Saturday, December 9, 2023
spot_img

Saudi Arabia và Iran mở lại đại sứ quán

Hãng thông tấn bán chính thức của Iran ISNA đưa tin hôm thứ Năm rằng Ả Rập Saudi và Iran đã đồng ý mở lại các cơ quan đại diện ngoại giao ở thủ đô của họ và ở các thành phố khác.

Là một phần của thỏa thuận được báo cáo, hai bên cũng sẽ nghiên cứu triển vọng nối lại các chuyến bay giữa hai quốc gia và tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình cấp thị thực cho công dân của cả hai nước. Ả Rập Saudi và Iran là đối thủ lâu năm trong khu vực, nhưng đã tiến tới hòa giải như một phần của thỏa thuận do Trung Quốc làm trung gian vào tháng trước.

Nếu được xác nhận, thỏa thuận này sẽ là một bước tiến mới hướng tới hòa giải sau 7 năm căng thẳng. Việc nối lại quan hệ, được khởi xướng vào tháng trước, làm giảm nguy cơ xung đột vũ trang giữa các đối thủ Trung Đông – cả trực tiếp và xung đột ủy nhiệm quanh khu vực.

Thỏa thuận hòa giải ban đầu được làm trung gian bởi Bắc Kinh vào tháng Ba.

Sự kiện này đại diện cho một chiến thắng ngoại giao quan trọng đối với Trung Quốc khi các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh nhận thấy Hoa Kỳ đang dần rút lui khỏi Trung Đông rộng lớn hơn. Nó cũng xảy ra khi các nhà ngoại giao đang cố gắng chấm dứt cuộc chiến lâu dài ở Yemen, một cuộc xung đột mà cả Iran và Ả Rập Saudi đều cố thủ sâu sắc.

Vào sáng thứ Năm, đài truyền hình Al-Ekhbariya do nhà nước điều hành của Saudi Arabia chiếu cảnh Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud và người đồng cấp Iran, Hossein Amirabdollahian, bắt tay và ngồi cạnh nhau. Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết hai bộ trưởng đã gặp nhau để thảo luận chi tiết về việc mở lại các đại sứ quán.

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên của các nhà ngoại giao cấp cao của hai quốc gia kể từ năm 2016, khi vương quốc này cắt đứt quan hệ với Iran sau khi những người biểu tình xâm chiếm các cơ sở ngoại giao của Saudi ở đó. Ả Rập Saudi đã hành quyết một giáo sĩ Shiite nổi tiếng cùng với 46 người khác vài ngày trước đó, gây ra các cuộc biểu tình.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img