Truyền hình Nga cảnh báo ‘đại chiến’ mới sắp xảy ra sau tối hậu thư của Putin

0
1465

Margarita Simonyan, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga và là tổng biên tập của RT do nhà nước bảo trợ, đã nói rằng một “cuộc chiến lớn” sẽ bắt đầu vào cuối mùa đông, sau tối hậu thư của Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Trong một clip lan truyền trên Twitter kể từ khi được đăng vào Chủ nhật, Simonyan cho rằng xung đột giữa Nga, phương Tây và Ukraine có thể leo thang nếu các yêu cầu của Putin không được đáp ứng.

Bà nhấn mạnh các yêu cầu đàm phán hòa bình mà Putin đã công bố vào tháng 12 năm ngoái và lập luận rằng không bên nào có vẻ sẵn sàng lùi bước, điều này sẽ dẫn đến một cuộc xung đột lớn hơn.

Ngày 25/12, ông Putin cho biết ông sẵn sàng đàm phán với Ukraine và phương Tây để chấm dứt xung đột, nhưng nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán không tiến triển không phải lỗi của ông.

Putin nói: “Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với mọi bên liên quan về các giải pháp có thể chấp nhận được, nhưng điều đó tùy thuộc vào họ – chúng tôi không phải là những người từ chối đàm phán, mà là họ.”

Ông nói tiếp: “Tôi tin rằng chúng tôi đang hành động đúng hướng, chúng tôi đang bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của công dân, người dân của chúng tôi. Và chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ công dân của mình.”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lặp lại quan điểm tương tự về các điều kiện của Nga được đáp ứng để chiến tranh kết thúc.

Một trong những điều kiện mà ông nêu ra khi nói chuyện với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS năm ngoái là “phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa” Ukraine.

Nga đã nhiều lần đưa ra tuyên bố chưa được chứng minh rằng một trong những lý do dẫn đến chiến tranh là để chống lại chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine.

Thêm vào đó, Điện Kremlin đã yêu cầu Ukraine giao nộp các vùng lãnh thổ bị Nga sáp nhập.

Putin đã sáp nhập bốn khu vực vào tháng 9—Kherson Zaporizhzhia, Donetsk và Luhansk—mặc dù cho đến nay binh lính Nga vẫn chưa có toàn quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các khu vực này.

Gần đây hơn, ông Lavrov đã bác bỏ yêu cầu đàm phán hòa bình của Ukraine và khẳng định Tổng thống Volodymyr Zelensky đang gây ra sự đình trệ.

Trong cuộc họp báo vào ngày 18 tháng 1 năm 2023, ông nói: “Zelensky đưa ra những sáng kiến ​​hoàn toàn vô lý, chẳng hạn như kế hoạch 10 điểm, trong đó mọi thứ đều chồng chất — an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh sinh học, rút ​​quân Nga khỏi mọi nơi, Sự ăn năn, tòa án và sự lên án của Nga”.

Việt Linh (Theo Common Dreams)