Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Tổng thống Ukraine tại Hội đồng Bảo an chỉ trích Nga, tránh đối đầu trực tiếp

Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga tiến hành “một cuộc xâm lược vô cớ” nhằm phá hoại mọi quy tắc chiến tranh và hiến chương Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói với hội đồng rằng đề xuất chấm dứt cuộc chiến kéo dài 19 tháng của ông bắt đầu bằng việc tuân thủ hiến chương đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc. Ông nhấn mạnh rằng việc khôi phục toàn bộ lãnh thổ Ukraine là chìa khóa cho hòa bình.

Trước khi cuộc họp bắt đầu, đã có nhiều đồn đoán về việc liệu ông Zelenskyy và nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, ông Sergey Lavrov, sẽ xung đột, nói chuyện hay hoàn toàn tránh mặt nhau. Nhưng không có cuộc đối đầu nào xảy ra vì Zelenskyy rời hội đồng ngay sau bài phát biểu của ông.

Màn pháo hoa bằng lời nói bắt đầu khi bắt đầu cuộc họp, trước khi ông Lavrov đến, khi Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia phản đối quyết định của chủ tịch hội đồng cho phép Zelenskyy phát biểu trước 15 thành viên hội đồng.

Ông cho biết Tổng thống Albania Edi Rama, chủ tịch hội đồng tháng này, đang cố gắng biến cuộc họp thành “một buổi biểu diễn độc lập của một người”, đồng thời nói thêm rằng nó sẽ “không hơn gì một cảnh tượng” – một sự đào bới quá khứ của Zelenskyy với tư cách là một diễn viên hài.

Rama trích dẫn quy định của hội đồng cho phép một người không phải là thành viên được phát biểu trước. Ông nói thêm rằng “đây không phải là một hoạt động đặc biệt của tổng thống Albania”, gây ra tiếng cười khi chỉ trích việc Nga nhất quyết coi cuộc tấn công chống lại Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Sau một cuộc trao đổi sôi nổi khác về việc liệu Nebenzia có gọi Rama là thủ tướng Albania và là thành viên NATO thay vì chủ tịch hội đồng hay không, Rama tuyên bố: “Tôi lưu ý và chúng tôi sẽ tiếp tục phiên họp của mình”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sau đó đã thông báo tóm tắt cho hội đồng, nhắc lại rằng việc Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022 là “vi phạm rõ ràng hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế”.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cảnh báo, cuộc chiến “đang làm trầm trọng thêm căng thẳng và chia rẽ địa chính trị, đe dọa sự ổn định khu vực, làm gia tăng mối đe dọa hạt nhân và tạo ra những rạn nứt sâu sắc trong thế giới ngày càng đa cực của chúng ta”.

Guterres một lần nữa lên án chiến tranh và lặp lại lời kêu gọi “một nền hòa bình công bằng và bền vững ở Ukraine phù hợp với hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế – cho Ukraine, cho Nga và cho thế giới”.

Zelenskyy là diễn giả tiếp theo, ngồi sau tấm bảng Ukraine tại chiếc bàn hình móng ngựa của Hội đồng Bảo an trong bộ trang phục truyền thống của ông.

Ông gọi cuộc xâm lược là “một cuộc xâm lược tội ác và vô cớ của Nga” nhằm “nhằm vào lãnh thổ và tài nguyên của Ukraine”.

Ông nói: “Nhà nước khủng bố Nga sẵn sàng, thông qua sự gây hấn của mình, làm suy yếu tất cả các cơ sở của chuẩn mực quốc tế nhằm bảo vệ thế giới khỏi chiến tranh.”

