Sunday, December 3, 2023
spot_img

Thủ tướng Phần Lan bị lật đổ, phe bảo thủ thắng sít sao

Đảng bảo thủ chính của Phần Lan tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hôm Chủ Nhật trong cuộc chạy đua ba chiều chặt chẽ mà những người theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu giành vị trí thứ hai, bỏ xa Đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Sanna Marin ở vị trí thứ ba, làm tiêu tan hy vọng tái đắc cử của bà.

Đảng Liên minh Quốc gia (NCP) trung hữu tuyên bố chiến thắng với tất cả số phiếu đã được kiểm, dẫn đầu với tỷ lệ 20,8%. Theo sau họ là đảng dân túy cánh hữu The Finns với 20,1%, trong khi đảng Dân chủ Xã hội thu được 19,9%.

Với ba đảng hàng đầu, mỗi đảng nhận được khoảng 20% ​​số phiếu bầu, không đảng nào có thể thành lập chính phủ một mình. Hơn 2.400 ứng cử viên từ 22 đảng đã tranh giành 200 ghế trong quốc hội của quốc gia Bắc Âu này.

Dựa trên kết quả này, các cuộc đàm phán về việc thành lập một chính phủ mới cho Phần Lan sẽ được bắt đầu dưới sự lãnh đạo của Đảng Liên minh Quốc gia,” lãnh đạo phấn khởi của đảng Petteri Orpo cho biết, khi ông tuyên bố chiến thắng được bao quanh bởi những người ủng hộ tập trung tại một nhà hàng ở thủ đô Helsinki.

Bà Marin, ở tuổi 37, là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Âu, đã nhận được sự ca ngợi của quốc tế vì đã lên tiếng ủng hộ Ukraine và vai trò nổi bật của bà, cùng với Tổng thống Sauli Niinistö, trong việc vận động thành công cho Phần Lan xin gia nhập NATO.

Orpo, 53 tuổi, cựu bộ trưởng tài chính Phần Lan và có khả năng là thủ tướng mới, đảm bảo rằng tình đoàn kết của quốc gia Bắc Âu này với Kiev sẽ vẫn mạnh mẽ trong nhiệm kỳ của ông.

Đầu tiên đến Ukraine: chúng tôi sát cánh bên bạn, cùng với bạn,” Orpo nói với Associated Press tại sự kiện chiến thắng của NCP. “Chúng tôi không thể chấp nhận cuộc chiến khủng khiếp này. Và chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để giúp đỡ Ukraine, người dân Ukraine vì họ chiến đấu vì chúng tôi. Điều này rõ ràng.”

Và thông điệp gửi tới (Tổng thống Nga Vladimir) Putin là: hãy rời khỏi Ukraine vì bạn sẽ thua,” Orpo nói.

Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới dài với Nga, đã vượt qua những rào cản cuối cùng để trở thành thành viên NATO hồi đầu tuần khi các thành viên liên minh là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đã ký kết chấp thuận tư cách thành viên của nước này.

Tỷ lệ phiếu bầu của NCP chuyển thành 48 ghế trong Eduskunta, Quốc hội Phần Lan, trong khi The Finns, một đảng theo chủ nghĩa dân tộc chủ yếu hoạt động theo chương trình nghị sự chống nhập cư và chống Liên minh châu Âu, sẽ giành được 46 ghế và Đảng Dân chủ Xã hội của Marin là 43 ghế tương ứng.

Các nhà quan sát cho rằng kết quả này có nghĩa là một sự thay đổi quyền lực trong bối cảnh chính trị của Phần Lan vì quốc gia này hiện có khả năng sẽ có một chính phủ trung hữu mới với giọng điệu dân tộc chủ nghĩa. Chính phủ sẽ thay thế Nội các trung tả bằng Marin, một thủ tướng rất được yêu thích trong và ngoài nước kể từ năm 2019.

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ do NCP dẫn đầu dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu trong những ngày tới với mục tiêu thành lập một Nội các chiếm đa số tại Nghị viện.

Tôi tin tưởng vào truyền thống đàm phán của Phần Lan với tất cả các bên và cố gắng tìm ra chính phủ đa số tốt nhất có thể cho Phần Lan,” Orpo nói với AP.

Và bạn biết điều gì là quan trọng đối với chúng tôi không? Đó là chúng tôi là một thành viên tích cực của Liên minh châu Âu. Chúng tôi xây dựng NATO-Phần Lan, và chúng tôi sửa chữa nền kinh tế của mình. Chúng tôi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm mới. Đây là những vấn đề cốt yếu, chủ yếu, quan trọng mà chúng ta phải đưa vào chương trình của chính phủ,” ông nói.

Lập trường của đảng Marin đối với nền kinh tế Phần Lan nổi lên như một chủ đề chính của chiến dịch tranh cử và bị thách thức bởi những người bảo thủ, những người vẫn chỉ trích các chính sách kinh tế của Đảng Dân chủ Xã hội và không có khả năng hợp tác với họ.

Orpo đã chỉ trích khoản nợ chính phủ ngày càng tăng của Phần Lan và nhu cầu cắt giảm ngân sách trong suốt cuộc bầu cử. NCP sẵn sàng hợp tác với Phần Lan vì hai bên phần lớn chia sẻ quan điểm về việc phát triển nền kinh tế của Phần Lan mặc dù có những khác biệt về chính sách khí hậu và các vấn đề của EU.

Trong khi cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã thúc đẩy Phần Lan tìm kiếm tư cách thành viên NATO vào tháng 5 năm 2022, cả quyết định lịch sử về việc từ bỏ chính sách không liên kết của quốc gia cũng như chiến tranh đều không phải là vấn đề chiến dịch chính vì đã có sự đồng thuận lớn giữa các bên về tư cách thành viên.

Phần Lan, quốc gia dự kiến ​​sẽ gia nhập NATO trong vài tuần tới, là một thành viên của Liên minh châu Âu.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ban đầu trong cuộc bầu cử là 71,9%, giảm nhẹ so với cuộc bầu cử năm 2019.

Việt Linh (Theo Turun Sanomat)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img