Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trung Quốc công bố ‘kế hoạch’ hội nhập Đài Loan trong khi gửi tàu chiến bao vây

Trung Quốc hôm thứ Ba đã tiết lộ kế hoạch tăng cường hội nhập giữa tỉnh ven biển Phúc Kiến và Đài Loan tự trị, ca ngợi lợi ích của sự hợp tác xuyên eo biển chặt chẽ hơn trong khi gửi tàu chiến quanh đảo để phô trương sức mạnh quân sự.

Chỉ thị này do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội đồng Nhà nước đồng ban hành, cam kết biến Phúc Kiến thành “khu vực trình diễn” để phát triển hội nhập với Đài Loan và là “ngôi nhà đầu tiên” cho người dân và doanh nghiệp Đài Loan định cư tại Trung Quốc.

Tài liệu này, được các chuyên gia Trung Quốc trích dẫn trên truyền thông nhà nước , ca ngợi là “bản kế hoạch chi tiết” về sự phát triển trong tương lai của Đài Loan, được đưa ra vào thời điểm tế nhị trong quan hệ hai bờ eo biển khi Đài Loan chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Giêng.

Nó cũng xảy ra khi Trung Quốc tiếp tục tăng áp lực quân sự lên Đài Loan, một nền dân chủ sôi động với 24 triệu dân mà Đảng Cộng sản cầm quyền của Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình – mặc dù chưa bao giờ kiểm soát nó.

Theo chính quyền Đài Loan, trước khi Bắc Kinh công bố kế hoạch hội nhập, một tàu sân bay Trung Quốc và khoảng hai chục tàu chiến Trung Quốc đã được phát hiện tập trung ở vùng biển gần Đài Loan trong tuần này.

Trung Quốc từ lâu đã áp dụng cách tiếp cận bằng củ cà rốt và cây gậy với Đài Loan, đe dọa nước này bằng viễn cảnh xâm lược quân sự, đồng thời tạo cơ hội trao đổi kinh doanh và văn hóa cho những nước mà họ tin là dễ tuân theo quan điểm của Bắc Kinh.

Với mức độ rạn nứt trong mối quan hệ giữa hai bờ eo biển trong những năm gần đây, vẫn chưa rõ người dân Đài Loan sẽ tiếp nhận đề xuất sâu rộng của Trung Quốc đến mức nào.

Hôm thứ Tư, Wang Ting-yu, một nhà lập pháp Đài Loan thuộc Đảng Dân tiến cầm quyền, cho biết kế hoạch hội nhập là “nực cười”.

Trung Quốc nên nghĩ về cách xử lý các khoản nợ xấu của mình, chứ không phải về cách tiến hành mặt trận thống nhất chống lại Đài Loan”, ông Vương nói trong một thông điệp video, đề cập đến những nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy các mục tiêu của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Khái niệm biến Phúc Kiến thành khu vực phát triển hội nhập với Đài Loan lần đầu tiên xuất hiện trong văn bản chính thức của Trung Quốc vào năm 2021, nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào vào thời điểm đó.

Vào tháng 6, khi một nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc nêu ra kế hoạch hội nhập tại một diễn đàn, Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan đã gọi đề xuất này là “vô nghĩa” và “vô ích”, cho rằng nó không phù hợp với kỳ vọng của công chúng Đài Loan và “coi thường” Đài Loan.

Trong chỉ thị, Bắc Kinh cam kết cải thiện môi trường cho các công ty Đài Loan kinh doanh tại Phúc Kiến, tăng cường hợp tác công nghiệp và vốn, đồng thời khuyến khích các công ty Đài Loan niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc.

Lần đầu tiên, các công ty Đài Loan sẽ được phép đầu tư và thành lập các công ty sản xuất đài phát thanh và truyền hình ở Phúc Kiến trong một chương trình thí điểm.

Chỉ thị này cũng nhằm mục đích thu hút người lao động và gia đình Đài Loan đến định cư tại Phúc Kiến. Họ thề sẽ tăng cường các chương trình phúc lợi xã hội để giúp người Đài Loan sống và làm việc tại tỉnh dễ dàng hơn – bao gồm cả việc mua bất động sản và hứa sẽ đối xử bình đẳng với học sinh Đài Loan khi đăng ký vào các trường công lập.

Các nhà quan sát Trung Quốc lưu ý “tài liệu này tương đương với việc phác thảo kế hoạch phát triển trong tương lai của đảo Đài Loan, dự kiến ​​sẽ có được động lực và triển vọng phát triển rộng hơn bằng cách hội nhập với Phúc Kiến”, tờ Global Times của nhà nước cho biết.

Phúc Kiến, một tỉnh có 40 triệu dân ở phía tây eo biển Đài Loan, là tỉnh gần Đài Loan nhất cả về mặt địa lý và văn hóa.

Nhiều người Đài Loan là hậu duệ của những người nhập cư Phúc Kiến đã đến đây qua nhiều thế kỷ, mang theo phương ngữ, phong tục và tôn giáo đã hình thành nên xương sống của văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Hán chiếm đa số ở Đài Loan.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc từ lâu đã cố gắng sử dụng sự gần gũi về địa lý, lịch sử và văn hóa giữa Phúc Kiến và Đài Loan như một lý lẽ để hội nhập kinh tế và xã hội chặt chẽ hơn – và cuối cùng là thống nhất – với hòn đảo này.

Trọng tâm đặc biệt trong nỗ lực hội nhập của Bắc Kinh rơi vào các hòn đảo xa xôi Kinmen và Matsu của Đài Loan, nằm gần Phúc Kiến hơn Đài Loan và có mối quan hệ chặt chẽ nhất với đại lục trong lịch sử.

Trong chỉ thị hôm thứ Ba, Bắc Kinh cam kết tăng tốc hơn nữa sự hội nhập giữa thành phố Hạ Môn và Kim Môn – vốn chỉ cách nhau vài dặm.

Họ cam kết sẽ tìm kiếm sự hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng giữa hai thành phố, cho phép vận chuyển điện và khí đốt từ Hạ Môn đến Kinmen và kết nối hai thành phố bằng một cây cầu. Theo kế hoạch, cư dân Kinmen cũng sẽ được hưởng sự đối xử tương tự như cư dân địa phương ở Hạ Môn.

Các biện pháp hội nhập tương tự cũng được đặt ra cho thành phố Phúc Châu và Mã Tổ.

Đối với một số cư dân Kinmen, kế hoạch thúc đẩy kết nối lớn hơn có thể hấp dẫn. Năm nay, một liên minh liên đảng gồm tám ủy viên hội đồng địa phương ở Kim Môn đã đề xuất xây dựng một cây cầu tới Hạ Môn để tăng cường quan hệ kinh tế, như một phần trong đề xuất rộng hơn nhằm biến Kinmen thành một khu phi quân sự, hay còn gọi là “đảo hòa bình”.

Nằm trên chiến tuyến giữa Đài Loan và Trung Quốc, Kinmen đã phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công đổ bộ và pháo kích của quân đội Trung Quốc trong những năm sau cuộc nội chiến Trung Quốc.

Đề xuất của các ủy viên hội đồng dự tính sẽ loại bỏ toàn bộ quân đội và các cơ sở quân sự của Đài Loan khỏi quần đảo và biến Kim Môn thành nơi diễn ra các cuộc đàm phán Bắc Kinh-Đài Bắc nhằm “giảm căng thẳng”.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img