Ukraine từ lâu đã cáo buộc Nga là người kế thừa bất hợp pháp của Liên Xô cũ, vốn đã sụp đổ vào đầu những năm 1990, và Zelenskyy lại chỉ trích Nga vì đã giành được ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Xô “thông qua các thao túng ở hậu trường”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cáo buộc Nga thực hiện “sự tàn bạo hàng loạt” về nhân quyền và cho biết cần phải thực hiện hành động để ngăn chặn Moscow sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an. Cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc có trách nhiệm đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế, nhưng cơ quan này đã bị ngăn cản thực hiện bất kỳ hành động nào đối với Ukraine vì gần như chắc chắn có quyền phủ quyết của Nga.

Zelenskyy kêu gọi cải cách để cho phép 193 thành viên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi không có quyền phủ quyết, đình chỉ hoặc tước quyền phủ quyết của một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an vì vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Quốc hội đã lên án cuộc xâm lược của Nga và yêu cầu rút quân cũng như hủy bỏ việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine, nhưng các nghị quyết của họ không có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Ukraine đã chịu áp lực từ một số thành viên hội đồng, bao gồm cả Trung Quốc, để tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở cả hai bên.

Zelenskyy đã đặt ra hai bước cụ thể quan trọng để đảm bảo an ninh trong tương lai của Ukraine: “rút toàn bộ quân đội, lính đánh thuê, các “đội hình” quân sự và bán quân sự của Nga khỏi lãnh thổ được quốc tế công nhận của Ukraine và vùng biển Biển Đen của nước này. Tiếp theo bước đó sẽ là “khôi phục hoàn toàn” quyền kiểm soát của Ukraine “trên toàn bộ biên giới quốc gia và vùng đặc quyền kinh tế”.

Ông nói: “Chỉ có việc thực hiện hai điểm này mới dẫn đến sự chấm dứt thù địch một cách trung thực, đáng tin cậy và hoàn toàn”.

Trong bài phát biểu cấp cao hôm thứ Ba trước Đại hội đồng trong cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới, tổng thống Ukraine đã cáo buộc Nga sử dụng lương thực, năng lượng và thậm chí cả trẻ em làm vũ khí trong chiến tranh – đồng thời ông cảnh báo các nhà lãnh đạo khác rằng “khi hận thù được vũ khí hóa để chống lại một quốc gia, nó không bao giờ dừng lại ở đó.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với hội đồng rằng Nga “đã xé nát các nguyên lý chính của hiến chương Liên Hợp Quốc, Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế – và coi thường hết nghị quyết này đến nghị quyết khác của Hội đồng Bảo an”.

Ông nói, cuộc xâm lược này vi phạm “trụ cột trung tâm” của hiến chương về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mọi quốc gia.

Nga đang phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người hàng ngày.” ông nói.

Blinken cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố ngay từ đầu rằng mục đích của Điện Kremlin là xóa Ukraine khỏi bản đồ và khôi phục đế chế đã mất của Nga.

Ông Lavrov đổ lỗi cho phương Tây vì “làm lung lay sự ổn định toàn cầu cũng như làm trầm trọng thêm và kích động các điểm nóng căng thẳng mới”. Ông nói “Mỹ và các vệ tinh của họ đã can thiệp một cách nghiêm trọng và công khai vào công việc nội bộ của Ukraine”, làm tăng nguy cơ xung đột toàn cầu.

Ông nhấn mạnh rằng Nga đã “hoàn toàn” tôn trọng các quy định của hiến chương Liên hợp quốc “theo cách có tính liên kết với nhau”.

Bầu không khí trở nên căng thẳng vào năm ngoái khi ông Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba đều có mặt tại một cuộc họp hội đồng trong khuôn khổ cuộc họp Đại hội đồng năm 2022.

Hai ngoại trưởng không trao đổi bất cứ lời nào. Ông Lavrov đến chỉ vài phút trước khi đến lượt phát biểu và rời đi ngay sau đó. Nhưng trước đó, đã có căng thẳng về việc sắp xếp chỗ ngồi – một tấm bảng đánh dấu chỗ ngồi của Ukraine đã được di chuyển sau khi Kuleba dường như phản đối việc đặt nó cạnh chỗ của Nga.

Việt Linh (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img