rất quan trọng” trong cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các cơ sở hải quân trên Biển Đen của Nga ở Sevastopol.

Vào ngày 13 tháng 9, Ukraine đã tấn công hải quân Nga ở phía nam Crimea, nơi Nga đã kiểm soát kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo ngoài khơi bờ biển đất liền Ukraine vào năm 2014.

Kiev đã sử dụng thứ được cho là tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow do Anh cung cấp để làm hư hại một tàu ngầm lớp Kilo của Nga và tàu đổ bộ Nga tại ụ tàu ở Sevastopol.

Hình ảnh vệ tinh sau cuộc tấn công cho thấy thiệt hại đáng kể ở ụ tàu ở Crimea khi so sánh với cảnh quay một ngày trước cuộc tấn công.

GUR cho biết vệ tinh ICEYE giúp Ukraine “nhận dữ liệu tình báo quan trọng cho các hoạt động chiến đấu và đốt cháy hàng tấn thiết bị chết người của kẻ thù mỗi ngày“.

GUR không nêu rõ có bao nhiêu hoạt động khác của Ukraine có liên quan đến vệ tinh ICEYE.

Vụ tấn công hỏa tiễn tuần trước đã tấn công tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga, trở thành tàu ngầm đầu tiên của Nga bị Ukraine hạ bệ kể từ khi nổ ra chiến tranh tổng lực vào tháng 2 năm 2022. Nó cũng làm hư hại tàu đổ bộ Minsk ở ụ tàu Sevastopol, nơi tàu đổ bộ tàu đang được sửa chữa.

Trở lại đầu tháng 3 năm 2023, GUR của Ukraine cho biết họ đã sử dụng vệ tinh ICEYE trong 5 tháng để nhận được “thông tin tình báo cần thiết từ không gian”.

GUR cho biết trong một thông cáo báo chí vào thời điểm đó rằng các quan chức tình báo quân sự đã sử dụng vệ tinh này để xác định gần 1.000 khu vực do Nga kiểm soát mà chính quyền Ukraine quan tâm. Cơ quan này cho biết thêm, vệ tinh này đã được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát cho 45 máy bay, 27 máy bay trực thăng và 36 hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img