Sunday, March 26, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phê chuẩn chấp thuận Phần Lan trở thành thành viên NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chính phủ của ông sẽ bắt đầu phê chuẩn nỗ lực của Phần Lan để trở thành thành viên NATO , mở đường cho nước này gia nhập liên minh an ninh sau nhiều tháng trì hoãn.

Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra thông báo khi phát biểu cùng với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö, nói rằng Phần Lan đã thực hiện “các bước cụ thể” để giải quyết những lo ngại về các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.

Phần Lan tuyên bố ý định gia nhập NATO vào tháng 5 năm 2022, cùng với Thụy Điển, sau khi Nga xâm lược Ukraine khiến hai nước từ bỏ quy chế không liên kết lâu nay.

Hành động này là một thất bại đối với Moscow, với cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra kiểu mở rộng của NATO mà Nga đã xâm chiếm Ukraine để ngăn chặn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã không xem xét việc cả hai quốc gia, Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO cùng một lúc, với cáo buộc Thụy Điển là nơi trú ngụ của “các tổ chức khủng bố” người Kurd.

Chúng tôi đã quyết định bắt đầu quá trình phê chuẩn của quốc hội đối với Nghị định thư gia nhập NATO của Phần Lan,” ông Erdogan nói trong cuộc họp báo ở Ankara.

Erdogan cho biết ông tin rằng NATO “sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nữa thông qua tư cách thành viên của Phần Lan”.

Niinistö nói thêm: “Thật tuyệt khi được nghe tin này.”

Erdogan đã loại bỏ trở ngại lớn đối với tư cách thành viên Nato của Phần Lan.

Trong một diễn biến khác, đảng cầm quyền của Hungary cho biết họ cũng sẽ chấp thuận cho Phần Lan gia nhập. Một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội đã bị đình trệ, với việc Thủ tướng Hungary Viktor Orban cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển truyền bá “những lời dối trá trắng trợn” về hồ sơ pháp quyền của đất nước ông.

Vào cuối tháng 2, người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg nói rằng mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ một số lo ngại về các ứng dụng của cả Thụy Điển và Phần Lan, nhưng họ chủ yếu quan tâm đến Thụy Điển.

Vào thứ Sáu, Niinistö đã thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá lại mong muốn của Thụy Điển.

Ông nói: “Tôi có cảm giác rằng tư cách thành viên NATO của Phần Lan sẽ không trọn vẹn nếu không có Thụy Điển.”

Tuy nhiên, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi cách tiếp cận của mình đối với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển trừ khi có “các bước tích cực” được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển chứa chấp các thành viên của các nhóm khủng bố, điều mà Thụy Điển phủ nhận.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT