Trận động đất khủng khiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ với số người chết có thể lên tới vài ngàn người

0
2063

Hàng ngàn người được cho là đã thiệt mạng sau trận động đất thảm khốc làm rung chuyển biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria trong đêm, đến tận Liban và đảo Síp cũng có thể cảm nhận được.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ báo cáo rằng trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra lúc 04:17 sáng giờ địa phương khi mọi người đang ngủ; các tòa nhà sụp đổ và đè bẹp nhiều người trên giường của họ, với nhiều người khác bị mắc kẹt trong đống đổ nát.

Cho đến nay, hơn 1.200 người đã chính thức được xác nhận là đã thiệt mạng, nhưng người ta lo ngại rằng số người chết sẽ còn tăng cao hơn nữa khi các nỗ lực cứu hộ và phục hồi đang được tiến hành. Dữ liệu từ USGS cho thấy số người thiệt mạng thực sự có thể lên tới hàng ngàn người, ước tính rằng rất có thể số người chết trong khoảng từ 2.000 đến 10.000.

Trở lại năm 1999, khoảng 17.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất ở Izmit, phía đông nam Istanbul.

USGS đã chỉ định trận động đất hôm thứ Hai là “báo động đỏ về các trường hợp tử vong và thiệt hại kinh tế liên quan đến rung lắc. Thương vong cao và thiệt hại lớn có thể xảy ra và thảm họa có khả năng lan rộng. Các báo động đỏ trước đây đã yêu cầu một phản ứng quốc gia hoặc quốc tế.”

Trận động đất xảy ra ở độ sâu 11 dặm gần thành phố Gaziantep ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các cơn dư chấn mạnh tiếp tục làm rung chuyển khu vực suốt buổi sáng.

Trong cập nhật mới nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, tại nước này đã có ít nhất 912 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương. Về phía biên giới Syria, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin ít nhất 326 người đã thiệt mạng tại các khu vực do chính phủ kiểm soát, với hơn 1.000 người bị thương. Tuy nhiên, những con số này dự kiến ​​sẽ tăng trong suốt cả ngày khi có thêm thông tin.

Các nỗ lực cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ đang bị cản trở bởi thời tiết lạnh giá và tuyết đang bao phủ một số vùng của đất nước. Nhà báo Zaina Erhaim đã tweet: “Mẹ tôi và tất cả những người tôi biết ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ đang ở ngoài đường trong tuyết. Những người may mắn được ở trong ô tô của họ, hầu hết các ngôi nhà đều không có điện hoặc nước. Không ai biết khi nào hoặc làm thế nào để về nhà.”

Tôi chưa bao giờ cảm thấy bất cứ điều gì giống như vậy trong 40 năm tôi sống“, một cư dân Gaziantep tên là Erdem, người từ chối cho biết họ của mình, nói với Reuters. “Chúng tôi đã bị lắc mạnh ít nhất ba lần, giống như một đứa trẻ trong nôi vậy.”

Những cư dân kinh hoàng đã chạy ra khỏi nhà của họ vì lo sợ các công trình yếu kém và các khu chung cư cũng có thể bị san bằng.

Erdem nói rằng: “Mọi người đang ngồi trong xe hơi của họ hoặc cố lái xe đến những khoảng trống cách xa các tòa nhà. Tôi tưởng tượng bây giờ không một người nào ở Gaziantep ở trong nhà của họ.”

Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan đã viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ “lo ngại sâu sắc” về trận động đất và các nạn nhân của nó, đồng thời đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện . “Tôi đã liên lạc với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển tiếp rằng chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ và tất cả sự hỗ trợ cần thiết.”

Thổ Nhĩ Kỳ bị chia cắt bởi các đường đứt gãy địa chất và do đó dễ xảy ra động đất.

Việt Linh (Theo Huffpost)